รีเซต

คลัง ปลดล็อกให้ 'น.ศ.กศน.' ยื่นอุทธรณ์รับเงินเยียวยา 5,000

คลัง ปลดล็อกให้ 'น.ศ.กศน.' ยื่นอุทธรณ์รับเงินเยียวยา 5,000
มติชน
17 เมษายน 2563 ( 16:44 )
123
4
คลัง ปลดล็อกให้ 'น.ศ.กศน.' ยื่นอุทธรณ์รับเงินเยียวยา 5,000

 

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ. เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลด้านผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน และมีปลัดกระทรวง 10 กระทรวงร่วมเป็นคณะกรรมการ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับ ศธ. มี 2 ประเด็นคือ นักศึกษาที่ประกอบอาชีพอิสระ ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ในทุกสังกัดที่อยู่ในเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้

 

โดยเฉพาะผู้เรียนที่ลงเรียนกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ที่ไปลงทะเบียนรับเงินเยียวยาจากเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน เพื่อรับเงิน 5,000 บาท แล้วไม่ได้รับเงินเยียวยา โดยระบุว่าบุคคลเหล่านี้ถืออยู่ในสถานะนักศึกษาอยู่ ทำให้ผู้เรียน กศน.เข้ามาลาออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนชี้แจงให้ที่ประชุมทราบว่า นักศึกษา กศน.ส่วนใหญ่เป็นประกอบอาชีพอิสระ มีสิทธิที่จะรับเงินเยียวยา ที่ประชุมรับทราบปัญหาและมีมติว่าให้นักศึกษาที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นอุทธรณ์ ในเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนเป็นต้นไป กระทรวงการคลังจะปลดล็อกคำว่านักศึกษาออกให้ เพราะขณะนี้มีผู้ที่ได้รับผลกระทบจำนวนหลายหมื่นคน

 

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมมีมติให้แต่ละกระทรวงเยียวยาหน่วยงานของตนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ด้วย ซึ่งนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. มอบหมายให้ตนประชุมกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน ในวันที่ 20 เมษายนนี้ เพื่อยกเว้นดอกเบี้ยให้ครูเอกชนที่กู้ยืมเงินจากกองทุนสงเคราะห์ฯ จำนวน 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง