รีเซต

Facebook เตรียมรีแบรนด์บริษัทเข้าสู่โลกเสมือนจริงเมทาเวิร์ส Metaverse

Facebook เตรียมรีแบรนด์บริษัทเข้าสู่โลกเสมือนจริงเมทาเวิร์ส Metaverse
TNN ช่อง16
21 ตุลาคม 2564 ( 17:40 )
243
Facebook เตรียมรีแบรนด์บริษัทเข้าสู่โลกเสมือนจริงเมทาเวิร์ส Metaverse

Facebook ผู้ให้บริการโซเชียลเน็ตเวิร์ครายใหญ่ของโลกกำลังมีแผนการรีแบรนด์บริษัทใหม่เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อเข้าสู่โลกเสมือนจริงเมทาเวิร์ส Metaverse สร้างประสบการณ์ใช้งานรูปแบบใหม่ที่เป็นมากกว่าโซเชียลเน็ตเวิร์ครูปแบบเดิมผ่านอุปกรณ์แว่นตา VR โดยมีรายงานข่าวว่ามาร์ก ซักเคอร์เบิร์กผู้ก่อตั้ง Facebook ได้ประชุมหารือเกี่ยวกับการรีแบรนด์และผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทกับทีมผู้บริหารในวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา


ก่อนหน้านี้บริษัท Facebook เคยประกาศรับสมัครพนักงานใหม่เพิ่มกว่า 10,000 ตำแหน่งในกลุ่มประเทศยุโรปในช่วง 5 ปีนับจากนี้เพื่อพัฒนาโลกเสมือนจริง Metaverse และเตรียมใช้งบประมาณกว่า 1,670 ล้านบาทเพื่อสร้างโครงการโลกเสมือนจริงเมทาเวิร์ส Metaverse ของบริษัทให้เป็นความจริงและอาจมีส่วนช่วยเสริมบริการเดิมของบน Instagram, WhatsApp, Oculus ให้มีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น


โลกเสมือนจริง Metaverse กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความสนใจและบริษัทหลายแห่งจากทั่วโลก รวมไปถึงบริษัทเอกชนในประเทศไทยบางแห่งก็มีแผนการเปิดตัวโลกเสมือนจริงเมทาเวิร์ส (Metaverse) เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงการจำลองสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นโดยคอมพิวเตอร์แสดงผลในรูปแบบ 3 มิติ


ผู้ใช้งานที่ต้องการเชื่อมต่อเข้าสู่โลกเสมือนจริงเมทาเวิร์จจะต้องสวมใส่อุปกรณ์แว่นตา VR หรือ Virtual Reality คล้ายถึงกับที่แว่นตาที่มีให้เห็นในภาพยนต์วิทยาศาสตร์ไซไฟ เนื่องจากทุกอย่างถูกสร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์โลกเสมือนจริงเมทาเวิร์สจึงไร้ขีดจำกัดและผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ หลายรูปแบบ เช่น เล่นเกมส์ พบปะสังสรรค์ ทำงานร่วมกัน สร้างงานศิลปะหรือการทำธุรกิจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล


ความพยายามของ Facebook ในการเดินหน้าเข้าสู่โลกเสมือนจริง Metaverse ในครั้งนี้มีความสอดคล้องกับการเริ่มต้นของการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพท์ดิจิทัล NFTs หรือ Non Fungible Token ที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลกพร้อมๆ กับการกระแสเงินดิจิทัล Cryptocurrency อย่างไรก็ตามแผนการรีแบรนด์บริษัทและรายละเอียดเพิ่มเติมยังไม่ถูกเปิดเผยอย่างเป็นทางการจากทาง Facebook รวมไปถึงโฆษกของบริษัทก็ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าว

 

ข้อมูลจาก  economictimes.indiatimes.com, theverge.com
ภาพจาก Mark Zuckerberg

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง