รีเซต

นักวิจัยอังกฤษ สกัด "ยาเคมีบำบัดถั่งเช่า" รักษามะเร็งในคนไข้เชื้อลุกลามได้ผลดี

นักวิจัยอังกฤษ สกัด "ยาเคมีบำบัดถั่งเช่า" รักษามะเร็งในคนไข้เชื้อลุกลามได้ผลดี
TNN ช่อง16
20 ตุลาคม 2564 ( 20:33 )
304
นักวิจัยอังกฤษ สกัด "ยาเคมีบำบัดถั่งเช่า" รักษามะเร็งในคนไข้เชื้อลุกลามได้ผลดี

วันนี้ (20 ต.ค.64) มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ร่วมกับบริษัทยาและเวชภัณฑ์จากเทคโนโลยีชีวภาพ "นูคานา" (NuCana) ในสหราชอาณาจักร เผยผลการวิจัยขั้นต้นของสารสังเคราะห์ NUC-7738 ซึ่งดัดแปลงมาจากสารคอร์ดีเซปิน (Cordycepin) สารออกฤทธิ์ตามธรรมชาติใน "ถั่งเช่า" หรือซากหนอนผีเสื้อใต้ดินซึ่งถูกเชื้อราปรสิตกินเป็นอาหาร

ผลการศึกษาดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Clinical Cancer Research ระบุว่า ทีมผู้วิจัยได้คิดค้นสารสังเคราะห์ชนิดใหม่ขึ้นเพื่อใช้เป็นยาเคมีบำบัดรักษามะเร็ง โดยดัดแปลงเพิ่มประสิทธิภาพให้สารคอร์ดีเซปิน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบรวมทั้งสามารถขจัดเซลล์มะเร็งหลากหลายรูปแบบ

  


ดร.ซาร่าห์ แบล็กเดน หัวหน้าคณะวิจัยแผนกเนื้องอกวิทยาของอ็อกซ์ฟอร์ด ระบุว่า NUC-7738 เป็นสารสังเคราะห์ของทางบริษัทที่ใช้เทคโนโลยี ProTide ในการเปลี่ยนรูปมาจากสารคอร์ไดซิปิน หรือ 3′-ดีออกซีอะดีโนซีน (3′-dA) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทางธรรมชาติที่สกัดมาจากต้น “ถั่งเช่า” (蟲草) ให้สามารถออกฤทธิ์ต้านมะเร็งได้ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 40 เท่า และสามารถเลี่ยงกลไกการดื้อยาได้

เนื่องจากแหล่งที่มาของสารคอร์ดีเซปินในธรรมชาติ หรือถั่งเช่าแท้จากแถบเทือกเขาหิมาลัยนั้น กำลังลดน้อยลงอย่างมากในปัจจุบัน ประกอบกับร่างกายมนุษย์ดูดซึมสารคอร์ดีเซปินจากธรรมชาติไปใช้ได้ไม่ดีนัก เพราะอยู่ในกระแสเลือดได้ไม่กี่นาทีก็จะถูกเอนไซม์บางชนิดย่อยสลายไป ทำให้สารสังเคราะห์ NUC-7738 ซึ่งทนทานต่อเอนไซม์และเข้าสู่เซลล์ต่างๆ รวมทั้งเซลล์มะเร็งได้ง่าย กลายเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการบำบัดรักษาโรคมะเร็ง
และได้มีการทดสอบสารสังเคราะห์ดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2019 จนมีการทดลองระดับคลินิกกับมนุษย์ในขั้นแรก โดยใช้เป็นยาเคมีบำบัดให้ผู้ป่วยมะเร็งระยะแพร่กระจาย 28 คน ซึ่งผลปรากฏว่าตัวยามีความปลอดภัยและสามารถขยายระยะเวลาที่ผู้ป่วยมีอาการทรงตัวได้ยาวนานขึ้น รวมทั้งร่างกายของคนไข้ยังส่งสัญญาณว่ามีการต่อต้านเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นจริงอีกด้วยอย่างไรก็ตาม กว่าทางบริษัทนูคานาจะสามารนำสารสังเคราะห์ NUC-7738 มาผลิตเป็นยารักษามะเร็งออกจำหน่ายคงต้องรออีกหลายปี เนื่องจากยังต้องรอการทดสอบในระยะที่ 2 และระยะที่ 3 ที่จะต้องทดลองในกลุ่มตัวอย่างที่มีชนาดใหญ่ขึ้น เพื่อดูประสิทธิภาพในการต้านเซลล์มะเร็งและยังต้องรอยื่นขออนุมัติจากองค์การอาหารและยา 

ทั้งนี้ โรคมะเร็งภัยร้ายที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทยและคนทั่วโลก ซึ่งไม่นานมานี้ มีคนดังที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง อาทิ นักร้องชื่อดังยุค 80 "อ๊อด คีรีบูน" จิ๋ว ประจักษ์ศิลป์ กีรติบุตร มือเบสวง อิสซึ่น และอาจารย์บรูซ แกสตัน นักดนตรีร่วมสมัย หนึ่งในผู้ก่อตั้งวงดนตรีฟองน้ำ
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง