รีเซต

บีบีซี นำโฮมวิดีโอส่วนพระองค์ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แพร่ภาพในสารคดีฉลองครองราชย์ 70 ปี

บีบีซี นำโฮมวิดีโอส่วนพระองค์ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แพร่ภาพในสารคดีฉลองครองราชย์ 70 ปี
มติชน
9 พฤษภาคม 2565 ( 19:39 )
7
บีบีซี นำโฮมวิดีโอส่วนพระองค์ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แพร่ภาพในสารคดีฉลองครองราชย์ 70 ปี

เอพี รายงาน สถานีโทรทัศน์บีบีซี เตรียมนำสารคดีเรื่อง “Elizabeth: The Unseen Queen” แพร่ภาพในอังกฤษวันที่ 29 พฤษภาคม หนึ่งสัปดาห์ก่อนถึงวันฉลองครองราชย์ครบ 70 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ที่จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 2-5 มิถุนายน

 

ข่าวระบุว่า ในภาพยนตร์สารคดีพิเศษนี้ จะมีโฮมวิดีโอส่วนพระองค์ที่ไม่เคยปรากฎสู่สาธารณชนมาก่อน ซึ่งสถานีโทรทัศน์บีบีซี ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เข้าถึงคลังข้อมูลที่เก็บรวบรวมโฮม วิดีโอหลายนับร้อยๆที่ถ่ายโดย ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ถ่ายโดยสมเด็จพระบิดา พระมารดาของพระองค์ และถ่ายโดย เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระสวามีของพระองค์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครองราชย์ 70 ปีขององค์ประมุขแห่งอังกฤษ

 

ทั้งนี้ในโฮมวิดีโอส่วนพระองค์ต่างๆเหล่านั้น ได้บันทึกช่วงชีวิตของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ตั้งแต่แรกประสูติ กระทั่งถึงวันเสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 2496 และมีภาพของพระองค์ ขณะทรงเป็นพระมารดา และภาพควีนเอลิซาเบธที่ 2 สมัยแรกรุ่น กำลังแย้มพระสรวลเมื่อทอดพระเนตรพระธำมรงค์หมั้น และโชว์พระธำมรงค์หมั้นต่อหน้ากล้อง

 

ไซมอน ยังก์ บรรณาธิการบริหารด้านประวัติศาสตร์ของบีบีซี กล่าวว่าสถานีโทรทัศน์บีบีซีถือเป็นเกียรติที่ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เข้าถึงคลังข้อมูลโฮมวิดีโอส่วนพระองค์

 

“สารคดีนี้ เป็นการนำเสนอให้เห็นชีวิตส่วนพระองค์ที่ลึกซึ้งของครอบครัวราชวงศ์ที่ไม่ค่อยมีใครเคยเห็น และเป็นที่น่ายินดียิ่งที่ได้แบ่งปันสิ่งนี้ร่วมกันประชาชนในชาติในโอกาสที่เราฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปีของพระองค์ “

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง