รีเซต

สสจ.เพชรบูรณ์จ่อถกผู้ว่าฯ ชั่งใจจัด 'เขาค้อเคาต์ดาวน์' ส.ท่องเที่ยวแนะเดินหน้าต่อ ขอแค่มาตรการคุมเข้ม

สสจ.เพชรบูรณ์จ่อถกผู้ว่าฯ ชั่งใจจัด 'เขาค้อเคาต์ดาวน์' ส.ท่องเที่ยวแนะเดินหน้าต่อ ขอแค่มาตรการคุมเข้ม
มติชน
24 ธันวาคม 2564 ( 13:02 )
34
สสจ.เพชรบูรณ์จ่อถกผู้ว่าฯ ชั่งใจจัด 'เขาค้อเคาต์ดาวน์' ส.ท่องเที่ยวแนะเดินหน้าต่อ ขอแค่มาตรการคุมเข้ม

ข่าววันนี้ ด้วยสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 โอมิครอนในหลายจังหวัด และมีบางพื้นที่เริ่มตัดสินใจระงับการจัดงานเคาต์ดาวน์ 2565 เพราะหวั่นทำให้เชื้อแพร่กระจายอีกระลอก สำหรับ จ.เพชรบูรณ์ มีการเตรียมจัดงานเคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ “เขาค้อ” ทาง อบจ.เพขรบูรณ์ ร่วมกับหลายหน่วยงานเตรียมจัด หนาวนี้ที่เพชรบูรณ์ เขาค้อเคาต์ดาวน์ 2022 วันที่ 31 ธันวาคม 2564-1 มกราคม 2565 มีการประกาศใช้มาตรการคุมเข้มผู้ที่จะไปร่วมงานอย่างเข้มงวดแล้ว ยังจำกัดผู้เข้าร่วมและนักท่องเที่ยว จำนวน 1,000 คนเท่านั้น

 

แต่จากสถานการณ์โอมิครอนล่าสุด เริ่มทำให้ภาคราชการหลายฝ่าย รวมทั้งชาวเพชรบูรณ์บางส่วนเริ่มหวั่นไหว กระทั่งกลายเป็นประเด็นที่ถูกจับตามองว่าสถานการณ์ขณะนี้สมควรจะเดินหน้าให้มีการจัดงานเคาต์ดาวน์ต่อไปดีหรือไม่

 

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม นพ.กมล กัลยาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการพบเชื้อโอมิครอนในพื้นที่แต่อย่างใด ส่วนการจัดงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่แม้บางที่มีการสั่งระงับแล้ว แต่เพชรบูรณ์ยังไม่มี ซึ่งในวันนี้จะหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ประเด็นที่ต้องพิจารณาคือหากสั่งระงับก็ยากจะหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านเศรษฐกิจไม่พ้น เพราะนักท่องเที่ยวมีการสั่งจองห้องพักกันมาแล้ว แต่หากให้จัดได้ก็ต้องมีมาตรการที่คุมเข้มกันจริงๆ

 

“ช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่มีนักท่องเที่ยวแห่จองห้องพักกันเต็มเหยียด ไม่ว่าจะเป็นที่เขาค้อ หรือภูทับเบิก จึงน่าเป็นห่วง แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นต้องมีมาตรการเข้มกับสถานประกอบการและโรงแรมรีสอร์ตโดยเฉพาะคงต้องมีการตรวจสุ่ม และในช่วงบ่ายวันนี้ (24 ธ.ค.) ผมจะประชุมกับทีมตรวจสุ่มว่าจะดำเนินการในแต่ละอำเภออย่างไรกันบ้าง และต้องดูว่าสถานประกอบการเหล่านี้ได้ทำการแนวทาง หรือมาตรการทางสาธารณสุขได้อย่างเข้มงวดอย่างไร” นพ.กมลกล่าว

 

ด้านนายวุฒิชัย โรจน์ทิพยรักษ์ นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า เห็นด้วยและสนับสนุนให้งานดังกล่าวเดินหน้าต่อไป เพราะหากระงับ หรือยกเลิกการจัดงานเขาค้อเคาต์าวน์ เกรงว่าจะเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจค่อนข้างมาก เพียงแต่ต้องใช้มาตรการคุมเข้ม เพื่อป้องกันโควิดกันให้เข้มงวดจริงๆ นอกจากนี้ไม่อยากให้เกิดความตื่นตระหนกกันเกินเหตุ โดยเฉพาะควรเชื่อมั่นในระบบการเฝ้าระวังและป้องกันของทางสาธารณสุข ที่สำคัญขณะนี้ในภาพรวมชาวเพชรบูรณ์ได้รับวัคซีนค่อนข้างเยอะแล้ว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง