รีเซต

"อาต้อย เศรษฐา ศิระฉายา" เสียชีวิตด้วย "โรคมะเร็งปอด" เปิดอาการและสาเหตุโรค ที่ต้องระวัง

"อาต้อย เศรษฐา ศิระฉายา" เสียชีวิตด้วย "โรคมะเร็งปอด" เปิดอาการและสาเหตุโรค ที่ต้องระวัง
Ingonn
20 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:47 )
1.3K
"อาต้อย เศรษฐา ศิระฉายา" เสียชีวิตด้วย "โรคมะเร็งปอด" เปิดอาการและสาเหตุโรค ที่ต้องระวัง

อาต้อย เศรษฐา ศิระฉายา นักแสดงอาวุโสของวงการบันเทิง เสียชีวิตในวัย 77 ปี หลังจากป่วยโรคมะเร็งปอดระยะที่ 4 สร้างความเสียใจแก่แวดวงคนบันเทิงอย่างมาก เนื่องจาก อาต้อย เศรษฐา ได้ฝากผลงานอันทรงคุณค่าไว้มากมาย รวมถึงยังเป็นเป็นศิลปินแห่งชาติ และเป็นประธานมูลนิธิสวัสดิการนักแสดงอาวุโสอีกด้วย ซึ่งการจากไปของ อาต้อย เศรษฐา ด้วย โรคมะเร็งปอด เป็นภัยใกล้ตัวอีกโรคหนึ่งที่ต้องระวัง

 

กรมการแพทย์ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ระบุว่า "มะเร็งปอด" เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ของคนไทย (เป็นอันดับ 2 ในผู้ชายรองจากมะเร็งตับ และ เป็นอันดับ 1 ในผู้หญิง)  แนะสังเกตสัญาณเตือน เรื้อรังติดต่อกันมากกว่า 2 สัปดาห์ ไอเป็นเลือดหรือมีเสมหะปนเลือด เจ็บหน้าอก น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร บางรายอาจมีไข้ต่ำ ๆ หรือมีปอดติดเชื้อซ้ำซาก การตรวจคัดกรองให้พบโรคในระยะแรกทำได้ยาก และมีอัตราการตายสูง

 

สาเหตุของ "โรคมะเร็งปอด"

สาเหตุสำคัญ ได้แก่

 1. การสูบบุหรี่รวมถึงยามวนต่างๆ เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของโรคมะเร็งปอด ผู้สูบบุหรี่อาจมีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าผู้ไม่สูบถึง 10 เท่า รวมถึงผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่เองโดยตรง แต่สูดดมจากบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบก็มีความเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไป เพราะในควันบุหรี่มีสารก่อมะเร็งมากกว่า 60 ชนิด

 2. ได้รับแร่ใยหิน (แอสเบสตอส) เป็นแร่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมหลายชนิด เช่นการก่อสร้าง โครงสร้างอาคาร ผ้าเบรค ฉนวนกันความร้อน ผู้เสี่ยงคือผู้ที่อาศัยหรือทำงานอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแอสเบสตอสปนเบื้อนเป็นเวลานาน อาจใช้เวลา 15-35 ปี ในการทำให้เกิดมะเร็งปอด สำหรับผู้ไม่สูบบุหรี่แต่ทำงานกับฝุ่นแอสเบสตอส อาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดมากกว่าคนทั่วไปถึง 5 เท่า

 3. สาเหตุอื่นๆ มลภาวะเช่น PM 2.5 สารเบนซิน ฟอร์มาลดีฮายด์ เป็นต้น อย่างไรก็ตามผู้ป่วยมะเร็งปอดจำนวนมาก ไม่เคยมีประวัติสูบบุหรี่ หรือ แอสเบสตอส มาก่อน

 

ปัจจุบันยังไม่มีแนวทางการคัดกรองโรคมะเร็งปอดที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่า เมื่อผู้ป่วยมีอาการผิดปกติมักจะเป็นโรคในระยะที่ลุกลามไปแล้ว ทำให้การตรวจพบโรคในระยะแรกทำได้ยาก และ มีอัตราตายสูง วิธีที่ดีที่สุดในปัจจุบันจึงเป็นการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ

 

อาการโรคมะเร็งปอด

อาการที่น่าสงสัยว่าอาจเป็นโรคมะเร็งปอดได้แก่

 1. ไอเรื้อรังติดต่อกันมากกว่า 2 สัปดาห์
 2. ไอเป็นเลือดหรือมีเสมหะปนเลือด
 3. เจ็บหน้าอก
 4. น้ำหนักลด
 5. เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย
 6. เบื่ออาหาร
 7. บางรายอาจมีไข้ต่ำ ๆ
 8. มีปอดติดเชื้อซ้ำซาก

ซึ่งจริงๆแล้วอาการเหล่านี้ไม่ได้เป็นอาการที่เฉพาะเจาะจงกับมะเร็งปอดอาจพบในโรคอื่นได้ เช่น วัณโรคปอด

 

การรักษา "มะเร็งปอด"

หากมีอาการสงสัยต้องทำการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม การวินิจฉัย ทำโดยการถ่ายภาพรังสีปอด (X-ray หรือ CT scan) ร่วมกับการตรวจหาเซลมะเร็งเช่นการตรวจจากเสมหะ หรือการตัดชิ้นเนื้อจากปอดมาตรวจ เมื่อพบว่าเป็นมะเร็งปอดแน่นอนแล้วแพทย์จะเป็นผู้ให้ข้อมูลเพื่อให้ผู้ป่วยและญาติร่วมตัดสินใจ โดยพิจารณาจากชนิดของมะเร็ง ระยะโรคและการลุกลาม ความแข็งแรงของผู้ป่วยเป็นหลัก

 

สำหรับการรักษามีทั้งการผ่าตัด การใช้ยา การฉายแสง หรือรักษาร่วมกันหลายวิธี เนื่องจากมะเร็งปอดการตรวจคัดกรองให้พบโรคในระยะแรกทำได้ยาก และ มีอัตราตายสูง

 

ดังนั้นการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเช่นงดสูบบุหรี่ ป้องกันตัวจากการสัมผัสแร่ใยหิน หรือ มลภาวะ หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น ออกกำลังกายสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย และ รีบมาพบแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

 

ข้อมูล กรมการแพทย์

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง