รีเซต

สหรัฐฯ เปิดตัวโรงงานทำหุ่นยนต์เหมือนคนแห่งแรกของโลก

สหรัฐฯ เปิดตัวโรงงานทำหุ่นยนต์เหมือนคนแห่งแรกของโลก
TNN ช่อง16
25 กันยายน 2566 ( 00:01 )
65
สหรัฐฯ เปิดตัวโรงงานทำหุ่นยนต์เหมือนคนแห่งแรกของโลก

หุ่นยนต์เหมือนคน (Humanoid Robot) เป็นหุ่นยนต์ที่ถอดแบบลักษณะกายภาพของมนุษย์มาเป็นกลไกการทำงาน โดยก่อนหน้านี้หุ่นยนต์ในลักษณะนี้มักจะผลิตได้ในจำนวนไม่มาก เนื่องจากต้องประกอบทั้งชิ้นส่วน, เซ็นเซอร์, และระบบกลไกที่ซับซ้อนเข้าด้วยกันเพื่อให้มีการเคลื่อนไหวได้คล้ายกับมนุษย์ แต่ว่า อะจิลิตี้ โรบอติกส์ (Agility Robotics) บริษัทหุ่นยนต์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดตัวโรงงานผลิตหุ่นยนต์แห่งแรกของบริษัทที่เมืองซาเล็ม (Salem) ในรัฐโอเรกอน และนับเป็นโรงงานแห่งแรกของโลกด้วยเช่นกัน


ภาพรวมโรงงานทำหุ่นยนต์เหมือนคนแห่งแรกของโลก

โรงงานทำหุ่นยนต์เหมือนคนแห่งแรกของโลกมีชื่อว่า โรโบแฟบ (RoboFab) พื้นที่ใช้สอยกว่า 70,000 ตารางฟุต หรือกว่า 4 ไร่ เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2021 ที่ผ่านมา และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปีนี้


โรงงานแห่งใหม่ของอะจิลิตี้ โรบอติกส์ จะเดินสายพานการผลิตหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่มีชื่อว่า ดิจิต (Digit) ซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 ที่ปรับปรุงจากการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 โดยตั้งเป้าการผลิตสูงในอนาคตเอาไว้ที่ปีละ 10,000 ตัว


เป้าหมายการผลิตหุ่นยนต์เหมือนคนในระดับอุตสาหกรรม

หุ่นยนต์เหมือนคนดิจิต (Digit) มีความสูง 5 ฟุต 9 นิ้ว หรือประมาณ 175 เซนติเมตร พร้อมน้ำหนัก 140 ปอนด์ หรือ 63.5 กิโลกรัม มีขา 2 ขา สำหรับการเดินและการทรงตัว และแขน 2 แขน สำหรับหยิบจับสิ่งของที่คล้ายกับมนุษย์ และยังมีดวงตาเทียมจากหน้าจอแอลอีดี (LED) เพื่อแสดงความรู้สึกหรือสถานะการทำงาน


เดเมียน เชลตัน (Damion Shelton) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของบริษัทกล่าวว่า “การเปิดโรงงานของเราเป็นก้าวใหญ่ในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ เราได้สร้างดิจิตมาเพื่อแก้ปัญหายาก ๆ ในภาคแรงงาน เช่น การบาดเจ็บ การหมดไฟทำงาน (Burnout syndrome) ฯลฯ ซึ่งเป็นการขยายขีดจำกัดของมนุษย์ และเป็นหมุดหมายสำคัญที่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ก่ออิทธิพลเป็นวงกว้าง”


ดิจิต (Digit) จะหุ่นยนต์เหมือนคนที่ส่งผลวงกว้างต่ออุตสาหกรรม

หุ่นยนต์เหมือนคนดิจิตจะเข้ามาช่วยทำงานในโรงงานของบริษัทต่าง ๆ ที่สนใจ รวมถึงวางแผนใช้ในโรงงานโรโบแฟบแห่งนี้ เป็นสนามทดสอบและพื้นที่ทดลองในโลกความเป็นจริง ในการปรับปรุงข้อติดขัดและเสริมความสามารถของหุ่นยนต์ในอนาคต 


ทั้งนี้ บริษัทที่แสดงเจตจำนงนำดิจิตไปใช้งานภายใต้โครงการอะจิลิตี้ พาร์ทเนอร์ โปรแกรม (Agility Partner Program: APP) จะได้รับมอบหุ่นยนต์ดิจิต ตามที่ตกลงกับบริษัทเอาไว้ในปี 2024 ที่จะถึงนี้ ก่อนที่จะเปิดขายในตลาดเป็นการทั่วไปในปี 2025 ที่มาข้อมูล Interesting Engineering

ที่มารูปภาพ Agility Robotics

ข่าวที่เกี่ยวข้อง