TrueID

ขึ้นทะเบียนโดรน ต้องทำอย่างไร?

ขึ้นทะเบียนโดรน ต้องทำอย่างไร?
TeaC
26 พฤศจิกายน 2564 ( 12:10 )
349
ขึ้นทะเบียนโดรน ต้องทำอย่างไร?

ข่าววันนี้ Drone หรืออากาศยานไร้คนขับ เทรนด์เทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่บางธุรกิจได้นำมาใช้ อาทิ ภาคธุรกิจที่ใช้โดรนขนส่งสินค้า หรือที่เรียกว่า Drone Deliveries หรือภาคเกษตรกรรมก็มีการนำโดรนใช้พ่นหญ้า ลดการใช้แรงงานคน ลดต้นทุน เป็นต้น ในส่วนต่างประเทศหลายคนอาจคุ้นเคยข่าวการใช้โดรนในการขนส่งสินค้ามาบ้าง เช่น Amazon ที่ได้เริ่มมีการส่งของผ่าน Drone ตั้งแต่ปี 2016 หรือร้าน โดมิโน พิซซ่าที่ประเทศนิวซีแลนด์ ก็เริ่มมีการใช้โดรนส่งพิซซ่าแล้วเช่นเดียวกัน 

 

ซึ่งจุดเด่นของการนำเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับมาใช้นั้น ยกตัวอย่าง การใช้โดรนขนส่งสินค้าที่มีขนาดเล็ก ได้รวดเร็ว ซึ่งถือเป็นทางเลือกในอนาคตสำหรับภาคธุรกิจที่ต้องการปรับตัวนำเจ้าเทคโนโลยีจิ๋ว ประโยชน์แจ๋วมาใช้ และที่สำคัญในปะเทศไทยก็เริ่มเปิดกว้างให้ใช้โดรนมากขึ้น แต่ผู้ที่มีโดรนต้อง "ขึ้นทะเบียนโดรน" กับสำนักงาน กสทช. ไม่อย่างนั้นอาจผิดกฎหมายได้  โดยล่าสุด สำนักงาน กสทช. ประกาศหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการอนุญาตโดรนหรืออากาศยานไร้คนขับที่มีน้ำหนักไม่เกิน 250 กรัม และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 แล้ว

 

เงื่อนไข "ขึ้นทะเบียนโดรน 2564" มีอะไรบ้าง?

  1. ผู้ที่ครอบครองโดรนที่มีน้ำหนักไม่เกิน 250 กรัม ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2563 เป็นต้นมา ต้องมาขึ้นทะเบียนเหมือนกับโดรนทั่วไป เพื่อให้ใช้งานได้อย่างถูกต้องและต่อเนื่อง 
  2. ผู้ที่มาขึ้นทะเบียนภายในวันที่ 1 - 31 ธันวาคม 2564 จะได้รับยกเว้นใบอนุญาตให้มี ใช้ นำออกซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม และใบอนุญาตให้ตั้งสถานีวิทยุคมนาคม 


วิธีการขึ้นทะเบียนโดรน กสทช ทำออนไลน์ได้ง่าย 

  1. ผู้ครอบครองโดรน ให้ขึ้นทะเบียนผ่านระบบ Any Registration เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 – 31 ธันวาคม 2564 >>> https://anyregis.nbtc.go.th 
  2. ผู้จำหน่ายและนำเข้า ให้แจ้งบัญชีแสดงรายการเครื่องวิทยุคมนาคม มายังสำนักอนุญาตวิทยุคมนาคม 1 สำนักงาน กสทช. เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป >>> https://bit.ly/3CkmEcwlสงสัยหรืออยากศึกษาเพิ่มเติม เกี่ยวกับประกาศหลักเกณฑ์ : ประกาศสำนักงาน กสทช. เรื่อง การกำหนดอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินที่ใช้เป็นเครื่องเล่น ตามประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน สำหรับใช้งานเป็นการทั่วไป สามารถศึกษารายละเอียดได้ที่  https://bit.ly/3Da3tnf หรือติดต่อสอบถาม : โทร 1200 กสทช. Call Center (โทรฟรี)

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง

ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง