รีเซต

CRC โบรกแนะนำ “ซื้อ” ปรับเป้าใหม่ 24.40 บาท  ได้แรงหนุนจากธุรกิจอาหาร

CRC โบรกแนะนำ “ซื้อ” ปรับเป้าใหม่ 24.40 บาท  ได้แรงหนุนจากธุรกิจอาหาร
ทันหุ้น
17 มิถุนายน 2569 ( 11:28 )

#ทันหุ้น #Thailand #ลงทุน #SET #CRC โบรกแนะนำ “ซื้อ” ปรับเป้าใหม่ 24.40 บาท  ได้แรงหนุนจากธุรกิจอาหาร  

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ได้รับมุมมองเชิงบวกจาก บล.ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) หรือ CGSI ซึ่งมองว่านักลงทุนยังประเมินศักยภาพการเติบโตระยะยาวของบริษัทต่ำเกินไป และยังไม่ได้สะท้อนการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของธุรกิจที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอย่างเต็มที่

CGSI ระบุว่า แม้ตลาดยังมอง CRC เป็นธุรกิจค้าปลีกที่เติบโตเต็มที่และขับเคลื่อนหลักโดยกลุ่มแฟชั่นและฮาร์ดไลน์ แต่โครงสร้างกำไรของบริษัทกำลังเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ โดยธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งอาหารกำลังก้าวขึ้นมาเป็นเครื่องยนต์การเติบโตหลักของกลุ่มในระยะข้างหน้า

ฝ่ายวิจัยคาดว่าสัดส่วน EBITDA จากกลุ่มอาหารจะเพิ่มขึ้นจาก 26% ในปี 2568 เป็น 32% ในปี 2571 จากแรงหนุนของธุรกิจ Tops, GO Wholesale และธุรกิจค้าปลีก GO! ในประเทศเวียดนาม ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหลากหลายของแหล่งรายได้และทำให้การเติบโตของกำไรมีเสถียรภาพมากขึ้น

สำหรับธุรกิจอาหาร CGSI มองว่ามีปัจจัยสนับสนุนการเติบโตหลายด้าน ทั้งการขยายสาขา การเพิ่มประสิทธิภาพการทำกำไร และการได้รับประโยชน์จากขนาดธุรกิจที่ใหญ่ขึ้น โดย Tops มีโอกาสเติบโตระยะยาวจากการขยายรูปแบบร้านสแตนด์อโลน ขณะที่ GO Wholesale กำลังเข้าใกล้จุดคุ้มทุนมากขึ้น หลังผลขาดทุนเริ่มทรงตัว

ด้านธุรกิจในเวียดนามยังได้รับแรงสนับสนุนจากโครงสร้างประชากรที่เอื้ออำนวย การขยายตัวของเมือง และอัตราการเข้าถึงค้าปลีกสมัยใหม่ (Modern Trade) ที่ยังอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้ CRC มีโอกาสเติบโตได้อีกมากในระยะยาว

จากมุมมองเชิงบวกต่อธุรกิจอาหารและการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น CGSI ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2569-2571 ขึ้น 5.2%, 7.5% และ 9.4% ตามลำดับ โดยหลังการปรับประมาณการแล้ว ตัวเลขกำไรปี 2569-2570 ยังสูงกว่าประมาณการเฉลี่ยของ Bloomberg Consensus ราว 4-5%

ฝ่ายวิจัยเชื่อว่าตลาดยังไม่ได้สะท้อนผลบวกจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างกำไรของ CRC อย่างเต็มที่ และมีโอกาสเห็นการปรับเพิ่มประมาณการกำไรในอนาคต โดยเฉพาะหากความสามารถในการทำกำไรของ GO Wholesale ปรับตัวดีขึ้นตามแผน

จากปัจจัยดังกล่าว CGSI ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” พร้อมปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 24.40 บาท จากการประเมินมูลค่าด้วยวิธี DCF ภายใต้สมมติฐาน WACC ที่ 7.3% และ Terminal Growth ที่ 2.0%

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงสำคัญยังคงอยู่ที่การฟื้นตัวของกำไร GO Wholesale ที่อาจช้ากว่าคาด รวมถึงความเสี่ยงด้านการขยายสาขาในเวียดนาม ขณะที่ปัจจัยบวกเพิ่มเติมจะมาจากการฟื้นตัวของการบริโภคในประเทศไทยที่เร็วกว่าคาด และความสำเร็จของการขยายธุรกิจในตลาดเวียดนาม

CGSI มองว่าโครงสร้างกำไรที่เปลี่ยนไปของ CRC จะช่วยเพิ่มคุณภาพกำไร ความยืดหยุ่นทางธุรกิจ และลดการพึ่งพากลุ่มแฟชั่นและฮาร์ดไลน์ในระยะยาว ซึ่งอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ตลาดปรับเพิ่มมูลค่าหุ้นในช่วงถัดไป

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง