รีเซต

พระสหายเผย โทรศัพท์ครั้งสุดท้ายของเจ้าหญิงไดอานา อยากเจอเจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี

พระสหายเผย โทรศัพท์ครั้งสุดท้ายของเจ้าหญิงไดอานา อยากเจอเจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี
มติชน
19 มิถุนายน 2564 ( 16:24 )
77
พระสหายเผย โทรศัพท์ครั้งสุดท้ายของเจ้าหญิงไดอานา อยากเจอเจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี

 

เว็บยาฮู รายงาน ริชาร์ด เคย์ ผู้สื่อข่าวรุ่นใหญ่สายวัง และหนึ่งในพระสหายสนิทของเจ้าหญิงไดอานา ให้สัมภาษณ์ในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “ไดอานา”ออกอากาศในสหราชอาณาจักรเมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายนถึง โทรศัพท์ครั้งสุดท้ายของเจ้าหญิงไดอานา ก่อนจะเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้สิ้นพระชนม์ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ปี 2540 ว่าเป็นโทรศัพท์ที่เจ้าหญิงไดอานา โทรถึงเขา (นายริชาร์ด เคย์)

 

“ผมได้คุยกับเจ้าหญิงในคืนนั้น และตำรวจบอกว่า โทรศัพท์ครั้งสุดท้ายที่พระองค์โทร คือโทรหาผม ” หนังสือเดอะ มิร์เรอร์ ของอังกฤษ อ้าง ริชาร์ด เคย์ กล่าว

 

ริชาร์ด เคย์ เล่าว่า เขาได้คุยกับเจ้าหญิงไดอานา ซึ่งเจ้าหญิงไดอานาบอกอยากกลับไปหา เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี พระโอรสทั้งสองซึ่งตอนนั้นมีพระชนม์ 15 และ 12 ชันษาตามลำดับ

 

“พระองค์อยู่ในที่ที่มีความสุข แต่อยากกลับไปหา ไปเจอพระโอรสทั้งสอง”

 

เคย์ เล่าอีกว่า เจ้าหญิงไดอานา ทรงต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ “พระองค์ปรารถนาที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม ลองค้นหาการทำหน้าที่ของราชวงศ์ที่ต่างไปจากเดิม ”

 

ย้อนไปเมื่อปี 2560 เจ้าชายแฮร์รี เคยให้สัมภาษณ์ในหนังสารคดี “Our Mother Diana: Her Life and Legacy,”ออกอากาศทางไอทีวี และ เอชบีโอ ในโอกาสรำลึกครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาว่า โทรศัพท์ครั้งสุดท้ายที่พระองค์ และเจ้าชายวิลเลียมทรงได้คุยกับพระมารดานั้นเป็นการคุยกันสั้นๆ เพราะตอนนั้นพระองค์ และเจ้าชายวิลเลียมอยากรีบไปเล่นกับพระญาติ ระหว่างพำนักอยู่ที่พระตำหนักบัลมอรอล ที่ประทับของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สมเด็จพระอัยยิกาที่สกอตแลนด์

 

“หากตอนนั้น ข้าพเจ้ารู้ว่านั่นจะเป็นครั้งสุดท้าย ข้าพเจ้าจะพูดสิ่งที่ข้าพเจ้าอยากบอกกับพระมารดา ”

 

ริชาร์ด เคย์ เป็นหนึ่งในพระสหาย ที่ออกมาพูดถึงเจ้าหญิงไดอานา “เจ้าหญิงของประชาชน”ในโอกาสที่ใกล้จะถึงวันคล้ายวันประสูติของเจ้าหญิงไดอานา วันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง