รวบขบวนการลักลอบตัดไม้พยุงอายุร้อยปีเขาอ่างฤาไน พบเป็นนักการเมืองท้องถิ่นนครนายก

รวบขบวนการลักลอบตัดไม้พยุงอายุร้อยปีเขาอ่างฤาไน พบเป็นนักการเมืองท้องถิ่นนครนายก
มติชน
8 ตุลาคม 2563 ( 12:50 )
92
รวบขบวนการลักลอบตัดไม้พยุงอายุร้อยปีเขาอ่างฤาไน พบเป็นนักการเมืองท้องถิ่นนครนายก

นายอำเภอท่าตะเกียบ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารพราน ตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบ และจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้ในป่าเขาอ่างฤาไน พบกลุ่มมอดไม้กำลังตัดโค่นไม้พยุงขนาดใหญ่ก่อนพากันวิ่งหลบหนีหายไปความมืดทิ้งของกลาง เครื่องปั่นไฟ เลื่อยไฟฟ้าไม้พยุงที่ถูกตัดโค่นและรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ก่อนตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้ 1 คน เป็นนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดนครนายก

 

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเปิดเผยของ รท.สุระ โสรักนิษฐ์ รอง ผบ.ร้อย ทหารพรานที่ 1306 อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา ว่า เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ได้สนธิกำลังร่วมกับ ฝ่ายปกครองอำเภอท่าตะเกียบ และตำรวจ สภ.ท่าตะเกียบ นำกำลังชุดปฏิบัติการป่าไม้บ้านหนองคอก ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ ป่าในพื้นที่หมู่ที่ 14 บ้านเขากล้วยไม้ ตำบลคลองตะเกรา อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา หลังได้รับแจ้งมีกลุ่มคนคาดว่าเป็นขบวนการขนไม้พยุงข้ามชาติกำลังมีการตัดไม้พยุงกลางป่า ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเดินทางเข้าไปในจุดดังกล่าว พบกลุ่มคนดังกล่าวกำลังตัดโค่นไม้กันอยู่ แต่ได้ไหวตัวพากันวิ่งหลบหนีฝ่าความมืดเข้าไปในป่า ทิ้งเครื่องมือตัดโคนไม้ไว้ในที่เกิดเหตุ

 

ซึ่งจากการตรวจสอบพบเครื่องปั่นไฟ เลื่อยไฟฟ้าพร้อมอุปกรณ์ ไม้พยุงขนาดใหญ่ที่ถูกตัดโค่นล้มลงอยู่ 1 ต้น เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังออกติดตามกลุ่มคนร้าย ก่อนที่จะควบคุมตัวนายราเชนทร์ ฆ้องทอง อายุ 58 ปี  หมู่ที่ 12 ตำบลเขาเพิ่ม อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ได้พร้อมรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 80 4615 นครนายก จึงควบคุมตัวพร้อมนำของกลางที่พบในที่เกิดเหตุ เป็นไม้พยุงขนาดเล็กที่ตัดไว้แล้วบางส่วน ไปที่ฐานปฎิบัติการป่าไม้อำเภอท่าตะเกียบ

 

นายอาคม ชาติกปริญญ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ท่าตะเกียบ เปิดเผยว่า ไม้พยุงที่เพิ่งตัด มีลำต้นขนาดใหญ่ เท่าที่เคยทำงานในป่านี้มา เพิ่งเคยเห็นต้นแรก ซึ่งต้นนี้มีขนาดวงรอบประมาณ 210 เซนติเมตร อายุมากกว่า 100 ปี หากหลุดออกจากป่าไปได้โดยยังไม่มีการแปรูปไม้ต้นนี้ ราคาประเมินคราวๆ น่าจะมีราคาสูงถึงต้นละ 3 – 4 แสนบาท ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถขนย้ายออกมาได้ เนื่องจากสภาพอากาศที่มีฝนตกหนัก ต้องรอจนรุ่งเช้าวันนี้เตรียมประสานส่วนที่เกี่ยวข้อง หาวิธีนำออกจากป่านำมาเก็บไว้ที่ฐานปฎิบัติการ

 

ด้านนายเกรียงศักดิ์ มิตรประกอบโชค นายอำเภอท่าตะเกียบ ได้ให้หัวหน้าชุดปฏิบัติการป่าไม้บ้านหนองคอก ทำบันทึกเบื้องต้นการจับกุม พร้อมให้ ตำรวจ สภ ท่าตะเกียบ ร่วมสอบสวนผู้ต้องหา จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นายราเชนทร์ ฆ้องทอง เป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครนายก เจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามผู้ร่วมขบวนการค้าไม้พยุงมาดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง