รีเซต

รัฐมนตรีญี่ปุ่นนั่งเผชิญหน้าหารือภาษีกับทรัมป์แบบตัวต่อตัวที่ทำเนียบขาว

รัฐมนตรีญี่ปุ่นนั่งเผชิญหน้าหารือภาษีกับทรัมป์แบบตัวต่อตัวที่ทำเนียบขาว
TNN ช่อง16
21 เมษายน 2568 ( 13:46 )
8

เรียวเซ อากาซาวะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่นที่เดินทางเยือนทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันดี.ซี ของสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อเจรจาประเด็นมาตรการภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องเผชิญกับบรรยากาศการพูดคุยที่ตึงเครียดเมื่อเขาต้อง “นั่งเผชิญหน้า” ตัวต่อตัวกับทรัมป์บนโต๊ะทำงานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในห้องทำงานรูปไข่ ท่ามกลางคณะผู้แทนระดับสูงคนอื่น ๆ จากทั้งฝั่งสหรัฐฯ และญี่ปุ่นที่จับตามองมาที่การนั่งเผชิญหน้าหารือของพวกเขา ซึ่งสำนักข่าว The Japan News และ รอยเตอร์ส รายงานตรงกันว่าการปรากฏตัวอย่างน่าประหลาดใจของทรัมป์แบบต่อหน้าเช่นนี้เป็นสิ่งที่อากาซาวะและคณะผู้แทนฝั่งญี่ปุ่น “ไม่ได้คาดคิดมาก่อน” ที่สามารถบ่งบอกได้ว่าสหรัฐฯ มีความกระตือรือร้นที่จะบรรลุข้อตกลงกับฝั่งญี่ปุ่นอย่างมาก

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่าทันทีที่อากาซาวะนั่งเผชิญหน้ากับทรัมป์ ในไม่ช้าทรัมป์ก็ได้เริ่มแสดงความไม่พอใจต่อความไม่สมดุลทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และญี่ปุ่นรวมไปถึงปัญหาอื่น ๆ อาทิ การที่ทรัมป์กล่าวว่าบนท้องถนนของญี่ปุ่นนั้นมีรถยนต์ของสหรัฐฯ น้อยไป โดยในการหารือยังมี “สก็อตต์ เบสเซนต์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ และ ฮาวเวิร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้เข้าร่วมหารือกับอากาซาวะและคณะผู้แทนจากญี่ปุ่นในห้องทำงานรูปไข่ด้วระยะเวลานาน 50 นาที เช่นเดียวกัน

อากาซาวะได้แสดงจุดยืนของรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างแรงกล้าไปถึงทรัมป์ว่าภาษีของสหรัฐฯ เกี่ยวกับรถยนต์ เหล็กและอลูมิเนียม รวมไปถึงกำแพงภาษีตอบโต้จากสหรัฐฯ ล้วนแต่ “น่าเสียใจ” แม้ว่าการหารือแบบเผชิญหน้ากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “เจ้าแห่งการทำข้อตกลง” จะไม่ง่าย แต่ฝั่งญี่ปุ่นเปิดเผยว่าไม่มีข้อเรียกร้องที่ไม่คาดคิดใดใดจากฝั่งสหรัฐฯ ที่ส่งผลกระทบถึงญี่ปุ่น เช่นเดียวกันกับทรัมป์ที่ได้โพสต์ข้อความบน Truth Social หลังจากหารือกับญี่ปุ่นว่าทั้ง 2 ประเทศ “มีความคืบหน้าครั้งใหญ่” ในการเจรจาเกี่ยวกับภาษีและเขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้หารือกับฝั่งญี่ปุ่นโดยที่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติม

ในขณะที่มีการยืนยันจากฝั่งทำเนียบขาวว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้มอบลายเซ็นของเขาลงบนหมวกสีแดงที่มีคำว่า Make America great again หรือ MAGA ซึ่งเป็นหมวกที่ทรัมป์ใส่อยู่บ่อยครั้งให้กับอากาซาวะและคณะผู้แทนจากญี่ปุ่นหลังจากการหารือเสร็จสิ้นซึ่งก็ปรากฏเป็นภาพอากาซาวะที่ยิ้มอย่างสดใสเมื่อได้รับหมวก MAGA ของทรัมป์ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง