เปิดอาณาจักร ‘OnlyFans’ เว็บไซต์ผิดกฏหมาย แหล่งทำเงิน "น้องไข่เน่า"

เปิดอาณาจักร ‘OnlyFans’ เว็บไซต์ผิดกฏหมาย แหล่งทำเงิน "น้องไข่เน่า"
TrueID
21 กันยายน 2564 ( 09:29 )
514
เปิดอาณาจักร ‘OnlyFans’ เว็บไซต์ผิดกฏหมาย แหล่งทำเงิน "น้องไข่เน่า"

กลายเป็นกระแสในโลกไซเบอร์ เมื่อเว็บไซต์นำเสนอเนื้อหาที่กำลังเติบโตอย่าง ถูกกดดันจากนักลงทุนจนต้องนำเนื้อสำหรับผู้ใหญ่ ลงในเดือนตุลาคม ล่าสุดตำรวจไซเบอร์ บุกโรงแรมดังย่านบางพลี จับกุม น้องไข่เน่า Onlyfans พร้อมแฟนหนุ่ม ด้าน เจ้าตัว ขอโทษประชาชน ยัน ไม่ได้ต้องการเผยแพร่คลิปให้บุคคลทั่วไป วันนี้ trueID จะพาทุกคนไปรู้จักกับเว็บไซต์ดังกล่าวว่ามีความเป็นมาอย่างไร

 

 

 

 

ทำความรู้จัก ‘OnlyFans’

 

จุดเริ่มต้น

 

OnlyFans เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2559 เพื่อเป็นเวทีสำหรับนักแสดงที่จะให้คลิปและรูปถ่ายแก่ผู้ติดตามโดยเสียค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิกรายเดือน Tim Stokely ก่อตั้งบริษัทร่วมกับ Thomas พี่ชายของเขา และด้วยความช่วยเหลือจากเงินกู้ 10,000 ปอนด์จาก Guy Stokely พ่อของเขา ผู้ซึ่งบอกเขาว่า "Tim นี่จะเป็นครั้งสุดท้าย" พี่ชายของเขาเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท และพ่อของเขาเป็นหัวหน้าฝ่ายการเงินของ OnlyFansสองปีต่อมานักธุรกิจยูเครนอเมริกัน Leonid Radvinsky เจ้าของ MyFreeCams , ที่ได้มาเป็นเจ้าของ 75% ของ Fenix อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และกลายเป็นผู้อำนวยการ หลังจากนี้ OnlyFans เริ่มให้ความสนใจกับเนื้อหาที่ไม่ปลอดภัยสำหรับการทำงาน (NSFW) มากขึ้นและ " ได้รับชื่อเสียงด้านวัฒนธรรมป๊อปว่าเป็นกลุ่มของภาพลามกอนาจาร "

 กรณี"น้องไข่เน่า" มีความผิดอะไร?

 

กรณี"น้องไข่เน่า" มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาร่วมกันทำผลิตมีไว้หรือนำเข้าหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรหรือทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆอันลามกเพื่อความประสงค์แห่งการค้าเพื่อแจกจ่ายหรือเพื่อการแสดงแก่ประชาชน มีโทษจำคุก 3 ปีปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์โทรหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท เบื้องต้นทั้งคู่ให้การภาคเสธว่ากระทำความผิดในข้อหาเรื่องจริงแต่ข้อหาที่ 2 ความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ยืนยันว่าไม่ได้เปิดเผยให้แก่บุคคลทั่วไปได้เข้าชม

 

 

การเติบโต

 

ในปี 2019 OnlyFans ได้เพิ่มการป้องกันเพิ่มเติมในกระบวนการตรวจสอบบัญชี เพื่อให้ผู้สร้างต้องถ่ายภาพเซลฟี่พร้อม ID ของพวกเขาในภาพเพื่อพิสูจน์ว่า ID ที่ให้นั้นเป็นของเจ้าของบัญชี เว็บไซต์นี้มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากกว่า 24 ล้านคนและอ้างว่าได้จ่ายเงินจำนวน 725 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับผู้สร้างเนื้อหา 450,000 รายในเดือนมีนาคม 2020 ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่ของ COVID-19 จำนวนผู้สร้างเนื้อหา OnlyFans เพิ่มขึ้น 40% และจำนวนผู้ใช้บนไซต์เพิ่มขึ้นจาก 7.5 ล้านเป็น 85 ล้านคน
ผู้ทำรายได้สูงสุด

 

Bella Thorne / MARK RALSTON / AFP

 

ในเดือนสิงหาคม 2020 Bella Thorne เข้าร่วม OnlyFans และกลายเป็นบุคคลแรกที่มีรายได้ 1 ล้านดอลลาร์ใน 24 ชั่วโมงแรกของการเข้าร่วมแพลตฟอร์ม เธอมีรายได้ 2 ล้านเหรียญในเวลาน้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์

แต่ทว่าไม่นานจากนั้น Bhad Bhabie ได้ทำลายสถิติ OnlyFans ของ Thorne ในเดือนเมษายน 2021 โดยทำเงินได้มากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ใน 6 ชั่วโมงแรก  เหตุการณ์นี้ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับผู้ติดตามของเธอ เนื่องจากเธอมีอายุครบ 18 ปีในสัปดาห์ก่อน

 

ถูกกดดันจากนักลงทุน

แถลงการณ์ของ OnlyFans กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้น เพื่อตอบสนองต่อข้อกังวลของนายธนาคารและนักลงทุน เนื่องจากพยายามขยายกลุ่มผู้ชมให้กว้างขึ้นนอกเหนือจากเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ อาทิ การทำอาหารและโยคะ

 

โดยมีรายงานเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2564 ว่าตั้งแต่วันที่ 1 เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป ทางบริษัทจะห้ามไม่ให้ครีเอเตอร์โพสต์เนื้อหาที่มีพฤติกรรมทางเพศอย่างโจ่งแจ้งบนเว็บไซต์  แต่หลังจากที่เริ่มมีการแบนนั้น เหล่าผู้สร้างคอนเทนต์ยังสามารถลงภาพและวิดีโอเปลือยได้ หากยังสอดคล้องกับนโยบายของ บริษัท OnlyFans ที่จะให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายใหม่ในภายหลัง ซึ่งคาดได้ว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวน่าจะส่งผลกระทบกับเหล่าผู้สร้างคอนเทนต์พอสมควร ที่จะต้องปรับแนวทางการลงผลงานของตน 

 

ทั้งนี้ OnlyFans ยังเตรียมที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์มสตรีมมิงใหม่และแอพที่มีชื่อว่า ‘OFTV’ ซึ่งเหมาะสำหรับการทำงาน ที่ครีเอเตอร์สามารถแชร์เนื้อหาวิดีโอในหัวข้อต่างๆ เช่น ฟิตเนส การทำอาหาร การแสดงตลก และดนตรี

 

ข้อมูล : wikipedia , ข่าวสด

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง