รีเซต

เขาค้อโล่ง วางลอบดัก 'กุ้งเครย์ฟิช' ไม่พบเพิ่มแล้ว คาดผู้เพาะเลี้ยงทำหลุด แต่ตรวจสอบยาก

เขาค้อโล่ง วางลอบดัก 'กุ้งเครย์ฟิช' ไม่พบเพิ่มแล้ว คาดผู้เพาะเลี้ยงทำหลุด แต่ตรวจสอบยาก
มติชน
25 มีนาคม 2565 ( 13:29 )
63
เขาค้อโล่ง วางลอบดัก 'กุ้งเครย์ฟิช' ไม่พบเพิ่มแล้ว คาดผู้เพาะเลี้ยงทำหลุด แต่ตรวจสอบยาก

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีการพบกุ้งเครย์พิช (กุ้งก้ามแดง) สัตว์น้ำเอเลียนสปีชีส์ ที่บริเวณน้ำตกศรีดิษฐ์ ลำน้ำเข็ก หมู่ 6 ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สร้างความหวั่นวิตกให้แก่หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากสัตว์น้ำสปีชีส์เอเลี่ยนต่างถิ่นชนิดนี้ไม่เพียงแต่แย่งที่อยู่ หรืออาหารสัตว์น้ำในท้องถิ่น แต่ยังจับสัตว์น้ำชนิดต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งหอยกินเป็นอาหารอีกด้วย ทำให้ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ โดยเฉพาะทำลายห่วงโซ่อาหารสัตว์น้ำในท้องถิ่น จนอาจทำให้สัตว์น้ำบางชนิดเกิดการสูญพันธุ์ได้ โดยกรมประมงต้องกำหนดให้มีการควบคุมการเพาะเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช (กุ้งก้ามแดง) เพื่อป้องกันการหลุดรอดลงแหล่งน้ำ โดยผู้ฝ่าฝืนมีโทษค่อนข้างหนัก

 

ขณะที่วานนี้ (24 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ประมงดูแลพื้นที่เขาค้อ ร่วมกับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาค้อ นำโดย น.ส.สมมาศ บุญยวง ประมงอำเภอศรีเทพ ซึ่งรับผิดชอบดูแลงานประมงอำเภอเขาค้อ ได้รับมอบหมายจากประมงจังหวัดเพชรบูรณ์ ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำบริเวณน้ำตกศรีดิษฐ์ จุดที่พบกุ้งเครย์ฟิชอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบว่ายังมีกุ้งเครย์ฟิชอยู่ในแหล่งน้ำบริเวณดังกล่าวอีกหรือไม่ โดยวางลอบดักกุ้ง ใช้ไส้ไก่เป็นเหยื่อล่อ ที่น้ำตกศรีดิษฐ์ จุดพบกุ้งเครย์ฟิช และบริเวณใต้น้ำ รวมทั้งเหนือตกศรีดิษฐ์ รวมทั้งหมด 5 จุด

 

ผลปรากฏว่า เมื่อช่วงเช้านี้ (25 มี.ค.) ทั้ง 5 จุดที่เจ้าหน้าที่วางลอบดักกุ้งไว้ ไม่พบกุ้งเครย์ฟิช (กุ้งก้ามแดง) เพิ่มเติมแต่อย่างใด พบเพียงแต่กุ้งธรรมดา ซึ่งเป็นสัตว์น้ำท้องถิ่นเพียงแค่ 4 ตัวเท่านั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดถึงกับโล่งอก

 

ว่าที่ร้อยตรีชัยรัตน์ พุ่มช่วย ประมงจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่มีการพบกุ้งเครย์ฟิช (กุ้งก้ามแดง) ที่น้ำตกศรีดิษฐ์ แม้กุ้งตัวนี้จะเป็นเพศผู้และมีสภาพตายแล้วก็ตาม แต่ได้สร้างความตื่นตัวให้กับประชาชนทั่วไปและทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฉะนั้น เพื่อสร้างความมั่นใจว่ากุ้งเครย์ฟิชสัตว์น้ำเอเลียนชนิดนี้ ไม่ได้มีการแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำแห่งนี้ จึงได้ดำเนินการสำรวจตรวจสอบในแหล่งน้ำบริเวณที่พบกุ้งชนิดนี้ และผลจากการวางลอบดักกุ้งไม่พบสัตว์น้ำต่างถิ่นชนิดนี้เพิ่มเติ่ม ทั้งบริเวณน้ำตกศรีดิษฐ์และใกล้เคียง จึงเป็นสิ่งยืนยันว่ากุ้งเครย์ฟิช (กุ้งก้ามแดง) ไม่ได้มีการแพร่ หรือขยายพันธุ์ในแหล่งน้ำที่นี่แต่อย่างใด

 

“นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างน้ำหนักในประเด็นที่คาดการณ์ว่า กุ้งเครย์ฟิช (กุ้งก้ามแดง) ที่พบอาจจะมาจากมีผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเอเลียน หรือสัตว์น้ำควบคุมชนิดนี้ ปล่อยลงในแหล่งน้ำที่นี่ ส่วนจะเป็นใครนั้นปัญหาตรงนี้ยอมรับว่าคงยากต่อการติดตามตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ผลจากการตรวจสอบก็ยังทำให้ทุกฝ่ายต่างสบายใจและมีความมั่นใจว่าแหล่งน้ำบริเวณดังกล่าวไม่มีกุ้งเครย์ฟิช (กุ้งก้ามแดง) สัตว์น้ำต่างถิ่นเพิ่มเติม ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ยังทำการติดป้ายห้ามปล่อยสัตว์น้ำต่างถิ่นทุกชนิดเพิ่มเติมอีกด้วย” ว่าที่ร้อยตรีชัยรัตน์ระบุ

 

ประมงจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวย้ำว่า โทษผู้ที่ฝ่าฝืนเพาะเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช (กุ้งก้ามแดง) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำควบคุม โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมประมง มีโทษปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท แต่หากเจตนาปล่อยลงแหล่งน้ำสาธารณะ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง