รีเซต

เหล่ามหาเศรษฐีโลก ให้ทุนหนุนสำรวจแร่หายากในกรีนแลนด์

เหล่ามหาเศรษฐีโลก ให้ทุนหนุนสำรวจแร่หายากในกรีนแลนด์
TNN ช่อง16
10 สิงหาคม 2565 ( 08:35 )
88
เหล่ามหาเศรษฐีโลก ให้ทุนหนุนสำรวจแร่หายากในกรีนแลนด์

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น มีการรายงานว่า จากวิกฤตสภาพภูมิอากาศทำให้น้ำแข็งที่ปกคลุมเกาะกรีนแลนด์ละลายมากกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ แต่ขณะเดียวกันก็สร้างโอกาสที่ให้นักลงทุนและบริษัทเหมืองแร่ที่กำลังแสวงหาแร่สำคัญ ซึ่งมีบทบาทในการเปลี่ยนไปใช้พลังงานสีเขียว

มีระบุว่า กลุ่มมหาเศรษฐีอันดับต้นๆของโลก อย่างเจฟฟ์ เบซอส, ไมเคิล บลูมเบิร์ก และบิล เกตส์ ฯลฯ กำลังเดิมพันโดยเชื่อว่า พื้นที่เนินเขาและหุบเขาของเกาะดิสโคและบริเวณคาบสมุทรนูสซูแอค (Nuussuaq) มีแร่สำคัญที่สามารถใช้เป็นพลังงานให้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้หลายร้อยล้านคัน

ทางด้าน ซีอีโอของโคโบลด์ เมทัลส์ (Kobold Metals) บริษัทสำรวจแหล่งแร่ในแคลิฟอร์เนีย หรือเคิร์ต เฮาส์ เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า "เรากำลังแสวงหาแหล่งแร่ที่คาดว่า จะเป็นแหล่งแร่นิกเกิลหรือโคบอลต์ที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งหรือสองของโลก"

แต่อย่างไรก็ตาม กลุ่มมหาเศรษฐีที่สนับสนุนการเงินแก่บริษัท ทั้งเบซอส, บลูมเบิร์ก และเกตส์ ไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดกับซีเอ็นเอ็น ว่า การสำรวจแร่มีค่าหายากในกรีนแลนด์ มีความจำเป็นต่อการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ เพื่อเก็บพลังงานหมุนเวียนในระยะต่อไป

นอกจากนี้ ข้อมูลการสำรวจทางธรณีวิทยาของเดนมาร์กและกรีนแลนด์ ระบุว่า กรีนแลนด์อาจเป็นแหล่งถ่านหิน ทองแดง ทอง แร่หายาก รวมถึงสังกะสี โดยรัฐบาลของกรีนแลนด์ได้มีการประเมินทรัพยากรในพื้นที่ที่ไม่มีน้ำแข็งปกคลุมมาหลายครั้ง และตระหนักถึงศักยภาพในการสร้างความหลากหลายทางเศรษฐกิจของประเทศผ่านการสกัดแร่ 

ข้อมูลจาก : TNN ONLINE

ภาพจาก : TNN

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง