รีเซต

พระพยอม อัด 'พวกใจเปรต' ทุจริตเงินทอนวัด บวชเป็นพระ ควร 'ลด-ละ-เลิก'

พระพยอม อัด 'พวกใจเปรต' ทุจริตเงินทอนวัด บวชเป็นพระ ควร 'ลด-ละ-เลิก'
มติชน
18 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:11 )
79
พระพยอม อัด 'พวกใจเปรต' ทุจริตเงินทอนวัด บวชเป็นพระ ควร 'ลด-ละ-เลิก'

จากกรณีกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดปฎิบัติการพร้อมเจ้าหน้าที่ 60 นาย ล้างบาปปราบอลัชชีทุจริตเงินทอนวัด เฟส 4 เข้าตรวจค้นเป้าหมายทั้งหมด 5 จุด ในพื้นที่ จ.นครนายก จ.นนทบุรี และ กรุงเทพมหานคร ส่วนเป้าหมายสำคัญอยู่ที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดเขาทุเรียน ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก ทางเจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระสิทธิวรนายก หรือ เจ้าคุณแจ๊ค เจ้าอาวาส หรือ รองเจ้าคณะจังหวัดนครนายก เพื่อสอบปากคำที่ สภ.เมืองนครนายก นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้นิมนต์ เจ้าอาวาสวัดต่างๆ จำนวน 11วัด ในพื้นที่จังหวัดนครนายกมาร่วมสอบปากคำด้วย

 

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 18 ก.พ.65 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามถึงกรณีเหตุดังกล่าวกับทางพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ซึ่งเปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวไม่ทราบว่าความจริงจะปรากฏขึ้นเมื่อไหร่ ถ้าโกงเงิน 1,000 บาท หรือ 2,000 บาท ก็ไม่ต้องพูดถึง ต้องขาดจากการเป็นพระ เรียกว่าปาราชิก แต่เรื่องนี้ต้องรอสอบสวนให้แน่ชัดก่อน

 

ถ้าสอบสวนแน่ชัดมีหลักฐานพยานและมีความผิดจริง ถ้าใครรับผิด ก็ต้องขาดจากความเป็นพระไป ต้องอาบัติหนัก แต่ถ้าสอบสวนยังไม่ชัดเจน จะไปตัดสินทีเดียวไม่ได้ ต้องรอให้เกิดความชัดเจนก่อน ตอนบวชเขาให้โปรยทานหน้าโบสถ์คือสละแล้วไม่เอาแล้ว แต่ตอนนี้บวชแล้วทำไมมางก มาสะสม เขาเรียกว่ามนุสโสสิ

 

ทางออกแบบนี้เขาเรียกว่าใจเปรต มีความเป็นเปรตสูงมาก และกำลังทำพาสปอร์ตไปเป็นเปรตในชาติหน้า คนที่บวชมาแล้วก็พยายามลด ละ เลิก ส่วนที่เป็นข้าศึกต่อกิเลส ต่อความทุกข์ เราไม่มีเป้าหมายอยู่ที่มรรคผลนิพพาน เป้าหมายอยู่ที่เงินทอง คือทำหน้าที่ผิดเป้าหมายแล้ว ขอให้กระชับเป้าหมายมาที่มรรคผลนิพพานให้ได้ ตอนนี้มีการจับพระสึกไปแล้วหลายรูป ต้องติดคุกติดตะรางกันไป ทั้งชั้นเทพ ชั้นพรหม ตามหลักฐานที่ปรากฎชัดเจน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง