รีเซต

คุมทำแผนหนุ่มปล้นร้านทอง รับแค่หาเงินไปบวช ยันจำเป็นต้องทำ เพราะอับจน

คุมทำแผนหนุ่มปล้นร้านทอง รับแค่หาเงินไปบวช ยันจำเป็นต้องทำ เพราะอับจน
ข่าวสด
1 มกราคม 2565 ( 12:18 )
14
คุมทำแผนหนุ่มปล้นร้านทอง รับแค่หาเงินไปบวช ยันจำเป็นต้องทำ เพราะอับจน

ตร.คุมตัวโจรชิงทองทำแผน หลังตามไปจับตัวขณะเช่าบ้านกบดานที่บึงกาฬ รับสารภาพหาเงินไปบวช-ใช้หนี้พนัน ทำไปโดยไม่คิด จำเป็นต้องทำ เพราะอับจนหนทาง

กรณีคนร้ายบุกเดี่ยวจี้ชิงทอง ที่ร้านทองแม่จรินทร์ ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.64 โดยคนร้ายเป็นชาย ใส่เสื้อคลุมสีดำกางเกงยีนส์ขายาว ชักปืนขู่ พร้อมตะโกนให้หยิบเงินและทอง 1 บาท ใส่ถุงผ้า เจ้าของร้านจึงนำเงิน 15,000 บาท พร้อมสร้อยคอทองคำ 4 เส้น รวม 4 บาท ให้ไป ก่อนที่คนร้ายจะวิ่งออกไปขึ้นรถจยย.ขี่หนีไปอย่างรวดเร็ว ตามข่าวที่เสนอข่าวไป

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 ม.ค.65 ที่สภ.บ้านฉาง พล.ต.ต.อิทธิพร โพธิ์ทอง รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.วรา เวชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.ระยอง พ.ต.อ.ไพฑูรย์ ปาปะคัง ผกก.สภ.บ้านฉาง ระยอง ได้ควบคุมตัว นายนพคุณ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ร้านทองแม่จรินทร์4 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ได้สร้อยคอทองไป 4 เส้น น้ำหนัก 4 บาท เงินสด 15,000 บาท มาแถลงข่าว

พร้อมของกลาง สร้อยคอทองคำ เงินสดจำนวน 4,800 บาท อาวุธปืนขนาด.38 ที่ดัดแปลงจากปืนบีบีกัน รถจยย.สีขาวน้ำเงิน ทะเบียน คงจ365 ระยอง ที่ใช้ก่อเหตุ และรถกระบะแค็ป ยี่ห้อเชฟโรเลต สีขาว ทะเบียน ผข4683 ระยอง ที่ใช้หลบหนี

สำหรับการจับกุมเจ้าหน้าที่ แกะรอยจากกล้องวงจรปิด ที่ตรวจสอบจนทราบเส้นทางหลบหนี จนกระทั่งต่อมา พ.ต.อ.บัญชา คล้ายน้อย ผกก.สส.ภ.2 นำกำลังแกะรอยจนสืบทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ หลังก่อเหตุขี่จยย.ไปเปลี่ยนรถกระบะที่ห้องเช่าในอ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง แล้ว มุ่งหน้าไปที่อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และหนีมาที่บ้านเพื่อน จ.สกลนคร ก่อนจะหนีไปกบดาน โดยเช่าบ้านในพื้นที่ จ.บึงกาฬ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะบุกเข้าจับกุม

โดยที่นายนพคุณ ผู้ต้องหา ยอมให้จับแต่โดยดี พร้อมสารภาพว่า เป็นคนลงมือชิงทอง ที่ทำไปเพราะติดหนี้พนัน และต้องการหาเงินไปบวชพระ ที่กำหนดวันไว้แล้วว่าจะบวชในวันที่ 31 ธ.ค.64 แต่เนื่องจากเงินโบนัสจากโรงงานที่ทำงานอยู่ ต้องนำไปใช้หนี้สินที่เกิดจากการพนันจนหมด ไม่มีเงินจัดงานบวชของตัวเอง

จึงวางแผนขับรถยนต์ไปส่งภรรยาที่จ.ขอนแก่น ก่อนจะย้อนกลับมาก่อเหตุที่ร้านทองแห่งนี้ เพราะอยู่ในจุดที่ไม่มีคนพลุกพล่าน ง่ายต่อการก่อเหตุ โดยเข้าก่อเหตุต้องการเพียงเงินสด และ ทองคำเพียง 1 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายในงานบวชเท่านั้น ทำไปโดยไม่คิด ขอโทษคนในครอบครัวทุกคน และขอโทษเจ้าของร้านทองด้วย จำเป็นต้องก่อเหตุ เพราะมันอับจนหนทาง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่ร้านทองแม่จรินทร์ จุดเกิดเหตุ โดยมีประชาชนให้ความสน แห่มามุงดูการทำแผนกันจำนวนมาก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนจะคุมตัวไปทำแผนต่ออีก 4 จุด ก่อนจะนำตัวกลับมาควบคุมตัวไว้ เพื่อดำเนินคดี ในข้อหา ชิงทรัพย์โดยมีอาวุธปืน หรือ ใช้อาวุธปืน โดยยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด และพาทรัพย์นั้นไปเพื่อให้พ้นการจับกุม และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองฯ

ด้าน พล.ต.ตอิทธิพร โพธิ์ทอง รองผบช.ภ.2 กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณแนวคิดของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.กับโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน ที่ช่วยได้มากกับข้อมูลการหลบหนีของคนร้าย จนนำไปสู่การจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว ต่อมานายรังสันต์ ธีรเวชสุวรรณ์ อายุ 63 ปี เจ้าของร้านทองแม่สุจินทร์4 นำเงินมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเป็นการขอบคุณในการติดตามจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง