ขอเวลา 10 วัน! อู่ฮั่นเตรียมตรวจโควิด-19 ประชากร 11 ล้านคน

ขอเวลา 10 วัน! อู่ฮั่นเตรียมตรวจโควิด-19 ประชากร 11 ล้านคน
TNN ช่อง16
12 พฤษภาคม 2563 ( 14:18 )
88
ขอเวลา 10 วัน! อู่ฮั่นเตรียมตรวจโควิด-19 ประชากร 11 ล้านคน

วันนี้ ( 12 พ.ค. 63 )หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศจีนอีกครั้ง จนทำให้เกิดความกังวลว่าจะระบาดอีกรอบ ล่าสุด เมืองอู่ฮั่น ได้เตรียม “ตรวจเชื้อ” ประชากรทั้งหมด 11 ล้านคน กับมาตรการที่ชื่อว่า “การต่อสู้ใน 10 วัน” 

 

สื่อท้องถิ่นของเมืองอู่ฮั่นเปิดเผยว่า หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อภายในเมืองอู่ฮั่นเป็นครั้งแรกในรอบเดือน หลังจากที่ผ่อนปรนการล็อกดาวน์เมืองไปเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนทั่วทั้งเมือง ตลอดจนทั่วทั้งจีนเริ่มกังวลว่า เชื้อไวรัสจะกลับมาระบาดอีกครั้ง ทำให้ทางการท้องถิ่น ได้เตรียมความพร้อมในการ “ตรวจเชื้อประชากรทั้งเมือง 11 ล้านคน ใน 10 วัน” โดยทางการในแต่ละเมืองจะต้องร่างแผนการออกมา ว่าจะสามารถทำการตรวจหาเชื้อคนทุกคนได้ในเวลา 10 วันได้อย่างไร ซึ่งจะต้องวางลำดับว่าพื้นที่ใดที่มีความเสี่ยงมากที่สุด เพื่อทำการตรวจหาเชื้อก่อน อาทิ อพาร์ทเมนต์ที่มีผู้อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ อู่ฮั่นมีความเป็นกังวลเรื่องการแพร่เชื้อในชุมชนอีกครั้ง หลังจากเมื่อวันที่ 10 และ 11 เมษายนที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อภายในเมือง 6 คน ซึ่งพวกเขาถูกสั่งให้กักตัวเอาไว้ เนือ่งจากไม่แสดงอาการมาก่อน ก่อนที่จะมาตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งทั้ง 6 คนนี้ อาศัยอยู่ในที่อาคารแห่งเดียวกัน และเป็นการระบาดในชุมชนครั้งแรกนับตั้งแต่ยกเลิกล็อกดาวน์

 

โฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน มี่ เฟิง ระบุว่า ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา พบว่ามี 7 มณฑลที่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งแม้ว่าตัวเลขจะไม่ได้สูงนัก แต่ก็กังวลว่าอาจเกิดการระบาดครั้งใหม่ได้ 

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอาทิตย์ เมืองจูหลาน มณฑลจี๋หลิน ซึ่งมีพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือและรัสเซีย ก็เพิ่งประกาศล็อกดาวน์เมืองอีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเพิ่มอีก 11 คน 

 

ปัจจุบัน แม้ว่าทุกเมืองของประเทศจีนจะไม่ได้อยู่ภายใต้การล็อกดาวน์แล้ว แต่ธุรกิจบางประเภทก็ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการได้ อาทิ โรงภาพยนตร์ และบาร์ รวมถึงไม่อนุญาตให้มีการรวมกลุ่มกันของประชาชน อีกทั้งทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อโดยสารรถขนส่งสาธารณะ และการเข้าร้านค้าต่าง ๆ

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง