รีเซต

เจ้าของร้านดังภูเก็ต แจงดราม่า หลังนักท่องเที่ยวโพสต์อาหารแพง ยันคิดราคาตามวัตถุดิบ

เจ้าของร้านดังภูเก็ต แจงดราม่า หลังนักท่องเที่ยวโพสต์อาหารแพง ยันคิดราคาตามวัตถุดิบ
มติชน
7 สิงหาคม 2565 ( 22:39 )
75
เจ้าของร้านดังภูเก็ต แจงดราม่า หลังนักท่องเที่ยวโพสต์อาหารแพง ยันคิดราคาตามวัตถุดิบ

จากกรณี นักท่องเที่ยวได้โพสต์ข้อความลงในเพจ เที่ยวภูเก็ตกินไร ไปไหนดี Things to do in Phuket ระบุว่า “ตอนกินบอกอร่อยตอนจ่ายบอกแพง” ซึ่งเป็นร้านอาหารภายในตัวเมืองจังหวัดภูเก็ตภายในมีแค่รูปภาพและชื่อเมนูไม่มีราคาแจ้ง เมนูที่สั่งก็จะมี กั้ง กุ้ง ปลา ปู หอยเชลล์ ที่เป็นอาหารทะเลรู้อยู่ว่าราคาอาจจะแพงแต่ไม่น่าเชื่อว่าจะแพงขนาดนี้ เอาเป็นว่าทุกคนคิดดูเองแล้วกันว่า ราคาแบบนี้เหมาะสมหรือไม่

 

นอกจากนั้น ยังมีการโพสต์ภาพรูปอาหารทะเลเช่นปลา ปู กุ้งหอย พร้อมราคา เช่นกั้งทอดกระเทียมและผัดพริกสด 3 โล 3,000บาท ,กุ้งอบวุ้นเส้น (ไม่ใส่พริกไทยดำ) 1,800 บาท ,ข้าวผัดไก่+ไข่ดาว 220 บาท, แกงส้มปลาฯ 500บาท ,ปูผัดมะนาว 400บาท ,ไก่แป๊ะซ๊ะ 250บาท ,กุ้งผัดซอสมะขาม 1,800 บาท,เนื้อปลาทอด 1,800บาท และข้าวเปล่า 1 โถ 150 บาท เป็นต้น จนมีคอมเมนท์กันจำนวนมากนั้น

เมื่อวันที่ 7สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปร้านดังกล่าว โดยนายบุญเสริฐ หรือ โกซ้ง เจ้าของร้านฅนโบราณ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวได้สั่งกั้งกระดาน 3 กิโลกรัมผมขายกิโลกรัมละ 1,000 บาทส่วนกุ้งอบวุ้นเส้นผมขายกุ้งตัวละ 300 บาท 6 ตัวส่วนกุ้งซอสมะขาม 6 ตัว ปลาจาระเม็ดตัวใหญ่ 9 ขีด แกงส้มปลาเก๋า เนื้อปูผัดน้ำมะนาวข้าวผัด ไก่ 2 จานรวมไข่ดาวหอยเชลล์ผัดพริกเกลือไก่แป๊ะซะแล้วก็ข้าวกับน้ำทั้งหมด 10,460 บาท อาหารเป็นระดับ signature ของคุณภาพกุ้ง ตัวละ 300 บาท กั้งกิโลกรัมละ 1,000 บาท ปลาจาระเม็ด กิโลกรัมละ 2,000 บาทส่วนแกงส้มปลาเก๋า ผมให้คนละชิ้นเลย 6 ชิ้น 500 บาทเขาไป 9 คน รวมเด็กยังมีไก่แป๊ะซะยังมีหอยเชลล์ พริกเกลือแล้วก็มีข้าวผัดไก่ 2 จาน

 

” ผมขายมา 40 ปีจนหัวหงอก ผมไม่เคยเจอลูกค้า แบบนี้เลย ทั้งๆ ที่โต๊ะข้างเคียงก็นั่งหัวเราะกันว่าคุณกินอะไรตั้งเยอะแยะ แล้วบอกว่าเขาขายแพง ผมกินแพงกว่าคุณอีก กินมากกว่าคุณอีก เขายังไม่บอกว่าแพงแล้วจะให้ผมทำยังไง อยากกินของดีแต่ไม่กล้าจ่าย เราก็ไม่รู้จะพูดยังไง เราไม่ใช่ขายของแพงแต่คุณสั่งของแพง คุณอยากกินของซิกเนเจอร์ คุณอยากกินของดี เราก็ขายของอย่างนี้ ถ้าเน่าเสียกินไม่ได้เราก็คืนให้แต่ของนี้กินได้ทุกชิ้นทุกจานไม่เหลือสักอย่าง แม้แต่กุ้งทอดมะขามเม็ดมะม่วงกินจนเกลี้ยงเลย กุ้งอบวุ้นเส้น กั้งพริกสด กั้งทอดกระเทียมพริกไทย ปลาจาระเม็ดกินเหลือแต่ก้างหัวยังไม่เหลือเลยจะให้ผม พูด ยังไง ก็คิดตามราคา” นายบุญเสริฐ

 

นายบุญเสริฐ กล่าวต่อว่า แกงส้มปลาเก๋าก็ให้คนละชิ้น แล้วปลาเก๋าคุณคิดว่าเดี๋ยวนี้กิโลกรัมละเท่าไร ผมให้คนละชิ้น เป็นเนื้อทั้งหมด อย่างละแกงส้มผมถ้วยละ 500 บาทกินตั้งกี่คนผู้ใหญ่ 6-7 คน แล้วจะให้ผมให้คนละชิ้นเล็กๆได้ไง ทั้งๆที่คุณก็เคยทานอาหารผม ผมขายของไม่เคยคิดเอาเปรียบลูกค้า ให้ลูกค้ากินให้อิ่มแล้วก็คิดตามราคา แต่ฝากบอกเขาด้วยว่าคนแบบนี้ ในสังคมแบบเขามีเยอะมากจริงๆ แบบนี้เพราะเป็นคนแบบนี้เป็นคนไม่มีน้ำใจ ผมก็เป็นคนผู้สูงวัย จะเอาเปรียบลูกค้าได้ไง ผมก็ค้าขายนี้ถ้าผมไปเป็นลูกจ้าง เขาใครจะกล้าจ้างผมจริงหรือเปล่าผมขายตามราคา ผมขายคุณภาพ ร้านผมอยู่หน้ากองขยะ ผมจะไปขายโกงเขาได้ไงผมไม่มีโลเคชั่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง