รีเซต

ด่วน! ผวจ.ตาก ประกาศปิดด่านพรมแดนตาก แรงงานพม่าเร่งแห่กลับ

ด่วน! ผวจ.ตาก ประกาศปิดด่านพรมแดนตาก แรงงานพม่าเร่งแห่กลับ
มติชน
22 มีนาคม 2563 ( 09:41 )
7.4K
ด่วน! ผวจ.ตาก ประกาศปิดด่านพรมแดนตาก แรงงานพม่าเร่งแห่กลับ

แรงงานพม่าเต็มด่านแม่สอด รอกลับบ้าน หลัง ผวจ.ตากประกาศปิดด่านทุกช่องทางห้ามคนเข้า-ออก

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 63 แรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา กว่า 2,000 คน รออยู่บริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา (ด่านพรมแดนแม่สอด-เมียวดี 2) เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ท้ายบ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด เพื่อรอพิธีการเดินทางออกนอกประเทศไปยังจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา หลังจากทราบข่าวว่า พรุ่งนี้ (23 มี.ค.63) ทางการไทยจะปิดด่านพรมแดนเพิ่มอีก คือ ที่บริเวณด่านพรมแดนไทย-เมียนมา 2 แม่สอด-เมียวดี ทั้งนี้เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

ซึ่งล่าสุด นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ประกาศระงับบุคคลเดินทางเข้า-ออกด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ที่ จ.ตากทั้งหมด เพราะประเทศไทยมีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 ในประกาศระบุว่า จะอนุญาตให้เฉพาะรถยนต์บรรทุกที่สินค้าที่ไปยังฝั่งเมียนมาเท่านั้น แต่ต้องผ่านการคัดกรอง และมีคนขับรถยนต์ กับผู้ติดตามประจำรถยนต์เพียง 2 คนเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ได้จัดระเบียบ ให้แรงงานเมียนมาออกนอกประเทศให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเป็นระบบ ซึ่งเร็วกว่าเมือวันที่ 21 มีนาคม 63 ซึ่งเป็นวันแรกที่ใช้ช่องทางด่านพรมแดนไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 แต่การใช่ช่องทางด่านพรมแดนที่ 2 ใช้ได้เพียง 2 วันเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง