รีเซต

จับตา! กสทช. ถก อย. ฟันโฆษณาอาหารเสริม 'ถั่งเช่า' เกินจริง

จับตา! กสทช. ถก อย. ฟันโฆษณาอาหารเสริม 'ถั่งเช่า' เกินจริง
มติชน
20 มกราคม 2564 ( 10:51 )
104
จับตา! กสทช. ถก อย. ฟันโฆษณาอาหารเสริม 'ถั่งเช่า' เกินจริง

วันที่ 20 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกระแสการทาน ถั่งเช่า สมุนไพรจีนที่ได้รับความนิยมอย่างยาวนาน โดยการแพทย์แผนจีนนำมาใช้ควบคู่กับการรักษาทางการแพทย์ เพราะเชื่อว่า ถั่งเช่ามีสรรพคุณ ช่วยบำรุงร่างกายมากมายจนเรียกได้ว่าเป็น ยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้ อาทิ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยชะลอวัย ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง เนื้องอก บำรุงตับและไต บำรุงปอดและระบบทางเดินหายใจ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยลดการอักเสบ เป็นต้น ขณะเดียวกัน พบว่ามีการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีส่วนผสมของถั่งเช่าอย่างแพร่หลาย กระทั่งมีผู้สนใจสั่งซื้อจำนวนมาก

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีชาวเน็ตโพสต์เล่าว่า พ่อกินถั่งเช่า แล้วมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ซึ่งหมอวินิจฉัยว่าน้ำท่วมปอด และตรวจดูค่าไต พบว่า ค่าไตต่ำมาก หรือไตวายระยะสุดท้าย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ทำให้ วันนี้ เวลา 13.30 น. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเรื่อง การกำกับดูแลการโฆษณาเกินจริง กรณีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่า หลังการหารือร่วมกันระหว่าง พล..พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง