ประท้วงลามถึงลอนดอน ไฟแค้นตร.ฆ่าผิวดำยังโหมม็อบสหรัฐ

ประท้วงลามถึงลอนดอน ไฟแค้นตร.ฆ่าผิวดำยังโหมม็อบสหรัฐ
ข่าวสด
1 มิถุนายน 2563 ( 04:19 )
112
ประท้วงลามถึงลอนดอน ไฟแค้นตร.ฆ่าผิวดำยังโหมม็อบสหรัฐ

 

ประท้วงลามถึงลอนดอน - เมื่อ 1 มิ.ย. เอพี รายงานสถานการณ์การลุกฮือของชาวอเมริกันทั่วประเทศ ประท้วงความตายของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวดำ อายุ 46 ปี จากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวจับกุม ว่าหลายเมืองยังต้องขยายประกาศเคอร์ฟิวออกไป เนื่องจากการประท้วงยังลุกลาม ส่วนที่กรุงลอนดอน ของอังกฤษ และกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี มีการประท้วงแล้วเช่นกัน

 

 

ที่กรุงลอนดอน ผู้ประท้วงชุมนุมกันใจกลางเมือง ที่จัตุรัสทราฟัลการ์ ตะโกนว่า "ความยุติธรรมไม่มี สันติภาพไม่เกิด" พร้อมเคลื่อนขบวนไปยังหน้ารัฐสภา และหยุดที่ด้านหน้าสถานทูตสหรัฐ

 

 

เจ้าหน้าที่นครบาลลอนดอน เผยว่า จับกุมผู้ประท้วง 5 คน ในจำนวนนี้ 3 คนถูกจับฐานละเมิดมาตรการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันโควิด และอีก 2 คน ถูกจับฐานทำร้ายตำรวจ

 

 

ส่วนที่กรุงเบอร์ลิน ผู้ประท้วงหลายร้อยคนเดินขบวนไปหน้าสถานทูตสหรัฐ ถือป้าย "ขอความยุติธรรมให้จอร์จ ฟลอยด์" และ "หยุดฆ่าเรา"

ด้านสถานการณ์ในสหรัฐ ยังมีฝูงชนออกมาประท้วงทั้งอย่างสันติ และด้วยอาการโกรธแค้น ต่อเนื่องเป็นคืนที่ 4 ทำให้หลายเมือง นายกเทศมนตรีประกาศขยายเวลาเคอร์ฟิวออกไป เช่น แอตแลนตา ซานฟรานซิสโก ด้วยวิตกทั้งเรื่องความรุนแรง และความเสี่ยงไวรัสโคโรนา

 

 

ส่วนที่ฟิลาเดลเฟีย ทางการประกาศปิดใจกลางเมือง หลังจากการประท้วงอย่างสันติผันสู่การจลาจลทำลายร้านค้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประณามพฤติกรรมของกลุ่มปล้นสะดมและผู้ที่ท้าทายกฎหมาย ซึ่งไม่ให้เกียรติต่อความทรงจำของนายฟลอยด์ ความเกลียดชังไม่ได้เยียวยาเหตุการณ์

 

.....

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : การประท้วงการตาย จอร์จ ฟลอยด์ : สหรัฐฯ ประกาศเคอร์ฟิวในหลายเมือง หวังควบคุมเหตุจลาจลที่กำลังลุกลาม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง