รีเซต

กทม.สั่งระงับก่อสร้างบ่อพัก ปิดฝาท่อใน 3 วัน - กฟน. ชี้แจงมีคนลักลอบขโมย

กทม.สั่งระงับก่อสร้างบ่อพัก ปิดฝาท่อใน 3 วัน - กฟน. ชี้แจงมีคนลักลอบขโมย
TNN ช่อง16
3 พฤษภาคม 2567 ( 20:01 )
42
กทม.สั่งระงับก่อสร้างบ่อพัก ปิดฝาท่อใน 3 วัน - กฟน. ชี้แจงมีคนลักลอบขโมย

วันนี้ ( 3 พ.ค. 67 )จากกรณีมีประชาชนพลัดตกบ่อพักท่อร้อยสายไฟฟ้าที่บริเวณเกาะกลางถนนใกล้ตอม่อทางเดินรถไฟฟ้า ซึ่งมีต้นไม้ปลูกเป็นแนวไว้ ปากซอยลาดพร้าว 49 เสียชีวิต ล่าสุด สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึงการไฟฟ้านครหลวงโดยระบุว่า “ตามหนังสือที่อ้างสำนักการโยธาให้การไฟฟ้านครหลวงต่อายุหนังสืออนุญาตดำเนินการก่อสร้างบ่อพัก และท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน ร่วมกับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง 


สำนักการโยธาได้รับการประสานจากสำนักงานเขตทองหลาง จากการตรวจสอบพบว่ามีการนำไม้อัดที่มีสภาพชำรุดมาปิดฝาบ่อไว้ ไม่เรียบร้อย และปัจจุบันฝาบ่อพักในโครงการดังกล่าวยังไม่มีการปิดฝาบ่อให้เรียบร้อยถูกต้องตามมาตรฐาน จำนวนหลายจุด


จึงขอให้การไฟฟ้านครหลวงระงับการก่อสร้าง และให้ตรวจสอบปิดฝาบ่อให้เรียบร้อยถูกต้องตามมาตรฐาน ภายใน 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสือฉบับนี้ ( 3 พ.ค. 67)  พร้อมทั้งดำเนินการติดต่อประสานญาติผู้เสียชีวิตเพื่อเยียวยาค่าเสียหาย เนื่องจากการปฏิบัติงานด้วยความประมาทเลินเล่อ ไม่เป็นไปตามคู่มือก่อสร้างงานสาธารณูปโภค และเงื่อนไขในหนังสืออนุญาต หากไม่ดำเนินการ กรุงเทพมหานคร จะขอระงับการพิจารณาอนุญาตงานรายถัดไปของการไฟฟ้านครหลวง ที่ยื่นขออนุญาตในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 


ขณะที่ การไฟฟ้านครหลวง (MEA ) ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตพร้อมช่วยเหลือเยียวยากับครอบครัวของผู้เสียชีวิตตามมาตรการที่ กำหนดไว้อย่างเต็มที่ 


ทั้งนี้ นายฐิติวุฒิ เงินคล้าย รองผู้ว่าการ พร้อมเจ้าหน้าที่ MEA ได้ลงพื้นที่ติดตามเหตุที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิดจากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่เกิดเหตุได้มีการลักลอบขโมยฝาบ่อพักท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินถาวร (ฝาเหล็ก) ทั้งนี้ได้มีการแก้ไขเป็นการชั่วคราวไว้


อย่างไรก็ตาม MEA ได้เร่งตรวจสอบเพิ่มเติม และจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่ลักลอบขโมยฝาบ่อพักท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินถาวร (ฝาเหล็ก) โดยจะประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเพิ่มเติมในพื้นที่การดำเนินโครงการที่มีความเสี่ยง และครอบคลุมพื้นที่ให้บริการของ MEA กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก


ข้อมูลจาก:  สำนักการโยธา กรุงเทพมหานครการไฟฟ้านครหลวง 

ภาพจาก: MEA 


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง