รีเซต

PM2.5น่าห่วง! หนองคาย คุณภาพฝุ่นละอองพุ่ง มลพิษอากาศ 6 ชนิดสูงแตะสีแดง

PM2.5น่าห่วง! หนองคาย คุณภาพฝุ่นละอองพุ่ง มลพิษอากาศ 6 ชนิดสูงแตะสีแดง
ข่าวสด
7 มีนาคม 2565 ( 11:07 )
39
PM2.5น่าห่วง! หนองคาย คุณภาพฝุ่นละอองพุ่ง มลพิษอากาศ 6 ชนิดสูงแตะสีแดง

หนองคาย ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ น่าเป็นห่วง ตัวเลขแตะสีแดง พุ่งเกิน 200 AQI ต่อเนื่องหลายวัน เสี่ยงกระทบสุขภาพ เหตุหลักเผาพื้นที่เกษตร

 

วันที่ 7 มี.ค.65 ข้อมูลจากสถานีสวนสาธารณะหนองถิ่น เขตเทศบาลเมืองหนองคาย โดยกรมควบคุมมลพิษ ระบุตัวเลขค่าดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI ในภาพรวมที่ประกอบด้วยมลพิษทางอากาศ 6 ชนิด

 

 

ได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5), ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10), ก๊าซโอโซน, ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์, ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์, ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ของจังหวัดหนองคาย สูงถึง 215 AQI เป็นสีแดง และเป็นตัวเลขที่สูงต่อเนื่องหลายวันนับตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

 

สำกรับค่าดัชนีคุณภาพอากาศที่สูง ดังกล่าว แสดงว่ามีความเข้มข้นของมลพิษทางอากาศมีค่าเกินมาตรฐานและคุณภาพอากาศในวันนั้นจะเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน

 

 

จึงได้มีคำแนะนำด้านสุขภาพแก่ประชาชนชาวหนองคาย จากคุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนทั่วไป และกลุ่มเสี่ยงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกประเภท หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็นหากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

 

 

ทั้งนี้ พื้นที่ จ.หนองคาย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน มีการเผาเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นการเผาพื้นที่ทางการเกษตร สวน ทุ่งหญ้า ที่นาที่ไม่มีการทำนาปรัง เป็นต้น รวมถึงการเผาขยะในครัวเรือนซึ่งยังนิยมเผาขยะ ใบไม้ ใบหญ้า กันเองอยู่เป็นส่วนใหญ่ ทำให้ปริมาณมลพิษทางอากาศมีสูงอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง