รีเซต

BMW R18 "เดอะ คราวน์" มอเตอร์ไซค์คัสตอมสุดหรูฉลองครบรอบแบรนด์ 100 ปี

BMW R18 "เดอะ คราวน์" มอเตอร์ไซค์คัสตอมสุดหรูฉลองครบรอบแบรนด์ 100 ปี
TNN ช่อง16
29 สิงหาคม 2566 ( 11:03 )
176
BMW R18 "เดอะ คราวน์" มอเตอร์ไซค์คัสตอมสุดหรูฉลองครบรอบแบรนด์ 100 ปี

บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด (BMW Motorrad) บริษัทยานยนต์ระดับโลกจากเยอรมนี ได้ฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ด้วยการเผยโฉมรถมอเตอร์ไซค์บีเอ็มดับเบิลยู อาร์เอททีน (R18) รุ่นคัสตอม หรือตกแต่งแบบพิเศษ ฉายาว่า “เดอะ คราวน์” (The Crown) 


โดยเดอะคราวน์นั้นผ่านการตีความและออกแบบโดยเดิร์ค อูเลอร์คิง (Dirk Oehlerking) ผู้ก่อตั้งสำนักแต่งรถ คิงสตัน คัสตอม (Kingston Custom) ในเยอรมนี ที่สลัดคราบของ BMW R18 แบบดั้งเดิมออกจนหมด ก่อนที่จะผสมผสานการออกแบบเพื่อสร้างรูปทรงเส้นสาย และการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวออกมาอูเลอร์คิงเผยว่า รถคันนี้มีรูปโฉมที่แสดงถึงอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของแบรนด์ในแบบที่จับต้องได้ โดดเด่นด้วยแผ่นโลหะอะลูมิเนียมแบบโค้งคลุมระบบกันสะเทือนล้อหน้า และสวิงอาร์มคู่พร้อมสตรัทกันสะเทือนตรงกลาง เพื่อให้ตัวรถดูทรงพลัง สง่างาม ผสมผสานกับรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ ทีมงานของคิงสตัน คัสตอม ยังได้ตัดแต่ง รวมถึงแกะสลักแผ่นโลหะอะลูมิเนียมหนา 2 มิลลิเมตร เพื่อประกอบเป็นชิ้นส่วนตัวถังของรถ รวมถึงเส้นปักดิ้นอะลูมิเนียม พร้อมกับสร้างถังน้ำมันใหม่ขนาด 8 ลิตร รวมถึงท่อไอเสียสเตนเลสสตีลคู่ที่ประกอบขึ้นด้วยมือทั้งหมด


 


ส่วนภายนอกของรถมอเตอร์ไซค์คัสตอมคันนี้ เพิ่มความหรูหราด้วยการเคลือบสีแพลตตินัมแชมเปญผิวมุก เสริมด้วยสัญลักษณ์แบรนด์บีเอ็มดับเบิลยูที่ประดับด้วยมงกุฎเม็ดมะยม สำหรับไฟหน้า แผงหน้าปัด แป้นเกียร์ ที่พักเท้า เครื่องยนต์ และส่วนประกอบอื่นๆ ยังคงใช้ชิ้นส่วนเดิมจากโรงงาน ส่วนคลัตช์และเบรกมือมาจากแบรนด์แมกูรา (Magura) บังโคลนหลังและตัวยึดจากวันเดอร์ไคนด์ (Wunderkind) 


สำหรับ BMW R18 มีสเปกเป็นเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 2 สูบ โอเวอร์เฮดแคมชาร์ฟ (OHV) ระบายความร้อนด้วยอากาศแบบดั้งเดิม ปริมาตรเครื่องยนต์ 1,802 ซีซี (ลูกสูบ107.1 มม. X ช่วงชัก 100 มม.) กำลังสูงสุด 67 กิโลวัตต์ (91 แรงม้า) ที่ 4,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 158 นิวตันเมตร ที่ 3,000 รอบต่อนาทีนับว่าเป็นการออกแบบที่ทั้งแสดงความพิเศษของแบรนด์ และยังแสดงฝีมือของสำนักแต่งรถออกมาอย่างลงตัว โดยอูเลอร์คิงยังระบุว่า ตลอดระยะเวลา 30 ปี รถมอเตอร์ไซค์ BMW R18 เดอะคราวน์ คือขีดสุดของการสร้างสรรค์คัสตอมมอเตอร์ไซค์ของเขา อย่างไรก็ตาม รถคันนี้ไม่ได้มีไว้ขาย ใครที่สนใจอยากเห็นสามารถไปรับชมได้ที่สำนักแต่งรถโดยตรง


ที่มาของข้อมูล designboom

ที่มาของรูปภาพ Kingston Custom

ข่าวที่เกี่ยวข้อง