ทบ.โชว์เยียวยา หลังครบ 1 ปี เหตุการดยิงโคราช แต่ 'ปฏิรูปกองทัพ' ยังอู้อี้

ทบ.โชว์เยียวยา หลังครบ 1 ปี เหตุการดยิงโคราช แต่ 'ปฏิรูปกองทัพ' ยังอู้อี้
ข่าวสด
18 มกราคม 2564 ( 13:38 )
28
ทบ.โชว์เยียวยา หลังครบ 1 ปี เหตุการดยิงโคราช แต่ 'ปฏิรูปกองทัพ' ยังอู้อี้

ทบ.ตั้งโต๊ะแถลงผลงาน เผยครบรอบ “กราดยิงโคราช” เยียวยาครบถ้วน ส่วน ปฏิรูปกองทัพ-แปรรูปเงินนอกงบ ยังย่ำอยู่ที่ โยนคณะทำงาน ศึกษา-ประเมิน

 

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก พร้อมทีมงานโฆษกได้แถลงผลงานกองทัพบกในรอบ 1 ปี เช่นสรุปผลการช่วยเหลือประชาชนจากภัยพิบัติต่างๆ รวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด การช่วยเหลือผู้ยากไร้ และ นโยบายในเรื่องทหารกองประจำการ

 

สำหรับภารกิจที่ ผบ.ทบ.เน้นย้ำคือการดูแลประชาชน โดยกำลังพลทุกภูมิภาคต่างๆทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย เช่นหน่วยพิทักษ์พื้นที่ทั้ง 35 มณฑลทหารบก เป็นกำลังที่เข้าหาประชาชนได้ทันที เจตนารมณ์ของ ผบ.ทบ.มอบให้กำลังพลยึดถือคือ พิทักษ์ราชันย์ ปกป้องประชา รักษาแผ่นดิน

 

เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส ให้เกิดความมั่นคงต่อประเทศชาติและให้ประชาชนผาสุก ปลอดภัย และมั่นคงในการเทิดทูนสถานพระกษัตริย์อย่างสูงสุด กองทัพบกจะยึดมั่น พิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชนตลอดไป

 

เมื่อถามว่า ได้มีการติดตามขยายผลดำเนินการ190 คนไทยที่มีการปล่อยให้คนเดินทางเข้าไปเล่นการพนันในฝั่งเมียนมาร์ พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า กองทัพบกมีหน้าที่ป้องกันชายแดน จะมีกระบวนการในการทำงานทุกวิถีทางในการดูแลความมั่นคง ป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องลุกล้ำอธิปไตยของชาติไทยในทุกเรื่องและดูแลชายแดนให้ปลอดภัย

 

สำหรับสถานการณ์ที่ผ่านมาการที่มีบุคคลลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทบ.ดูแลชายแดนและพื้นที่ที่ลึกเข้ามาในส่วนที่เป็นอำเภอติดชายแดน สิ่งที่เกิดขึ้นเราพยายามใช้กลไกในการทำงานอย่างเต็มขีดความสามารถทั้งทบ.เอง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อปฏิบัติงานให้เต็มขีดความสามารถสูงสุด แต่พื้นที่ที่ยาวไกลนั้นจากการที่เราจับกุมได้ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ที่ลึกเข้ามา

 

แสดงว่าอาจจะมีการปฏิบัติเพิ่มเติมมากยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดการลักลอบเข้ามาได้ แต่จากมาตรการที่เข้มขึ้นนั้น การจับแรงงานต่างด้าวที่หลุดรอดเข้ามาน้อยลง นอกจากนั้นได้มีการประสานกับ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น หรือ ทีบีซี ก็จะพูดคุยเรื่องชายแดน และการไปมาหาสู่ระหว่างสองประเทศ ก็จะประสานในเรื่องในภาพรวม

 

พล.ต.สันติพงศ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่มีการทวงถามความคืบหน้าในการ ปฏิรูปกองทัพ หลังครบเหตุการณ์กราดยิงโคราช ว่า กองทัพบก มีคณะทำงานด้านต่างๆ ซึ่งผบ.ทบ.ได้มอบหมายให้คณะทำงานไปศึกษา จึงอยู่ระหว่างดำเนินการ และได้เยียวยา เรียบร้อยหมดแล้วเมื่อปีที่แล้ว ทุกคนได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ในส่วนของ ทบ.ก็ได้รับการดูแลจากกองทัพอย่างชัดเจน รวมถึงส่วนงานอื่นๆ ด้วย

 

 

สำหรับสวัสดิการที่พักอาศัยซึ่งเป็นปมเหตุสำคัญในวันนั้น พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า เรามีคณะทำงาน ดูแลในภาพรวมอยู่แล้ว เนื่องจากว่า ทบ.มีงานหลายด้านและงานเยอะมาก งานใดที่เกี่ยวข้องกับ กรมฝ่ายเสนาธิการบางเรื่องเกี่ยวกับ สิทธิกำลังพล หรือบ้านพัก ทบ.ก็ฌจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาเฉพาะเรื่องและดูแลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อนำเรียนผู้บังคับบัญชา เพื่อออกมาเป็นแนวทางว่าจะเป็นอย่างไร

 

ส่วนนโยบายการแปรรูปธุรกิจเงินนอกงบประมาณของกองทัพบกนอกจากกรณีของสวนสนประดิพัทธ์ โฆษกกองทัพบกกว่าว่า ได้ดำเนินการไปแล้วตามขั้นตอน ซึ่งได้ดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ไม่ได้นานนัก ต้องดูว่า ผลประกอบการ 6 เดือน ถึง 1 ปีผลประกอบการเป็นอย่างไร หลังจากที่มีการเซ็นต์เอ็มโอยูไปแล้ว ต้องรอดูอีกเล็กน้อย และตอนนี้อาจจะมีข้อจำกัดในช่วงสถานการณ์โควิด ทำให้หลายเรื่องชะงักลง ถามย้ำว่า ผ่านมา 1 ปี มีสิ่งใดที่เป็นรูปธรรมในการปฏิรูปกองทัพบ้างหรือไม่ พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะทำงานที่ทำตามขั้นตอนอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง