รีเซต

ยังไร้เงาเจ้าของ! น้องตกรถนั่งหงอยรอที่เดิมบนเขาค้อ ปฎิเสธหนุ่มสงสารมารับไปดูแล ระแวงไม่ให้เข้าใกล้

ยังไร้เงาเจ้าของ! น้องตกรถนั่งหงอยรอที่เดิมบนเขาค้อ ปฎิเสธหนุ่มสงสารมารับไปดูแล ระแวงไม่ให้เข้าใกล้
ข่าวสด
10 ธันวาคม 2563 ( 19:15 )
131
ยังไร้เงาเจ้าของ! น้องตกรถนั่งหงอยรอที่เดิมบนเขาค้อ ปฎิเสธหนุ่มสงสารมารับไปดูแล ระแวงไม่ให้เข้าใกล้

จากกรณีมีผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “พบน้องหมาสีขาวขนยาวเพศเมียไม่ทราบว่า ตกรถหรือถูกเอามาปล่อย พิกัดริมถนน หมายเลข 2302 บุ่งน้ำเต้า-เขาค้อ กม.ที่ 5-6 จากเขาค้อ บริเวณนั้นเป็นป่า เขตพื้นที่อุทยานเขาค้อค่อนข้าง จากหมู่บ้านหรือบ้านคน รัศมีราวๆ 5-6 กิโลเมตร เราพบน้องตอนระหว่างทางขาขึ้นไปเขาค้อ มานอนรออยู่ริมถนน ทีแรกคิดว่าหมาของชาวบ้าน แต่ขับรถมาค่อนข้างไกล ไม่มีบ้านคนเลย...

 

วันถัดมาเลยตั้งใจกลับทางเดิม ยังพบน้องนอนรออยู่ที่เดิมเลยตัดสินใจลงไปดู (พบมีคนที่ผ่านไปมานำอาหารมาวางไว้ให้ คาดว่าคงเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเขาค้อเหมือนเรา) น้องดูกลัวและไม่ไว้ใจใครไม่สามารถเข้าใกล้ได้พยายามเรียกแต่ยิ่งเรียกยิ่งวิ่งหนีกลัวเขาวิ่งเตลิดแล้วโดนรถที่ลงมาจากเขาชนเอาเลยหยุดและเอาอาหารและน้ำวางไว้ให้ให้น้องได้กินประทังความหิวได้บ้าง...ช่วงนี้เขาค้อหนาวมากไม่รู้จะอยู่หรือนอนตรงไหนใครได้ผ่านไปพบเห็นหรือมีแนวทางที่จะช่วยเหลือได้โปรดเมตตาน้องด้วย”

 

 

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 10 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากโพสต์นี้ถูกแชร์ออกไป ทำให้ชาวเน็ตสงสารพร้อมวิงวอนให้เจ้าของมารับกลับไปบ้าน ขณะที่นักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่พากันเดินทางมายังจุดที่สุนัขนอนอยู่เพื่อที่จะนำไปเลี้ยง แต่ปรากฏว่าสุนัขมีท่าทางหวาดระแวงไม่ยอมให้จับหรือแตะต้องตัวแต่อย่างใด ถึงแม้จะเอาไก่ย่างไปให้เป็นอาหารก็ตาม โดยสุนัขกินอย่างเอร็ดอร่อยแต่ก็ไม่ยอมให้ใครแตะต้องตัว

 

 

 

นายองอาจ ลานจันทร์ อายุ 32 ปี บ้านอยู่ ต.นาป่า อ.เมืองเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ขับรถมาเพื่อที่จะรับสุนัขไปเลี้ยง เพราะรู้สึกสงสารมากอยากนำมาเลี้ยงดูแลระหว่างที่รอเจ้าของมารับ เพราะหากอยู่ตรงนี้อาจจะได้รับอันตรายจึงซื้อไก่ย่าง อาหารเม็ดมาให้ แต่ปรากฎว่าสามารถเข้าใกล้ได้เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น สุนัขมีความหวาดระแวงตลอดเวลา แม้กระทั่งตอนกิน ตนพยายามเข้าไปใกล้ที่สุดเพื่อที่จะลูบหัว แต่ก็ไม่สามารถจับตัวได้ เมื่อเข้าใกล้สุนัขจะขู่แล้วเดินหนี แต่ก็เดินไปไม่ไกล เมื่อตนถอยห่างออกมาสุนัขก็เดินกลับมาอยู่ที่เดิม

 

 

 

"ผมตั้งใจนำสุนัขตัวนี้ไปเลี้ยงดู จึงได้ไปปรึกษากับสัตวแพทย์ซึ่งก็ให้คำปรึกษาว่าสุนัขอาจจะมีความเครียด ทำให้มีอาการตกใจหรือหวาดระแวง พร้อมแนะนำให้ใช้วิธีการใช้ยาคลายเครียด โดยสัตวแพทย์จะเป็นผู้ผสมลงไปในอาหารเพื่อให้สุนัขกิน แต่ก็ไม่ถึงกับหลับ เพียงแต่ทำให้สงบและผ่อนคลายความเครียดลง จากนั้นก็อาจจะต้องใช้เครื่องมือในการจับมาดูแลต่อไป ซึ่งพรุ่งนี้จะลองไปอีกที "

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง