รีเซต

อว.ผุด! หลักสูตรอบรม ผู้นำนศ.

อว.ผุด! หลักสูตรอบรม ผู้นำนศ.
TNN ช่อง16
20 ธันวาคม 2563 ( 22:19 )
89
อว.ผุด! หลักสูตรอบรม ผู้นำนศ.

เมื่อวันที่ 18-19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงแรมเอเชียกรุงเทพมหานคร  กระทรวงการอุดมศึกษา  วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.)ได้จัดอบรมหลักสูตรพัฒนาศักยภาพผู้นำนักศึกษาระดับสูง รุ่นที่ 1(พศน.1) ผู้เข้าอบรมซึ่งมี่ทั้งนายกสโมรสรและประธานสภานักศึกษา ประมาณ 140 กว่าคน จาก70 กว่ามหาวิทยาลัยจากทั่วประเทศ  โดยศ.(พิเศษ)ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์   รมว.อว.มอบหมายให้ดร.จักษ์  พันธ์ชูเพชร  ที่ปรึกษา รมว.อว.และนายสำราญ   รอดเพชร   ผช.รมต.อว.ไปเปิด-ปิดงาน  ดูแลกิจกรรมต่างๆให้เป็นไปด้วยดี ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งดร.จักษ์และนายสำราญได้รับมอบหมายจากดร.เอนกให้เดินสายไปพบนักศึกษามาก่อนแล้วในโครงการNewGen NewNormal


การอบรมในวันแรกภาคเช้ามีการบรรยายพิเศษหัวข้อ “Thai  grauate  for a new world:บัณฑิตไทยในโลกใหม่” ,การเสวนาเรื่อง “บทบาทผู้นำนักศึกษาในปัจจุบัน”  โดยวิทยากรคือตัวผู้นำนักศึกษา,ภาคบ่าย นำเสนอBest  Practice 4กลุ่มกิจกรรม กลุ่มละ 20 นาที,กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์,แนวทางการเขียนโครงการและหาแหล่งงบประมาณ  จากนั้นมีการแบ่งกลุ่มย่อยระดมสมอง 10 กลุ่ม เพื่อใช้เวลาคืนเดียวนำเสนอโครงการในการอบรมวันที่สอง   ก่อนที่จะปิดโครงการในตอนบ่ายวันที่ 19 ธ.ค.


นายสำราญกล่าวว่าการอบรมสัมมนาดังกล่าวมุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพของน้องๆนักศึกษาทั้งด้านการทำกิจกรรมการเรียนรู้วิธีการทำงานที่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและท้าทาย ดังนั้นต้องคิดเป็น มีความหวัง ซึ่งในไม่กี่ปีข้างหน้าเยาวชนคนหนุ่มสาวเหล่านี้จะต้องแบกรับอนาคตประเทศที่จะเต็มไปด้วยคนสูงวัย  ซึ่งเท่าที่ดูจากวิธีคิด การนำเสนอโครงการและเรื่องราวต่างๆเกือบจะกล่าวได้ว่านอกเหนือจากองค์ความรู้ในเรื่องนั้นๆที่ใช้ได้แล้ว  พวกเขายังมีวุฒิภาวะเกือบจะเกินวัยตัวเองด้วยซ้ำไป เป็นเรื่องที่น่ายินดี

“ไม่มีวาระหรือประเด็นทางการเมืองเลยใดๆ เลยครับ  รัฐมนตรีย้ำกับผมและดร.จักษ์ตลอดว่าการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองให้น้องๆ ว่ากันได้เต็มที่  ขออย่างเดียวอย่าจาบจ้วงสถาบัน  และอย่าใช้การพูดจาหยาบคายแบบหลุดโลกอะไรประมาณนั้น  ซึ่งตลอดการอบรมไม่มีการพูดประเด็นการเมืองเลย  อย่างมากวิทยากรบางท่าน รวมทั้งผมก็ย้ำเรื่องการมีสติพิจารณาข่าวสารต่างๆให้รอบด้าน   แต่อย่างที่เรียนแล้วการอบรมเราเน้นเรื่องทักษะชีวิต  วิธีคิดต่างๆมากกว่า” นายสำราญตอบคำถามประเด็นเรื่องการอบรมกับการเมือง

ทั้งนี้เมื่อประเมินจากครั้งนี้ ผช.รมต.อว.เชื่อว่าต้นปีหน้า หรือกลางปีหน้าเชื่อว่าหลักสูตรพศน.จะเปิดเป็นรุ่นที่ 2 ซึ่งตนและดร.จักษ์และเลขารมว.ตลอดจนคณะผู้จัดงานจะได้ประชุมสรุปกันใช่วงเดือนม.ค.2564

อนึ่ง เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ทางมรภ.สงขลาซึ่งมีศ.บวรศักดิ์  อุวรรโณ  ได้เชิญดร.เอนกไปบรรยายพิเศษหัวข้อ”พระมหากษัตริย์กับความเป็นไทย” มีนักศึกษาและคณาจารย์เข้าร่วมรับฟังคับคั่ง

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง