ไม่ขำ ต้านโฆษณาสำลีเช็ดหน้า สาวถูกหื่นสะกดรอย พลิกทำคนร้ายตกใจ

ไม่ขำ ต้านโฆษณาสำลีเช็ดหน้า สาวถูกหื่นสะกดรอย พลิกทำคนร้ายตกใจ
ข่าวสด
12 มกราคม 2564 ( 19:02 )
54
ไม่ขำ ต้านโฆษณาสำลีเช็ดหน้า สาวถูกหื่นสะกดรอย พลิกทำคนร้ายตกใจ

ไม่ขำ ต้านโฆษณาสำลีเช็ดหน้า - ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า โฆษณาอื้อฉาวก่อให้เกิดประเด็นโต้แย้งในจีนถูกลบออกจากสื่อสังคมออนไลน์ในจีนแล้ว หลังจากที่โฆษณาสำลีเช็ดเครื่องสำอางถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า “สร้างภาพเหยื่อที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศให้ดูน่ากลัว”

 

โฆษณาชิ้นนี้ผลิตโดยบริษัทสำลี “เพอร์คอตตอน” ของจีนเป็นภาพผู้หญิงเดินคนเดียวท่ามกลางแสงไฟสลัวตอนกลางคืนโดยมีผู้ชายคนหนึ่งใส่หน้ากากอนามัยเดินตามมา

 

ภาพสาวสวยในโฆษณา ถูกคนร้ายสะกดรอยขณะเดินลำพัง

 

ขณะที่ผู้ชายเข้ามาใกล้ หญิงสาวคิดได้ว่ามีกระดาษเช็ดเครื่องสำอางในกระเป๋าจึงเช็ดเครื่องสำอางออก กลายเป็นหน้าผู้ชาย ทำให้คนร้ายตกใจและวิ่งหนีไป

 

แม้ไม่ทราบชัดเจนว่าโฆษณานี้ปล่อยออกมาเมื่อไหร่ แต่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในจีนเกิดกระแสต่อต้านเพราะเป็นการดูหมิ่นเหยื่อที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ พร้อมกับระบุว่าเป็น “สิ่งที่น่ารังเกียจ” และ “ไม่ถูกต้อง” อีกทั้ง ชาวเน็ตส่วนหนึ่งยังเรียกร้องให้คว่ำบาตรสินค้าบริษัทดังกล่าว

 

อารมณ์พลิก เมื่อสาวสวยลบเครื่องสำอางแล้วเป็นชายหนุ่ม คนร้ายถึงกับหนีกระเจิง

 

ผู้ใช้เว่ยป๋อ หรือ ทวิตเตอร์เวอร์ชันจีนกล่าวว่า การเสนอภาพโฆษณาที่ทำให้ผู้หญิงดูน่ากลัวเป็นสิ่งที่เกินกว่าจะเข้าใจและยอมรับได้

 

ส่วนเว็บไซต์ข่าวสารสตรีจีนที่ดำเนินการโดยสหพันธ์สตรีจีนซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลประณามโฆษณาดังกล่าวว่าสร้างภาพให้เหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศ “กลายเป็นปิศาจ”

ชาวเน็ตคนหนึ่งวิจารณ์โฆษณาชิ้นนี้ว่าลำเอียง มีความมุ่งร้ายและละเลย ไม่ได้เป็นโฆษณาสร้างสรรค์แต่กลับดูถูกผู้หญิงจึงถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง

 

ผู้ชมไม่ขำด้วย โฆษณามาแนวนี้

 

เว็บไซต์ของบริษัทระบุว่า “เพอร์คอตตอน” ผลิตโดยกลุ่มวินเนอร์ เมดิคัล ซึ่งมีร้านสาขาต่างๆ 240 แห่งในจีนและมีลูกค้าประมาณ 20 ล้านคน

ในเบื้องต้น เพอร์คอตตอนออกมาชี้แจงว่าโฆษณาสร้างสรรค์โดยเน้นคุณสมบัติทำความสะอาดใบหน้าอย่างหมดจด แต่หลังจากเกิดกระแสคว่ำบาตรสินค้า บริษัทลบคลิปวิดีโอเจ้าปัญหาออกไปและขออภัยผู้บริโภค เมื่อวันที่ 8 ม.ค. รวมทั้งตั้งทีมเพื่อรับแจ้งปัญหา ขณะเดียวกัน ก็ปรับปรุงเนื้อหาผลิตภัณฑ์และทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นอีก นอกจากนี้ บริษัทยังโพสต์หนังสือขออภัยบนเว่ยป๋ออีกครั้งเมื่อวันจันทร์ที่ 11 ม.ค.

 

 

เหตุดังกล่าวไม่ได้เป็นครั้งแรกที่บริษัทจีนถูกกดดันให้ขอโทษกรณีดูหมิ่นทางเพศเพราะเมื่อปีที่แล้ว ซูเปอร์มาร์เก็ต อาร์ที-มาร์ท ซึ่งมีสาขามากมายต้องขอโทษที่หนึ่งในร้านสาขาโพสต์ข้อความแชตวิจารณ์ผู้หญิงคนหนึ่งสวมเสื้อไซส์ XXL หรือไซส์ใหญ่ ว่าน่าเกลียด

 

นอกจากนี้ เมื่อปีก่อนหน้า แอปพลิเคชันให้บริการรถยนต์โดยสาร “ตีตี้ ชูสิง” ต้องตรวจสอบย้อนรอยผู้โดยสารหญิงที่ใช้บริการหลัง 2 ทุ่ม หลังเกิดเหตุฆาตกรรมผู้โดยสารหญิง 2 คนที่ใช้แอปดังกล่าว

 

////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กระอักพลังจีนต้าน เจาะบทเรียนสุดแพงของ ดอลเช แอนด์ แกบบานา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง