รีเซต

หนุ่มใหญ่น้ำตาคลอ! จำนำเครื่องคูโบต้ามา 15 ปีได้แต่ต่อดอก ผู้ว่าฯเลยไถ่ให้ก่อนย้ายจว.

หนุ่มใหญ่น้ำตาคลอ! จำนำเครื่องคูโบต้ามา 15 ปีได้แต่ต่อดอก ผู้ว่าฯเลยไถ่ให้ก่อนย้ายจว.
มติชน
17 กรกฎาคม 2563 ( 16:16 )
82
หนุ่มใหญ่น้ำตาคลอ! จำนำเครื่องคูโบต้ามา 15 ปีได้แต่ต่อดอก ผู้ว่าฯเลยไถ่ให้ก่อนย้ายจว.

หนุ่มใหญ่น้ำตาคลอ! จำนำเครื่องคูโบต้ามา 15 ปีได้แต่ต่อดอก ผู้ว่าฯเลยไถ่ให้ก่อนย้ายจว.

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเลย นางบุศรา ชัยจันทร์ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเลย ได้แจ้งมายังผู้สื่อข่าวว่า จากที่เงินของนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมกับเงินได้จากการบริจาคจากผู้ใจบุญร่วมสมทบ กับโครงการไถ่ของให้กับประชาชนที่เดือดร้อน ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

นางบุศรา ชัยจันทร์ ได้เผยว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่านายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ย้ายตำแหน่งไปจังหวัดปทุมธานี ช่วงที่ได้รับข่าวก็เสียดายคนดีๆ เป็นขวัญใจของคนทั้งจังหวัดเลย ที่ต้องจากไป แต่ก็ดีใจกับท่านที่ได้ไปจังหวัดที่ใหญ่กว่าจังหวัดเลย จึงได้เร่งทำงานก่อนที่จะย้าย เนื่องจากเงินที่ท่านผู้ว่าฯให้ไว้ พร้อมกับมีผู้ใจบุญมาสมทบ คงเหลือจำนวนไม่มาก จึงได้คัดลูกค้าที่มาจำนำได้พบว่า มีลูกค้าคนหนึ่งเอาเครื่องคูโบต้า มาจำนำเมื่อปี 2548 มากว่า 15 ปี แต่ลูกค้าคนนี้ได้ต่อดอกเบี้ยมาตลอด โดยจำนำในราคา 6,000 บาท เมื่อเห็นจึงจะเอาเงินของผู้ว่าฯมาไถ่ถอนให้ โดยได้นัดหมายให้มารับของในวันนี้

จากเงินผู้ว่าฯที่ฝากไว้ ทางโรงจำนำได้คัดลูกค้าที่ไถ่ถอนจำนำไปแล้ว 155 ราย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกอุปกรณ์ประกอบอาชีพ เช่น สว่านไฟฟ้า หินเจีย และอุปกรณ์ดำรงชีพ เช่น หม้อหุงข้าว เครื่องมือทำมาหากิน แม้กระทั่ง โน๊ตบุ๊ค ของเด็กนักเรียน นักศึกษา ที่เอามาจำนำไว้ ก็ไถ่ไปหมดแล้ว คงเหลือเงินรายนี้เป็นเคสสุดท้าย ก่อนที่ท่านจะไปจังหวัดประทุม

ด้านนายสวัสดิ์ บรรพต อายุ 62 ปี ชาวบ้านหนองหญ้าไซ ตำบลนาดินดำ อำเภอเมือง จังหวัดเลย เจ้าของเครื่องคูโบต้า มาจำนำ เปิดเผยว่า ตนเอาเครื่องคูโบต้ามาจำนำไว้ตั้งแต่ปี 2548 ในราคา 6,000 บาท เพื่อนำเงินไปเสียค่าเทอมให้กับลูกที่กำลังเรียนอยู่ เครื่องคูโบต้าเป็นเครื่องแรกที่ตนได้ซื้อมาและห่วงมากและเสียดายที่หลุดไป ตนจึงพยายามตลอด 15 ปี หาเงินมาต่อดอก เดือนละ 80 บาท เคยคิดจะมาไถ่ถอนแต่ก็ได้แค่คิด เนื่องจากไม่มีเงิน จนลูกๆได้เรียนจบแล้ว แต่ให้เรียนจบแค่ ม.3 ก็ให้ออกมาหางานทำ เพราะไม่มีส่งเรียน ทุกวันทำเกษตรตนต้องไปเช่าเครื่องของคนในหมู่บ้านใช้ เมื่อวานทางโรงจำนำได้ไปหา บอกว่าเครื่องคูโบต้าที่จำนำไว้ ทางผู้ว่าฯได้ไถ่ถอนให้แล้ว ตนทั้งครอบครัวทั้งดีใจและแทบจะร้องไห้ออกมา เพราะคิดคิดอยู่ตลอดว่าชีวิตนี้จะมีปัญญาไถ่คืนได้หรือเปล่า ตนดีใจจริงๆ วันนี้ตนมารับด้วยความดีใจพร้อมครอบครัว แต่ก็ฝากผ้าขะม้าให้กับผู้ว่าไปใช้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งครอบครัวต่างดีใจ น้ำตาคลอหลังเห็นเครื่องคูโบต้าที่จำนำมากว่า 15 ปี และทุก 4 เดือน 30 วัน จะลำบากต้องหาเงินมาต่อดอก พร้อมกับโชว์หางตั๋วต่อดอกยาวเป็นหางว่าวให้นักข่าวดู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง