รีเซต

"เพนกวิน" นำแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เดินขบวนเข้ารายงานตัวอัยการ หวิดปะทะตร.

"เพนกวิน" นำแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เดินขบวนเข้ารายงานตัวอัยการ หวิดปะทะตร.
มติชน
9 ตุลาคม 2563 ( 12:29 )
71
"เพนกวิน" นำแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เดินขบวนเข้ารายงานตัวอัยการ หวิดปะทะตร.

“เพนกวิน” นำแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่ขอนแก่นเข้ารายงานตัวต่ออัยการขอนแก่นตามการนัดหมาย หวิดปะทะกับตำรวจหลังเจ้าหน้าที่ขอตรวจยึดป้าย

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 9 ต.ค.2563 นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น พร้อมด้วยนายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย และ นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำเเบงค์ พร้อมกลุ่มผู้ชุมนุมได้รวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อนำแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมดรวมทั้งผู้ให้การสนับสนุนจากกลุ่มขอนแก่นพอกันที และประชาชนทั่วไป ร่วมเดินขบวนรณรงค์ให้ประชาชนชาวขอนแก่นออกมาร่วมชุมนุมและร่วมกิจกรรมในวันที่ 14 ต.ค.และการร่วมกันเข้าพบพนักงารอัยการจ.ขอนแก่น ตามหมายเรียก ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบวางกำลังเข้มโดยรอบพื้นที่ดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย

 

ด้าน พ.ต.อ.ปรีชา เร่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ได้ใช้เครื่องขยายเสียงแจ้งสิทธิ์การชุมนุม ข้อกฎหมายและมาตรการควบคุมโรคจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบป้ายที่ผู้ชุมนุมนำมาใช้ในการเดินขบวน โดยพบว่ามีป้ายที่ผู้ชุมนุมได้เตรียมมานั้นมี 1 ป้ายที่มีข้อความที่เกี่ยวข้องและหมิ่นเหม่เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบและตรวจยึด ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจและยื้อแย่งป้ายดังกล่าวจนเกือบการปะทะเกิดขึ้น

 

จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมจึงตัดสินใจร่วมกันเดินขบวนออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มาตาม ถ.ศรีจันทร์ เพื่อมายังสำนักงานอัยการจังหวัดตามการนัดหมาย โดยมีป้ายใช้ป้ายข้อความต่างๆ จนกระทั่งเดินมาได้ประมาณ 100 เมตรเจ้าหน้าที่เข้าเจรจาเพื่อขอยึดป้ายอีกจนเกิดการปะทะคารมณ์กันเกิดขึ้น ก่อนที่ เจ้าหน้าที่จะวางกำลังปิด ถ.ศรีจันทร์ เพื่อห้ามไม้ให้ผู้ชุมนุมเดินขบวน พร้อมทั้งการปิดการจราจร บน ถ.ศรีจันทร์ อย่างเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย ตั่งแต่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปจนถึงสี่แยกเตียวฮง ตัด ถ.หน้าเมือง ห้ามไม่ให้รถทุกชนิดสัญจรเด็ดขาดเพื่อสกัดกั้นผู้ชุมนุมให้อยู่ในวงที่จำกัด

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าการนัดเข้ารายงานตัวและเข้าพบกับพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น วันนี้เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวนภายหลังจากวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ได้มีหมายเรียกให้แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที และกลุ่มผุ้ชุมนุม ที่ได้ร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมาในกิจกรรมขอนแก่นพอกันทีที่สวนรัชดานุสรณ์ มาพบพนักงานอัยการในวันที่ 25 ก.ย.ตามขั้นตอนของกฎหมาย ประกอบด้วยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ,นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น, นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย และ นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำเเบงค์ หลังการสอบสวนตามข้อกล่าวหาแล้วเสร็จ ในฐานความผิดร่วมกันจัดให้มีกิจกรรม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรค ซึ่งพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 คนต่อศาลแขวง จ.ขอนแก่น หรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง