เปิดไทม์ไลน์ 3 พนง.ขับรถเมียนมาติดโควิด พบไปโกดังในแม่สอด

เปิดไทม์ไลน์ 3 พนง.ขับรถเมียนมาติดโควิด พบไปโกดังในแม่สอด
TNN ช่อง16
11 ตุลาคม 2563 ( 13:15 )
211
เปิดไทม์ไลน์ 3 พนง.ขับรถเมียนมาติดโควิด พบไปโกดังในแม่สอด

วันนี้ (11 ต.ค.63) เวลา 13.00 น. ที่ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค แถลงข่าวความคืบหน้า กรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บริเวณชายแดนอำเภอแม่สอด จ.ตาก

นพ.โสภณ กล่าวว่า สถานการณ์ในฝั่งเมียนมาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และพบในจ.เมียวดี ทำให้หน่วยงานสาธารณสุข ดำเนินการตรวจคัดกรองรถบรรทุกสินค้าระหว่างประเทศ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

- วันที่ 8 ต.ค.เป็นวันแรก ตรวจคัดกรองไปแล้ว 55 คน ไม่พบผู้ติดเชื้อ

- วันที่ 9 ต.ค. ตรวจคัดกรอง จำนวน 60 คน พบผู้ติดเชื้อโควิด 2 ราย เป็นพนักงานขับรถชาวเมียนมา ไม่มีอาการป่วย ได้รับการส่งตัวกลับไปรักษาที่เมียนมา 

- วันที่ 10 ต.ค.ทีมสอบสวนควบคุมโรค ได้ลงพื้นที่ไปยังสถานที่ที่พนักงานขับรถทั้ง 2 ราย ได้เข้ามาส่งสินค้า ซึ่งพบว่าเกี่ยวข้องกับโกดังอาลี และโกดังสิงห์รุ่งเรือง จึงได้มีการเก็บตัวอย่างผู้ใกล้ชิดเพิ่มเติม ทั้งหมด 74 ตัวอย่าง และพบว่า มี 1 รายติดเชื้อโควิด ซึ่งเป็นพนักงานขับรถชาวเมียนมา

โดยสรุปขณะนี้มีพนักงานขับรถชาวเมียนมาติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 ราย จากการตรวจคัดกรองเชิงรุก ซึ่งทั้ง 3 รายนี้ ได้รับการส่งตัวไปรักษาที่เมียวดีเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ คนที่อยู่ในพื้นที่ได้รับคำแนะนำในการดูแล ป้องกันโรคทั้งสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด

นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า เนื่องจากว่าทั้ง 3 คนเป็นพนักงานขับรถชาวต่างชาติ การติดเชื้อเกิดขึ้นตั้งแต่อยู่ที่ประเทศเมียนมา การเข้ามาในประเทศมีการสวมหน้ากากอนามัย และบริเวณที่ไปอยู่เข้ามาไม่เกิน 7 ชม. เพราะเป็นการขนส่งสินค้า เข้ามาแล้วต้องกลับออกไป โดยจะเห็นว่า 2 รายแรกกลับออกไปในเวลาที่กำหนด เพราะฉะนั้นพฤติกรรมการแพร่เชื้อยังมีไม่มากนัก เพราะยังไม่ได้มีอาการป่วย

อย่างไรก็ตาม การสอบสวนโรคจะทำให้เข้าใจว่า ช่วงที่อยู่ในประเทศไทยได้เดินทางไปไหนและมีผู้สัมผัสเป็นใครบ้าง

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง