รีเซต

"สมปอง" โชว์ลูกคอเกี้ยวนางเอกบนเวทีหมอลำ พร้อมขอโทษพี่ศรี ปมท้าชก เผยพี่สาว-กรรชัยติง

"สมปอง" โชว์ลูกคอเกี้ยวนางเอกบนเวทีหมอลำ พร้อมขอโทษพี่ศรี ปมท้าชก เผยพี่สาว-กรรชัยติง
มติชน
4 มกราคม 2565 ( 14:02 )
58
"สมปอง" โชว์ลูกคอเกี้ยวนางเอกบนเวทีหมอลำ พร้อมขอโทษพี่ศรี ปมท้าชก เผยพี่สาว-กรรชัยติง

“สมปอง” โชว์ลูกคอเกี้ยวนางเอกบนเวทีหมอลำ พร้อมขอโทษพี่ศรี ปมท้าชก เผยพี่สาว-กรรชัยติง ลั่นเดินหน้าวงการบันเทิง

 

ที่โรงซ้อมการแสดง หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง หมู่ 4 ต.แพง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ได้จัดการแสดงหมอลำรอบพิเศษในระบบออนไลน์ ผ่านช่องทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก “สาวน้อยเพชรบ้านแพง” หลังทางคณะได้รับผลกระทบจากการกลับมาระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่ และความวิตกกังวลของโควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่กำลังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูง จนทำให้ทางคณะหมอลำได้รับผลกระทบถูกผู้จ้างยกเลิกงานการแสดง และเจ้าภาพบางส่วนเลื่อนงานออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทั้งที่คณะหมอลำสาวน้อยเพชรบ้านแพงที่เพิ่งกลับมาเปิดทำการแสดงครั้งใหญ่ได้เพียง 1 งาน เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทางคณะคาดว่าอาจจะต้องว่างงานยาวอีกครั้ง จึงทำให้ต้องหาทางออกด้วยการจัดแสดงออนไลน์ให้แฟนคลับทั่วประเทศได้รับชมกันอีกครั้ง ผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก และร่วมสนับสนุนด้วยการซื้อบัตรเข้าชมออนไลน์

 

โดยการแสดงครั้งนี้ได้มีการเชิญ “ทิดสมปอง” หรือ นายสมปอง นครไธสง อดีตพระนักเทศน์ชื่อดัง มาเป็นแขกรับเชิญสุดพิเศษ ขึ้นเวทีโชว์ตัวและร่วมแสดงกับหมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทิดสมปองได้ขึ้นเวทีหมอลำและจับไมค์โชว์ลูกคอ ให้มิตรรักแฟนคลับได้รับชมรับฟัง ก่อนขึ้นเวที ทิดสมปองได้ชวนปอยฝ้าย มาลัยพร เต้นหน้าเวทีเพื่อเรียกเสียงฮาให้กับแฟนคลับ จากนั้นได้เดินขึ้นเวที โดย “ทิดสมปอง” ได้ฝากตัวยายแหลม สาวน้อยเพชรบ้านแพง ตลกอาวุโสที่มีชื่อเสียงอยู่บนเวทีหมอลำมากว่า 50 ปี เพื่อขอวิชาการแสดงตลกอีกด้วย ก่อนจะโชว์ลูกคอร้องเพลงหนุ่มนาข้าว สาวนาเกลือเกี้ยวนางเอกสาว แอน อรดี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทิดสมปองได้แสดงบนเวทีหมอลำอย่างเป็นทางการ

 

 

“ทิดสมปอง” หรือ นายสมปอง นครไธสง กล่าวว่า สาเหตุที่ตนมาขึ้นเวทีหมอลำในครั้งนี้เนื่องจาก เมื่อตอนที่ยังบวชเป็นพระ ทางคณะหมอลำได้เข้าไปขอพบและฝากตัวเป็นลูกศิษย์ที่วัดสร้อยทอง พร้อมทั้งกล่าวเชิญให้ตนไปร่วมขึ้นเวทีเพื่อเป็นเกียรติซักครั้ง ซึ่งเมื่อตนสึกออกมาจึงได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ เดินทางมาที่จังหวัดมหาสารคามและขึ้นเวทีกับบรรนดาสมาชิกในวงและโชว์ลูกคอร้องเพลงใหม่ที่ชื่อว่า “สมปองเด้อสมปอง” ซึ่งเพิ่งทำเสร็จและเตรียมจะเผยแพร่ผ่านทุกช่องทางให้ประชาชนได้รับฟัง

 

ทั้งนี้การขึ้นเวทีหมอลำ เป็นประสบการณ์ใหม่ที่ตนไม่เคยสัมผัส เพราะที่ผ่านมาเคยอยู่แต่บนธรรมาสน์ และเวทีทอกค์โชว์ เมื่อมาเจอเวทีขนาดใหญ่ก็มีความตื่นเต้น แต่เมื่อเจอศิลปินในคณะหมอลำสาวน้อยเพชรบ้านแพงที่ให้กำลังใจก็รู้สึกดีขึ้นและรู้สึกสนุก ถือเป็นการได้มาเรียนรู้ เพราะในอนาคตจะมีธุรกิจในเครือแม่ปองที่จะมีงานบันเทิงทั้งค่ายเพลง “แม่ปอง ฮักไห มิวสิค” งานรถแห่ และมีการรับทีมงานผลิตผลงานเพลง นักร้องนักแสดง ผลิตรายการ และทำสำนักข่าว เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนที่มีใจรักในแนวทางนี้และเป็นพื้นที่สำหรับคนรุ่นใหม่ที่โชว์ผลงาน แต่ที่จะโฟกัสเป็นหลักคืองานขายสินค้าซึ่งจะมีผลิตภัณฑ์ในเครือแม่ปองออกมาจำหน่ายอีกหลายรูปแบบ

 

ส่วนงานแสดงต่าง ๆ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีผู้ใหญ่ใจดีติดต่อทาบทามไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น พี่หม่ำ จ๊กมก ที่ติดต่อโปรเจคงานแสดงหนังร่วมกับ ไพรวัลย์ วรรณบุตร หรืออดีต พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ มีงานละคร และรายการตลกกับทีมก่อนบ่ายคลายเครียด เป็นต้น ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสที่จะได้พัฒนาตนเองและถือเป็นโชคดีที่ตนได้มีผู้อุปถัมภ์ค้ำชู มอบสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ซึ่งตนตั้งเป้าว่าจะตัดรายได้ 10% จากทุกยอดขายไปจัดตั้งกองทุนบริจาคให้บ้าน วัด โรงเรียนและสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

 

ส่วนกรณีที่มีประชาชนมองว่าหลังจากสึกมาแล้วตนมีภาพลักษณ์ที่ก้าวร้าว ทั้งนี้ตนต้องขออภัย เพราะล่าสุดพี่สาวตนได้ติติงมาว่าให้มีความสำรวม เพราะที่ผ่านมากลุ่มแฟนคลับที่เป็นเยาวชนติดตามดูผลงานเราเยอะ อยากให้อ่อนโยนมากขึ้น สุภาพ ใจดี สร้างความสุขให้ผู้คนมากกว่า ต่อจากนี้จะไม่มีการท้าตีท้าต่อยใครอีก รวมถึงต้องขอโทษ “พี่ศรี” หรือ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่เคยกรณีวิวาทะจนถึงขั้นประกาศจะเตะปาก ซึ่งเรื่องนี้พี่หนุ่ม กรรชัยก็เคยขอให้เรื่องผ่านเลยไป ปรับความเข้าใจกันได้ก็ดี และทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายกันต่อไป

 

 

ด้านนายยมนิล นามวงษา หรือหนุ่มโจ ผู้บริหารวงดนตรีหมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง กล่าวว่า ตนและสมาชิกในวงต่างรู้สึกประทับใจทิดสมปอง ตั้งแต่ครั้งบวชเป็นพระที่วัดสร้อยทอง เคยยกคณะไปหาและฝากตัวเป็นศิษย์ อีกทั้งได้ขอโอกาสให้ทิดสมปองมาขึ้นเวทีเพื่อเป็นเกียรติให้กับคณะหมอลำของตน ซึ่งเมื่อท่านได้สึกออกมาจึงลองโทรไปพูดคุยและลองชวนมาขึ้นเวทีหมอลำโชว์ออนไลน์ ซึ่งท่านก็จำได้และรับปากว่าจะมาร่วมแสดงหมอลำเพื่อสร้างสีสันให้กับวง

 

ทั้งนี้ทางวงเพิ่งกลับมาเปิดให้แสดงได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้นก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ covid-19 รอบใหม่จึงทำให้ต้องหยุดการแสดงอีกครั้งเนื่องจากทางเจ้าภาพหรือผู้จ้างต่างพากันยกเลิกและบางส่วนก็เลื่อนการแสดงออกไป ซึ่งที่ผ่านมาคณะของตนมีการจัดแสดงเพียงไม่กี่ครั้ง ตนต้องแบกรับภาระการเลี้ยงดูและการบริหารจัดการและค่าใช้จ่ายต่างๆของวงเป็นจำนวนมาก ส่วนสมาชิกวงกว่า 200 ชีวิตก็ต้องการรายได้ไปเลี้ยงดูครอบครัว ก็กัดฟันสู้ต่อมาเพราะหวังว่าในอนาคตทั้งวงจะได้กลับมาแสดงเป็นปกติอีกครั้งและพบปะแฟนเพลงจากทั่วประเทศได้ดังเดิม แม้การระบาดของโควิด-19 จะเพิ่มสูงขึ้นในหลายพื้นที่ ต้องยอมรับว่ามีผลกระทบเป็นอย่างยิ่ง ต้นจึงอยากจะขอฝากถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือผู้รับผิดชอบมีอำนาจหน้าที่โดยตรงช่วยหาทางออก ทั้งนี้แม้ปัจจุบันทางวงจะปรับตัวด้วยการจัดการแสดงผ่านออนไลน์และได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกทั้งทางแฟนเพจ และทาง youtube แต่ก็ยังสู้การจัดแสดงเหมือนแต่ก่อนได้ จึงต้องรอคอยให้สถานการณ์โรคระบาดเบาบางหรือจบลงโดยเร็ว เพื่อจะได้กลับมาแสดงและหารายได้อักครั้ง

 

 

ทั้งนี้ คณะหมอลำสาวน้อยเพชรบ้านแพง ก่อตั้งโดยนายสงกรานต์ นามวงษา ซึ่งเป็นอดีตเป็นดาวตลก คณะอ่อนตาพัฒนาลำเพลิน ต่อมาได้แยกตัวมาตั้งวงใหม่ ชื่อวงหมอลำคณะสาวน้อยมิตรบ้านแพง เริ่มต้นมีนักแสดง 40 คน ออกเดินสายแสดงหมอลำในแถบภาคอีสาน

 

ต่อมาทางคณะได้เปลี่ยนชื่อเป็น หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง มีเอกลักษณ์ในการแสดงหมอลำเพลินที่คึกคักเร้าใจ สร้างชื่อเสียงเรื่อยมาจนเป็นที่รู้จักกันในระดับประเทศ จนในปี 2532 ได้รับรางวัลโล่พระราชทาน และรางวัลเกียรติยศมากมาย ปัจจุบัน มีนายยมนิล นามวงษา หรือหนุ่มโจ เป็นผู้บริหาร มีนักแสดงที่ได้รับความนิยม อาทิ แอน อรดี วัตร ศิวดล เข็ม กมลชัย ปันปัน เพชรบ้านแพง สุสายใย เพชรบ้านแพง ยายแหลม และยายจื้น เป็นต้น ปัจจุบันทางวงไก้มีการจัดแสดงออนไลน์ผ่านเฟสบุค ซึ่งมีสมาชิกผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านรายชื่อและผู้ติดตามช่องทางยูทูปอีก 1.31 ล้านราย ซึ่งถือเป็นคณะหมอลำที่ประชาชนนิยม และขึ้นชื่อเป็นเบอร์ต้น ๆ ของประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง