ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศล็อกดาวน์รอบ 2 คุมโควิด-19

ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศล็อกดาวน์รอบ 2 คุมโควิด-19
TNN ช่อง16
29 ตุลาคม 2563 ( 08:20 )
32
ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศล็อกดาวน์รอบ 2 คุมโควิด-19

วันนี้( 29 ต.ค.63) ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศสและนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี สั่งให้ประเทศกลับเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง ขณะที่การระบาดระลอก 2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 มีแนวโน้มรุนแรงในยุโรปก่อนฤดูหนาวมาเยือน

ตลาดหุ้นโลกดิ่งลงระเนระนาดจากข่าวที่ว่า ประเทศเศรษฐกิจใหญ่สุดของยุโรปทั้งสองประเทศต้องหันกลับมาประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ คุมเข้มทั่วประเทศอีกรอบ ซึ่งถือเป็นมาตรการหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจโลกในปีนี้ ดำดิ่งเข้าสู่ภาวะถดถอยเลวร้ายที่สุดในยุคนี้ โดยตลาดหุ้นยุโรปปิดตลาดวันพุธดิ่งลงอยู่ในระดับต่ำสุดตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม ส่วนในสหรัฐ ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ร่วงลงถึง 3 เปอร์เซ็นต์ 

นายมาครง กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า ไวรัสกำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ การระบาดรอบ 2 หนักหน่วง อันตรายมากกว่าการระบาดรอบแรก โดยภายใต้มาตรการคุมเข้มครั้งใหม่ของฝรั่งเศสซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันศุกร์นี้ ประชาชนจะต้องพักอยู่กับบ้าน ยกเว้นออกไปซื้อสินค้าที่จำเป็นต่อการยังชีพ, ไปพบแพทย์ หรือออกกำลังกายได้วันละ 1 ชั่วโมง ประชาชนจะได้รับอนุญาตให้ไปทำงานได้ หากไม่สามารถทำงานจากที่บ้าน ส่วนโรงเรียนก็จะยังเปิดการเรียนการสอนตามปกติ

ฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อไวรัสกว่า 36,000 คนต่อวัน ตัวเลขสะสมทั่วประเทศ อยู่ที่ 1,279,384 คน และเสียชีวิตแล้ว 35,820 คน 

ส่วนเยอรมนี จะปิดบาร์, ร้านอาหารและโรงละครจากวันที่ 2-30 พฤศจิกายนนี้ ภายใต้มาตรการต่างๆที่เห็นพ้องต้องกันระหว่างนางแมร์เคิล และบรรดาผู้นำรัฐบาลในภูมิภาค แต่โรงเรียนจะยังคงเปิด และร้านค้าจะยังได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการได้ แต่ต้องเคร่งครัดในการจำกัดลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยนายกรัฐมนตรีแมร์เคิล กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการเด็ดขาดในขณะนี้ ระบบสาธารณสุขของเยอรมนียังสามารถรับมือกับความท้าทายได้อยู่ในวันนี้ แต่การระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัส จะลดทอนความสามารถของระบบสาธารณสุขภายในไม่กี่สัปดาห์นี้

ด้านโอลาฟ โชลซ์ รัฐมนตรีคลังของเยอรมนี โพสต์ทวิตเตอร์ว่า “เดือนพฤศจิกายนนี้ จะเป็นหนึ่งเดือนแห่งความจริง” จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นกำลังบีบให้ประเทศต้องใช้มาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดกั้นการระบาดรอบ 2   

เยอรมนี ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบน้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้านในยุโรปจากการระบาดในช่วงต้นปีนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ รวมทั่วประเทศขณะนี้ อยู่ที่ 479,434 คน และเสียชีวิต 10,218 คน

ขณะที่ ในสหรัฐ คลื่นการระบาดใหม่ คาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะยังทำสถิติพุ่งสูงต่อเนื่องในช่วง 6 วันจนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดี 3 พฤศจิกายน โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 8,836,861 คน และเสียชีวิต 227,409 คน สูงที่สุดในโลกทั้งจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อ

ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ตอนนี้พุ่งขึ้นมาอยู่ที่มากกว่า 44 ล้านคนแล้ว และเสียชีวิตมากกว่า 1.17 ล้านคน  

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง