ช้างในบอตสวานาตายเกลื่อนกว่า 350 ตัวโดยไม่รู้สาเหตุ

ช้างในบอตสวานาตายเกลื่อนกว่า 350 ตัวโดยไม่รู้สาเหตุ
บีบีซี ไทย
2 กรกฎาคม 2563 ( 15:46 )
135
ช้างในบอตสวานาตายเกลื่อนกว่า 350 ตัวโดยไม่รู้สาเหตุ

ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ด้านสัตว์ป่ากำลังเร่งหาสาเหตุการตายปริศนาของช้างกว่า 350 ตัวในบอตสวานาตั้งแต่เดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ดร.ไนอัล แมคแคนน์ แห่งมูลนิธิช่วยชีวิตสัตว์ป่าในอังกฤษเปิดเผยกับบีบีซีว่า นักอนุรักษ์ในบอตสวานาแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าพบซากช้างตายเกลื่อนในแถบโอกาวานโกระหว่างบินสำรวจพื้นที่เมื่อต้นเดือน พ.ค.

"พวกเขาพบซากช้าง 169 ตัวในช่วงเวลา 3-4 ชั่วโมงที่บินสำรวจ ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่เยอะมาก...หนึ่งเดือนหลังจากนั้นได้มีการสำรวจอย่างละเอียดและพบว่ามีช้างตายมากกว่า 350 ตัว" ดร.แมคแคนน์ระบุ

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครรู้สาเหตุที่ทำให้ช้างตายหมู่ ทางการบอตสวานาบอกว่าเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างจากซากช้างไปตรวจในห้องปฏิบัติการแล้ว แต่ผลยังไม่ออก

หนึ่งในสามของประชากรช้างแอฟริกาอยู่ในบอตสวานา

"เหตุการณ์ที่ช้างตายพร้อม ๆ กันจำนวนมากโดยที่ไม่เกี่ยวกับภัยแล้งอย่างนี้เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน" ดร.แมคแคนน์ตั้งข้อสังเกต

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลบอตสวานาบอกว่าโศกนาฏกรรมนี้ไม่น่าเกี่ยวกับการล่าช้างเอางาเพราะซากช้างที่พบยังมีงาอยู่ครบ อีกทั้งลักษณะการตายยังน่าเชื่อได้ว่าเกิดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่การล่าสัตว์

"มีแต่ช้างเท่านั้นที่ตาย ถ้าพรานล่าสัตว์โดยการวางพิษอย่างไซยาไนด์ ก็น่าจะต้องพบซากสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ด้วย" ดร.แมคแคนน์กล่าว พร้อมกับบอกว่าโรคแอนแทรกซ์ที่เคยคร่าชีวิตช้างกว่า 100 ตัวในบอตสวานาเมื่อปีที่แล้วก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

ซากช้างที่พบส่วนใหญ่จะตายในลักษณะหน้าคว่ำลงกับพื้น คนในพื้นที่ยังพบเห็นช้างบางตัวมีอาการเดินวนเป็นวงกลม ซึ่งเป็นสัญญาณว่าพวกมันอาจมีอาการทางประสาท ดร.แมคแคนน์กล่าว

เมื่อยังหาสาเหตุการตายของช้างไม่ได้ จึงเป็นการยากที่จะบอกว่าโรคประหลาดนี้จะแพร่มาสู่คนได้หรือไม่ โดยเฉพาะหากมันปนเปื้อนอยู่ในน้ำและดิน

ดร.แมคแคนน์ไม่ได้ตัดเรื่องโรคโควิด-19 ทิ้งไป เพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้พบในสัตว์ป่า

"แน่นอน มันเป็นหายนะของสัตว์ป่า แต่ก็อาจจะกลายเป็นหายนะของสาธารณสุขด้วย" เขาเตือน

ดร.ไซริล ตาโอโล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่าของบอตสวานา ให้ข้อมูลว่าช้างที่ตายมีไม่ต่ำกว่า 280 ตัว ส่วนที่เหลือกำลังยืนยันข้อมูล

เจ้าหน้าที่ยังไม่รู้สาเหตุของการตายหมู่ในครั้งนี้

"เราเก็บตัวอย่างจากซากช้างไปตรวจในห้องแล็บ ซึ่งคาดว่าจะรู้ผลในอีก 2-3 สัปดาห์"

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง