รีเซต

คลังจับมือธปท.ยืดหนี้ประชาชนกระตุ้นเศรษฐกิจ

คลังจับมือธปท.ยืดหนี้ประชาชนกระตุ้นเศรษฐกิจ
ทันหุ้น
28 พฤษภาคม 2567 ( 13:07 )
18
คลังจับมือธปท.ยืดหนี้ประชาชนกระตุ้นเศรษฐกิจ

#คลัง #ทันหุ้น - คลังจับมือธปท.ออกมาตรการยืดหนี้ให้แก่ประชาชน หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น เตรียมเพิ่มบทบาทดัน บสย. ค้ำประกันสินเชื่อได้มากขึ้น ระยะแรกพร้อมอนุมัติ PGS 11 วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท หนุน SMEs รายใหม่เข้าถึงแหล่งทุน ระบุ ขณะนี้แบงก์พาณิชย์เน้นปล่อยกู้รายใหญ่ไม่สนรายเล็ก โดยสินเชื่อรายใหญ่โต 3.3% แต่เอสเอ็มอีติดลบ 5.1%

 

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า หนึ่งในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นที่กระทรวงการคลังได้จัดเตรียมไว้ คือ การเพิ่มเงินในกระเป๋าของประชาชน ผ่านการปรับโครงสร้างหนี้ให้แก่ลูกหนี้ของสถาบันการเงินทั้งในฝั่งของแบงก์รัฐและเอกชน ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ก็ได้เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าวแล้ว 

 

“มาตรการที่เราเตรียมไว้ คือ ช่วยให้ประชาชนมีเงินเหลือในกระเป๋า เพื่อนำไปใช้จ่ายได้มากขึ้น โดยแนวทางหนึ่ง คือ เราจะเข้าไปช่วยให้ลูกหนี้มีภาระการผ่อนชำระหนี้ที่น้อยลง และมีระยะเวลาการผ่อนชำระที่นานขึ้น ซึ่งทางแบงก์ชาติก็เห็นด้วยกับเรา”

 

ขณะเดียวกัน ในส่วนที่ยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ ทางกระทรวงการคลังจะเข้าไปเพิ่มบทบาทให้แก่บรรษัทค้ำประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม(บสย.)ให้สามารถค้ำประกันได้มากขึ้น แต่ในระยะแรกจะใช้วิธีการค้ำประกันในแบบเดิมไปก่อน ส่วนระยะต่อไปจะปรับโครงสร้างให้บสย.แข็งแรง เพื่อให้ค้ำประกันได้มากขึ้น เพราะบสย.ก็คล้ายบริษัทประกันภัย 

 

@ เมินรายเล็กเลือกปล่อยสินเชื่อรายใหญ่

 

ด้านนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังเผยว่า สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ของธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีวงเงินเกิน 500 ล้านบาท ขยายตัวได้ 3.3% แต่สินเชื่อที่มีวงเงินน้อยกว่า 500 ล้านบาท หดตัว -5.1% โดยระดับเงินกองทุน (BIS Ratio) อยู่ที่ 20.1% ระดับสภาพคล่อง Liquidity Coverage Ratio อยู่ที่ 202.5% และระดับ NPL coverage ratio อยู่ที่ 176.1%

 

เขากล่าวว่า ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนภาวะธนาคารมีเสถียรภาพมาก แต่เลือกปล่อยสินเชื่อเฉพาะธุรกิจใหญ่ แต่ SME กลับถูกจำกัดสินเชื่อ เพราะธนาคารไม่อยากรับความเสี่ยง ภาวะนี้ทำให้ SMEs ขาดน้ำหล่อเลี้ยง จนต้องปิดตัว ชะลอการผลิต หยุดการจ้างงาน กระทบเศรษฐกิจภาพรวม 

 

กระทรวงการคลังต้องการต่อสู่กับภาวะนี้ ต้องการช่วยเหลือ SMEs โดยเตรียมมาตรการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme (PGS11) โดยบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เพื่อสร้างหลักประกันให้ธนาคารในการปล่อยสินเชื่อและอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบการเงินโดยด่วน กลไกนี้จะลดความเสี่ยงและเพิ่มหลักประกันให้กับ SMEs ในการประเมินของธนาคาร และช่วย SMEs ที่ไม่มีหลักประกันหรือมีไม่เพียงพอ ให้เข้าถึงสินเชื่อได้ทันที

 

มาตรการค้ำประกันสินเชื่อ PGS11 นี้มีวงเงินโครงการ 50,000 ล้านบาท วงเงินต่อรายไม่เกิน 40 ล้านบาท ระยะเวลาค้ำประกันไม่เกิน 10 ปี ค้ำประกันตลอดโครงการไม่เกิน 30% และให้ความสำคัญในการค้ำประกัน SMEs รายใหม่ เป็นลำดับแรก เพื่อกระจายการเข้าถึงสินเชื่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง