รีเซต

5 เหตุการณ์สำคัญจากยุคสงครามอวกาศ

5 เหตุการณ์สำคัญจากยุคสงครามอวกาศ
TNN ช่อง16
10 กันยายน 2566 ( 16:06 )
82
5 เหตุการณ์สำคัญจากยุคสงครามอวกาศ

ในหน้าประวัติศาสตร์โลกของเรา มียุคหนึ่งที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นยุคสงครามเย็น (Cold War) ซึ่งเป็นการแข่งขันในหลายด้านระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตในช่วง 1947 - 1991


โดยหนึ่งในการแข่งขันที่ว่า คือการเดินทางออกจากโลกไปยังท้องฟ้ามืด จนถูกเรียกว่า “สงครามอวกาศ” และ 5 เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลานั้น ได้แก่


4 ตุลาคม 1957 สหภาพโซเวียตประสบความสำเร็จกับการส่งดาวเทียมสปุตนิก 1 (Sputnik 1) ขึ้นโคจรรอบโลกสำเร็จเป็นครั้งแรก 


3 พฤศจิกายน 1957 สหภาพโซเวียตส่งสุนัขไลก้า (Laika) ขึ้นสู่อวกาศและโคจรรอบโลกสำเร็จเป็นครั้งแรกด้วยยานอวกาศสปุตนิก 2 (Sputnik 2) ทำให้มันกลายเป็นสัตว์ตัวแรกที่ถูกส่งไปโคจรรอบโลกและเป็นสัตว์ตัวแรกที่เสียชีวิตในวงโคจรรอบโลกด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อยานอวกาศเดินทางถึงโลก เจ้าหน้าที่ก็พบว่ามันเสียชีวิตแล้ว


19 สิงหาคม 1960 สหภาพโซเวียตส่งสุนัขเบลก้า (Belka) และสเตรลก้า (Strelka) ขึ้นสู่อวกาศและโคจรรอบโลกสำเร็จด้วยยานอวกาศสปุตนิก 5 (Sputnik 5) ซึ่งสุนัขทั้ง 2 ตัว สามารถเดินทางกลับโลกอย่างปลอดภัย พวกมันจึงกลายเป็นสัตว์ 2 ตัวแรก ที่สามารถเดินทางกลับจากอวกาศได้อย่างปลอดภัย


21 ธันวาคม 1968 สหรัฐฯ ส่งนักบินอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์สำเร็จเป็นครั้งแรก ในภารกิจอะพอลโล 8 (Apollo 8) ซึ่งมีนักบินอวกาศ 3 คน ได้แก่ แฟรงค์ บอร์แมน (Frank Borman), เจมส์ โลเวลล์ (James Lovell) และวิลเลียม แอนเดอร์ส (William Anders)


20 กรกฎาคม 1969 สหรัฐฯ ส่งมนุษย์ไปลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จเป็นครั้งแรก ในภารกิจอะพอลโล 11 (Apollo 11) ซึ่งมีนักบินอวกาศ 3 คน ได้แก่ ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins), บัซซ์ อัลดริน (Buzz Aldrin) และนีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) ผู้ที่ได้พูดประโยคหนึ่งขึ้นมาระหว่างที่เขาเดินอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์และได้กลายเป็นประโยคที่ถูกพูดถึงมาจนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือประโยคที่ว่า “มันคือก้าวเล็ก ๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ (That's one small step for a man, one giant leap for mankind)”ที่มาของข้อมูล Rmg.co.uk  

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง