รีเซต

อังกฤษเผยพระบรมฉายาลักษณ์ "ควีนเอลิซาเบธที่ 2" ก่อนพระราชพิธีพระบรมศพ

อังกฤษเผยพระบรมฉายาลักษณ์ "ควีนเอลิซาเบธที่ 2" ก่อนพระราชพิธีพระบรมศพ
TNN ช่อง16
19 กันยายน 2565 ( 13:17 )
186
อังกฤษเผยพระบรมฉายาลักษณ์ "ควีนเอลิซาเบธที่ 2" ก่อนพระราชพิธีพระบรมศพ

ในวันนี้ 19 ก.ย.2565 สำนักพระราชวังอังกฤษ จะมีพระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งคาดว่าจะเป็นการรวมตัวของเชื้อพระวงศ์ ผู้นำประเทศ และบุคคลสำคัญระดับโลกอื่น ๆ ราว 2,000 คน ที่จะเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ ณ วิหารเวสต์มินสเตอร์ หลังจากนั้นจะมีการถวายอาลัยด้วยการยืนสงบนิ่งทั่วอังกฤษเป็นเวลา 2 นาที เพื่อให้พสกนิกรอังกฤษได้มีโอกาสถวายความเคารพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นครั้งสุดท้าย


หลังจากพระราชพิธีพระบรมศพ ณ วิหารเวสต์มินสเตอร์ จะมีการเคลื่อนย้ายพระบรมศพของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วยขบวนรถปืนใหญ่ ผ่านใจกลางกรุงลอนดอน โดยมีสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 และพระบรมวงศานุวงศ์ ร่วมเสด็จไปตามเส้นทางต่างๆ โดยมีจุดหมายปลายทางคือพระราชวังวินด์เซอร์ เพื่อประกอบพิธีฝังพระบรมศพ ข้างหลุมฝังพระศพของเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 


ล่าสุด สำนักพระราชวังอังกฤษ ได้เผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ผ่านเพจเฟซบุ๊ก The Royal family ก่อนงานพระราชพิธีพระบรมศพจะเริ่มขึ้นในวันนี้ โดยเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงฉลองพระองค์สีฟ้าอ่อน แย้มพระสรวล ที่ทรงฉายในโอกาสฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปีกำหนดการ พระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เบื้องต้น (เวลาในประเทศไทย)

- เวลา 16.44 น. เคลื่อนหีบพระบรมศพของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วยรถปืนใหญ่เกียรติยศ จากพระราชวังเวสต์มินสเตอร์สู่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์

- เวลา 17.00-18.00 น. เริ่มพระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

- เวลา 18.15-19.00 น. เคลื่อนหีบพระบรมศพของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วยรถปืนใหญ่เกียรติยศ จากมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ไปยังประตูชัยเวลลิงตัน 

โดยมีกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 และพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จตามหลัง

- เวลา 21.10-22.00 น. เคลื่อนหีบพระบรมศพของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ไปยังโบสถ์น้อยเซนต์จอร์จ ที่ตั้งอยู่ในพระราชวังวินด์เซอร์

- เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป เริ่มพระราชพิธีฝังพระศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่โบสถ์น้อยเซนต์จอร์จ 

-เวลา 01.30 น. นำหีบพระบรมศพของสม สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประดิษฐานที่โถงประดิษฐานพระศพ ณ อนุสรณ์สถานพระเจ้าจอร์จที่ 6 

เคียงข้างหีบพระศพของเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามี ที่สิ้นพระชนม์เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วติดตามชมการถ่ายทอดสด พระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 วันจันทร์ที่ 19 ก.ย. นี้ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป

ผ่านช่องทางต่างๆ ได้แก่

• รายการพิเศษ ทางสถานีโทรทัศน์ TNN2 (ทรูวิชั่นส์ ช่อง 784)

• รายการ TNN World Today ทางสถานีโทรทัศน์ TNN ช่อง 16 และทรูวิชั่นส์ ช่อง 777


หรือรับชมผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ได้ที่

• FB: www.facebook.com/TNNWorld

• True ID:   https://ttid.co/2EOQ/6ibqtuqg  

• Tiktok TNN World: https://bit.ly/TNNWorldTikTok

• Tiktok TNN Online: https://www.tiktok.com/@tnnonline
ที่มา The Royal Family

ภาพจาก The Royal Family


ข่าวที่เกี่ยวข้อง