รีเซต

สูงขนาดนั้นยังตามไปท่วม! ภูทับเบิกไม่รอด ฝนถล่มน้ำเอ่อท่วม ภาพประวัติศาสตร์

สูงขนาดนั้นยังตามไปท่วม! ภูทับเบิกไม่รอด ฝนถล่มน้ำเอ่อท่วม ภาพประวัติศาสตร์
ข่าวสด
28 กันยายน 2564 ( 14:28 )
52
สูงขนาดนั้นยังตามไปท่วม! ภูทับเบิกไม่รอด ฝนถล่มน้ำเอ่อท่วม ภาพประวัติศาสตร์

สูงขนาดนั้นยังตามไปท่วม! ภูทับเบิกไม่รอด ฝนถล่มน้ำเอ่อท่วม ภาพประวัติศาสตร์ เผยสาเหตุเกิดจากดินสไลด์ขวางทาง ทำให้น้ำไม่ไหล ก่อนแก้ไขจนกลับสู่ภาวะปกติ

 

 

วันที่ 28 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "หน่วยช่วย เหลือนักท่องเที่ยวภูทับเบิก" ได้โพสต์คลิปวีดีโอ ความยาวประมาณ 1.04 นาที เป็นภาพผู้ชายคนหนึ่งกำลังขนของหนีน้ำ และมีเสียงบรรยายในขณะที่ถ่ายคลิปว่า “โอ้ว...ทับเบิกน้ำท่วมแล้วนะครับ ตอนนี้ น้ำเข้าบ้านเข้าช่องเต็มเลย ใครที่ไม่เคยเห็นทับเบิกน้ำท่วมนะครับ หุ หึ หึ ฮิ ฮือ นี่ละครับทับเบิกน้ำท่วม ร้อยวัน พันปี มีหน นะครับ ทับเบิกน้ำท่วม เหอะ เหอะ เหอะ จะไปขับรถหนีนะครับ เดี๋ยวน้ำท่วมรถแล้ว” พร้อมระบุข้อความว่า “ใครว่าทับเบิกน้ำไม่ท่วมมาดู #ประวัติศาสตร์ #น้ำท่วม ภูทับเบิก”

 

 

หลังจากที่คลิปวีดีโอและข้อความดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีคนเข้ามากดไลค์ กดแชร์และวิพากษ์วิจารณ์แสดงความคิดเห็น ทำนองให้กำลังใจเจ้าของคลิป สู้กับน้ำที่กำลังไหลหลาก กันเป็นจำนวนมาก เช่นว่า “อ้าวเป็นไปได้ไงเนี่ยทับเบิกน้ำท่วม, สู้ไปครับเป็ประวัติศาสตร์ครับ, มาถึงจุดนี้ได้ไง น้ำท่วมทับเบิก น้ำจากภูทับเบิกจะไหลไปไหน”

 

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ทราบชื่อคือ นายชัยณรงค์ ธัญการ หรือ แบงค์ โดยได้เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นที่บริเวณสนามกลางหมู่บ้าน ที่ใช้เป็นตลาดนัดของหมู่บ้านภูทับเบิก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่แปลก เนื่องจากอยู่บนภูเขาที่สูงชัน โดยหลายคนยังเกิดความสงสัยกันว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นได้อย่างไร และน้ำจะไหลไปทางไหน

 

 

ในขณะที่มีครูที่สอนอยู่ที่โรงเรียนบ้านภูทับเบิก เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (27 ก.ย.) ในช่วงเวลากลางวัน ฝนได้ตกลงมาอย่างหนักและเป็นเวลานานทำให้น้ำระบายลงสู่ที่ต่ำไม่ทัน จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณตลาดกลางหมู่บ้าน ซึ่งไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อนเลย แต่หลังจากนั้นไม่นานน้ำก็ไหลลงสู่ที่ต่ำและเข้าสู่สถานการณ์ปกติ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เห็นบ่อยครั้งนัก ในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา ตนก็เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก

 

 

ด้าน นายเสกสรร กลิ่นพูล นายอำเภอหล่มเก่า เปิดเผยว่า สาเหตุที่มีน้ำท่วมขังบริเวณดังกล่าวเนื่องมาจากก่อนหน้านั้นได้มีดินสไลด์ปิดทางระบายน้ำบริเวณด้านหลังคริสต์จักร เมื่อมีฝนตกลงมาอย่างหนักจึงทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ซึ่งต่อมา อบต.วังบาลได้นำเครื่องจักรไปเปิดทางระบายน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

สำหรับมวลน้ำจากภูทับเบิกที่ไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่างจะไหลไปใน 2 พื้นที่คือ อ.ด่านว้าย จ.เลย และ ต.วังบาล อ.หล่มเก่า ซึ่งกระแสน้ำที่ไหลจากภูทับเบิกน้ำจะค่อนข้างแรง เนื่องจากคลองค่อนข้างแคบและไหลลงมาจากที่มีความลาดชันสูง แต่ที่ผ่านมาไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนแต่อย่างใด รวมทั้งในขณะนี้สถานการณ์น้ำโดยภาพรวมของ อ.หล่มเก่า ยังอยู่ในสภาวะปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง