รีเซต

ชื่นชม 7 ขวบ ฝึกตีระนาด-แกะโน้ต ด้วยตัวเองจากยูทูบ

ชื่นชม 7 ขวบ ฝึกตีระนาด-แกะโน้ต ด้วยตัวเองจากยูทูบ
มติชน
27 กันยายน 2565 ( 13:31 )
25
ชื่นชม 7 ขวบ ฝึกตีระนาด-แกะโน้ต ด้วยตัวเองจากยูทูบ

เด็กน้อยวัยเพียง 7 ปี อยู่ที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี มีพรสวรรค์เล่นตีระนาดได้อย่างคล่องแคล่วเป็นเพลงต่าง ๆ ได้หลายเพลง ด้วยความชื่นชอบมาแต่เด็ก และยังแกะโน้ตด้วยตัวเองยูทูป

 

เมื่อวันที่ ไปดูการตีระนาดขั้นเทพของหนูน้อยวัย 7 ขวบ ชื่นชอบการตีระนาดมาแต่เล็ก ชื่อว่า ด.ญ.จินดารัตน์ ชูเลิศ อายุ 7 ปี ชื่อเล่นว่า “ น้องต้นข้าว ” อยู่โรงเรียนวัดพระศรีอารย์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยมีคุณครูจุไรรัตน์ พาเวท ครูโรงเรียนวัดพระศรีอารย์ เป็นครูที่คอยดูแลพาน้องต้นข้าวมาเที่ยววัดพระศรีอารย์ ซึ่งอยู่ติดกับโรงเรียน เพื่อมาฝึกตีระนาดช่วงวันหยุดว่างจากการเรียน ช่วยในการเสริมสร้างทักษะวิชาเรียนให้เกิดความชำนาญมากยิ่งขึ้น ส่วนที่บ้านจะมีบิดาของน้องช่วยสอนอีกแรง บวกกับใจรักทำให้เกิดการเรียนรู้ที่รวดเร็ว สามารถจำตัวโน๊ต และจังหวะของการตีระนาดได้อย่างแม่นยำจนเรียบเรียงตีออกมาเป็นเพลงได้อย่างไพเราะไม่ผิดเพี้ยนจังหวะแม้แต่น้อย

 

โดยก่อนที่จะเล่นการตีระนาดทุกครั้ง น้องต้นข้าว ก็จะพนมมือไหว้ครูอาจารย์ด้านวิชาดนตรีก่อน เพื่อสักการะบูชาให้การเล่นไม่สะดุดหรือมีปัญหา ในบางช่วงก็จะมาเล่นแสดงที่วัดพระศรีอารย์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมเป็นบางโอกาส ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาวัดได้ฟังก็จะรู้สึกแปลกใจและทึ่งในความสามารถของน้องต้นข้าวมาก ถึงกับเดินเข้าไปทักทายและนั่งฟังน้องเล่นระนาดอยู่หลายเพลงให้ฟัง

 

น้องต้นข้าว กล่าวว่า เรียนตีระนาดมาได้ประมาณ 6 สัปดาห์ ตอนนี้ตีได้ 10 เพลงแล้ว มีเพลงลาวจ้อย เพลงล่องแม่ปิง เพลงลาวเสี่ยงเทียน เพลงลาวครวญ เพลงลาวล่องน่าน เพลงเต้ยโขง เพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงแขกวรเทพ เพลงมหาฤกษ์ เพลงค้างคาวกินกล้วย มีพ่อช่วยสอนและครูที่โรงเรียน

 

ตัวหนูก็ชอบด้วย อาศัยช่วงวันหยุดจะมาตีระนาดที่วัด ซึ่งตัวเองยังเรียนการตีระนาดมาจากในยูทูป แบบแกะโน้ต ตัวไหนผิดไม่เหมือนก็จะแก้ให้เหมือนตามในยูทูป และจะมีหนังสือสมุดมาแกะโน๊ตเทียบโน๊ตในยูทูป และหนังสือว่าเหมือนกันมั๊ย ถ้าไม่เหมือนจะใช้ดินสอขีดไว้ ถ้าตัวไหนไม่ได้ก็เขียนไว้ โดยจะมีพ่อคอยช่วยสอนให้ ตอนแรกพ่อแกะให้ก่อน

 

ส่วนเพลงแรกชื่อว่าเพลงลาวจ้อย คุณครูชื่อครูนาท สอนที่โรงเรียนก่อนแล้วจึงค่อยมาฝึกที่บ้าน เอาระนาดมาฝึกเรียนที่บ้านด้วย ตอนนี้แกะเพลงเองได้แล้วชื่อว่าเพลงแสนคำนึง

 

ครูจุไรรัตน์ พาเวท โรงเรียนวัดพระศรีอารย์ กล่าวว่า น้องจะเรียนการตีระนาดช่วงชั่วโมงดนตรีซึ่งน้องเขาชอบอยู่แล้ว จะมีครูที่เอกวิชาดนตรีคอยสอนให้ น้องจะชอบบอกว่าสามารถตีกรับได้ ตีระนาดได้ โดยจะมาเล่าให้ฟังทุกวัน ส่วนด้านการเรียนหนังสือนั้นน้องจะเรียนเก่ง มีความจำไวมาก ถ้าเทียบกับเด็ก ๆ อื่น เวลาที่สั่งงานไปแต่ละครั้งใช้เวลาไม่นานก็จะนำมาส่งแล้ว

 

วันนี้น้องต้นข้าวยังแสดงการตีระนาดให้ฟังได้หลายเพลง ได้แก่ เพลงหงษ์ฟ้า เพลงมหาฤกษ์ เพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงค้างคาวกินกล้วย และเพลงอื่น ๆ ให้ฟังด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสักการะขอพรองค์ท้าวเวสสุวรรณได้ฟังเสียงระนาดของน้องต้นข้าว ทำให้รู้สึกประทับใจ และแปลกใจที่น้องชอบเล่นดนตรีไทยและถือว่ามีพรสวรรค์ตั้งแต่ยังเล็กไม่เหมือนเด็กคนอื่นๆทั่วไปที่น่าส่งเสริม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง