รีเซต

ขึ้นรายวัน! แม่ค้ากุมขมับ หอยบุกแปลงผัก เหตุอัพราคา 'ผักชี-ต้นหอม' พุ่งสุดกิโล 200 บ.

ขึ้นรายวัน! แม่ค้ากุมขมับ หอยบุกแปลงผัก เหตุอัพราคา 'ผักชี-ต้นหอม' พุ่งสุดกิโล 200 บ.
มติชน
7 กันยายน 2565 ( 10:52 )
44
ขึ้นรายวัน! แม่ค้ากุมขมับ หอยบุกแปลงผัก เหตุอัพราคา 'ผักชี-ต้นหอม' พุ่งสุดกิโล 200 บ.

ผักสดปรับขึ้นหลายรายการสูงสุดกิโลละ30บาท แม่ค้าบ่นอุบราคาส่งขึ้นลงรายวัน ขายของกันลำบากมาก

 

เมื่อวันที่ 7 กันยายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาขายผักสด ในตลาดสดเทศบาลเมือง อุทัยธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี หลังพบว่าช่วงนี้ราคาผักสดเริ่มปรับราคาขึ้นอีกครั้ง โดยพบว่ามีผักสดปรับขึ้นมาหลายรายการ เฉลี่ย ที่กิโลกรัมละ 10-30 บาท ซ้ำตอนนี้ยังพบปัญหาที่ทำให้แม่ค้าขายผักต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาขายส่งผักสดตอนนี้มีความผันผวน ปรับราคาขึ้นลงแทบรายวัน กันอีกด้วย

 

โดยจากการสอบถามแม่ค้าขายผักแต่ละร้าน เล่าว่า ช่วง 3-4 วัน มานี้ ราคาผักปรับขึ้นมาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ต้นหอม ผักชี คะน้า และ ผักบุ้งจีน

 

โดยราคา ต้นหอม วันนี้ อยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท จากเดิม 90 บาท ผักชี วันนี้ อยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท จากเดิม 150-180 บาท คะน้า วันนี้ อยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท จาก 60 บาท ส่วน ผักบุ้งจีน วันนี้ อยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท จาก 30 บาท ส่วนผักอื่นๆนั้นราคายังทรงตัวไม่ขึ้นไปลง

ซึ่งสาเหตุหลักๆที่ทำให้ราคาผักขยับขึ้นนั้น แม่ค้าบางรายเล่าว่า น่าจะมาจากที่ช่วงนี้แปลงผักถูกหอยลงเข้าไปกัดกินทั้งต้นใบจนทำให้ผักนั้นเสียหายไปเยอะมาก ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าหอยชนิดนี้คือหอยอะไร เพราะมีลักษณะ เป็นหอยตัวเล็กและมีก้นหอยที่แหลม ส่วนสภาวะน้ำท่วมนั้นก็มีกระทบบ้างแต่ไม่มาก

 

แต่ปัญหาหลักของผักสดตอนนี้ก็คือ ราคาผักที่ผันผวน ได้เกือบทุกวัน โดยบางวันผักก็ราคาขึ้น บางวันก็ราคาลง ทำให้แม่ค้าที่รับมาขายนั้นปรับตัวกันไม่ทัน เนื่องจากรถจะมาส่งผักในช่วงเวลาประมาณ 05.00 น. แต่บิลราคาส่งผักนั้นจะตามมาทีหลังในช่วงเวลา 06.00-07.00 น. แต่แม่ค้านั้นเปิดแผงขายราคาเมื่อวานกันไปแล้ว หากวันไหนราคาผักปรับขึ้นเพิ่มไปก็จะทำให้บางวันขาดทุนกำไร บางวันก็ได้ราคาเท่าทุน และบางวันหนักสุดคือ ผักบางตัวขาดทุนเข้าเนื้อไปอีกด้วย

 

ซึ่งแม่ค้านั้นได้ยกตัวอย่าง ผักชียกถุงที่ร้านส่งมาให้ขาย จะเป็นผักชีสดที่มีดินโคลนปนมากับราก ซึ่งแต่ละถุงนั้นมีดินโคลนติดมาด้วยค่อนข้างมาก และเมื่อนำไปล้างทำความสะอาดนำดินออกจากรากและเด็ดใบเสียออกแล้วนั้น น้ำหนักผักชีจะหายไปมากสุดถึง 1 กิโลกรัม เลยอีกด้วย

 

แม่ค้าขายผัก เผยอีกว่า ทำให้ปัจจุบัน แม่ค้าขายผักที่นี่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ทุกวันนี้ไม่หวังขายให้ได้กำไรมาก เน้นขายให้หมดวันต่อวัน ไม่เหลือผักเสียหายก็พอ แม่ค้าไม่มีใครอยากขายแพง แต่ของบางอย่างก็ทำให้เราต้องปรับราคาขายแพงขึ้น เรียกได้ว่าตอนนี้ บางคนก็แทบจะอยู่กันไม่ไหว เพราะตอนนี้ของอะไรก็แพงขึ้นทุกอย่าง คนก็ซื้อกันไม่ไหว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง