รีเซต

SAVลุ้นวิทยุการบินลาว นายกฯเยือนกัมพูชาหนุน

SAVลุ้นวิทยุการบินลาว นายกฯเยือนกัมพูชาหนุน
ทันหุ้น
28 กันยายน 2566 ( 07:05 )
68
SAVลุ้นวิทยุการบินลาว นายกฯเยือนกัมพูชาหนุน

SAV สนสยายปีกวิทยุการบิน สปป.ลาว จับตาเดินหน้าดีล ขณะที่ “กัมพูชา” ท่องเที่ยวกลับมาโดดเด่น จุดมุ่งหมายชาวจีน ชูขาขึ้น การบินไตรมาส 3 โตดี ไตรมาส 4 ทะยานดอกเบี้ยวูบ ปีหน้าโดด รับนายกฯ เยือนกัมพูชากระชับความสัมพันธ์ดันการบินเพิ่ม ยืนยันไม่มีใครต้นทุนต่ำกว่า 19 บาท แย้มกองทุนติดต่อ ด้านโบรกมองโตแรง เป้า 25.54 บาท ถูกกว่ากลุ่ม

 

นายรัฐนันท์  วิไลลักษณ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาธุรกิจและนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART เปิดเผยว่า บริษัทพร้อมสนับสนุนการดำเนินงานของ บริษัท สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAV ผู้ให้บริการธุรกิจวิทยุการบินกัมพูชา บริษัทย่อยที่เพิ่งเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีแผนที่จะขยายไปสู่ธุรกิจวิทยุการบินในประเทศอื่นนอกเหนือจากกัมพูชา เนื่องจาก SAV เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการด้านนี้

 

ซึ่งเบื้องต้นบริษัทสนใจที่จะเข้าไปดำเนินธุรกิจวิทยุการบินใน สปป.ลาว เนื่องจากเป็นประเทศที่มีปริมาณการบินผ่านน่านฟ้าจำนวนมากกว่า 2.4 แสนเที่ยวบินซึ่งถือว่าสูงเป็น 2 เท่าของกัมพูชา โดยพร้อมใช้ความเชี่ยวชาญร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินลาว

 

@ ผลงานขาขึ้น

 

นายรัฐนันท์ กล่าวว่า แนวโน้มผลงานของ SAV ในไตรมาส 3/2566 จะเติบโตอย่างต่อเนื่องจากไตรมาส 2/2566 ตามปริมาณการบินที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ราว 10% และเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนราว 28% ซึ่งแสดงให้เห็นว่า SAV จะมีผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ไตรมาส 3 จะเป็นช่วงโลว์ซีซันก็ตาม

 

"สถานการณ์และบรรยากาศการท่องเที่ยวของกัมพูชาปัจจุบันดีขึ้น จากการสำรวจเองพบว่าเที่ยวบินลงจอดกัมพูชามีการบรรทุกผู้โดยสารเต็มลำ และต้องเข้าแถวยาวเพื่อเข้าประเทศ ขณะเดียวกันรัฐบาลกัมพูชาก็มีการสนับสนุนก่อสร้างสนามบินเพิ่มเติมเพื่อรองรับ และนับเป็นหนึ่งในเป้าหมายการท่องเที่ยวของชาวจีน"

 

ขณะที่ไตรมาส 4/2566 ประเมินว่าจะมีการเติบโตสูงกว่าไตรมาส 3/2566 เนื่องจากเป็นไฮซีซันของอุตสาหกรรมการบิน และบริษัทจะมีการประหยัดดอกเบี้ย จากการคืนหนี้ราว 20 ล้านบาท ดังนั้นจะเป็นการเติบโตสูงสุดของปี

 

ก่อนที่ปีหน้าบริษัทจะได้รับประโยชน์จากอุตสาหกรรมการบินที่กลับมาเป็นปกติ และการประหยัดดอกเบี้ยจากการคืนหนี้เต็มปี

 

@กองทุนสนใจ

 

ส่วนการที่นายเศรษฐา  ทวีสิน  นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเยือนกัมพูชาวันนี้ (28 ก.ย.) นับเป็นเรื่องที่ดีที่ไทยจะกระชับความสัมพันธ์กับกัมพูชามากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีให้การท่องเที่ยวระหว่างไทยกับกัมพูชามากขึ้น เป็นโอกาสของรายได้จากการให้บริการสื่อสารวิทยุการบินให้ลงจอดสนามบิน ซึ่งสูงกว่าการบินผ่านน่านฟ้า

 

นายรัฐนันท์ ระบุถึงราคาหุ้น SAV ที่ต่ำจอง 19 บาทนั้น สาบานได้ไม่มีใครที่ต้นทุนต่ำกว่าราคาไอพีโอที่ 19 บาท โดยในส่วนกลุ่ม SAMART ได้ขอล็อกอัพหุ้นที่ถือไว้ 100% เป็นระยะเวลา 6 เดือนจึงไม่ต้องกังวล อย่างไรก็ตามบริษัทได้รับการติดต่อจากกองทุนซึ่งแสดงความสนใจใน SAV

 

@เป้า 25.54 บาท

 

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย  จำกัด (มหาชน) ระบุว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกัมพูชายังคงแข็งแกร่งหลังจำนวนนักท่องเที่ยวขยายตัว CAGR ที่ 10.9% ช่วงปี 2552-2562 โดยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่หลั่งไหลเข้ามา ประเมินกัมพูชาจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 5.3 ล้านคนในปี 2566 ซึ่งยังต่ำกว่า 20% ระดับปี 2562

 

และจะฟื้นตัวเต็มที่ปี 2567 ประเมินนักท่องเที่ยวที่จะสูงถึง 7.3 ล้านคนในปี 2568 เพิ่มขึ้น 10% จากระดับปี 2562 โดยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในประเทศเพื่อนบ้านกัมพูชาจะเป็นปัจจัยบวกในการกระตุ้นบริการข้ามเที่ยวบินของ SAV แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมายที่ 25.54 บาท อิง PER ปี 2567-2568 ที่ 19.7 เท่า และ 14.9 เท่า ซึ่งต่ำกว่า PERs ของคู่แข่งที่ 25.8 เท่า และ 17.9 เท่า

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง