รีเซต

เลบานอนลุกเป็นไฟ มวลชนฮือแค้นโคตรระเบิด ปะทะเดือดตร.

เลบานอนลุกเป็นไฟ มวลชนฮือแค้นโคตรระเบิด ปะทะเดือดตร.
ข่าวสด
9 สิงหาคม 2563 ( 05:53 )
118
1
เลบานอนลุกเป็นไฟ มวลชนฮือแค้นโคตรระเบิด ปะทะเดือดตร.

เลบานอนลุกเป็นไฟ - ซีเอ็นเอ็น รายงานว่าประชาชนเลบานอนลุกฮือประท้วงรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง และปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างดุเดือดหลายชั่วโมง เมื่อวันเสาร์ที่ 8 ส.ค. หลังเกิดเหตุการณ์ระเบิดลูกยักษ์ทำลายล้างท่าเรือกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 4 ส.ค. มีผู้เสียชีวิตเกือบ 160 ราย และบาดเจ็บเกิน 6,000 คน

https://www.youtube.com/watch?time_continue=8&v=P658xLuUWDI&feature=emb_logo

 

การปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ส่วนตำรวจเสียชีวิต 1 ราย ท่ามกลางความโกลาหล ผู้ประท้วงบุกทำลายข้าวของภายในอาคารราชการหลายแห่ง รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเศรษฐกิจ กระทรวงสิ่งแวดล้อม ส่วนอาคารสมาคมธนาคารถูกม็อบบุกจุดไฟเผา ฝ่ายเจ้าหน้าที่ใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางยิงเข้าใส่เพื่อควบคุมฝูงชน

 

People clash with police during a protest against the political elites and the government, in Beirut, Lebanon, Saturday, Aug. 8, 2020. (AP Photo/Felipe Dana)

 

ความโกรธแค้นของประชาชนต่อรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพและเสถียรภาพ รวมถึงต่อบรรดานักการเมืองอภิสิทธิชน สะสมมาตั้งแต่วิกฤตการเมืองและวิกฤตเศรษฐกิจที่ประเทศเข้าใกล้ภาวะล้มละลาย บ้านเมืองข้าวยากหมากแพงจนเดือดร้อนไปทั่วทุกสารทิศ

 

(AP Photo/Hassan Ammar)

 

เมื่อเหตุระเบิดเผยให้เห็นถึงความบกพร่องของเจ้าหน้าที่รัฐที่ปล่อยให้มีสารเคมีแอมโมเนียมไนเตรต ตกค้างอยู่ที่ท่าเรือมานาน 6 ปี ทั้งที่ได้รับคำเตือนหลายครั้งแล้ว ยิ่งทำให้ประชาชนสุดจะกลั้นความอดทนต่อไปได้

 

Lebanese soldiers try to extinguihs the flame at the headquarters of the Lebanese association of banks in downtown Beirut on August 8, 2020 (Photo by ANWAR AMRO / AFP)

 

"ลาออกไปหรือจะถูกแขวนคอ" เป็นป้ายผ้าของผู้ประท้วง ที่ชุมนุมกันบริเวณจัตุรัสกลางกรุง และอีกส่วนชุมนุมตลอดสะพานนอกท่าเรือที่เกิดเหตุ

 

A Lebanese protester carries a wounded demonstrators to safety at the headquarters of the Lebanese association of banks in downtown Beirut on August 8, 2020, (Photo by ANWAR AMRO / AFP)

 

จากนั้นหลายชั่วโมง นายฮัสซัน ดิอับ นายกรัฐมนตรีเลบานอน ประกาศจะขยับการจัดการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น โดยรัฐบาลตนจะทำหน้าที่ต่อไปอีก 2 เดือนจนกว่าพรรคการเมืองหลักจะบรรลุข้อตกลงกันได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง