รีเซต

'พระแจ้' รุดขอขมา 'พระพยอม' ถึงวัดสวนแก้ว เชื่อผิดแล้วแก้ไข จะเป็นบัณฑิตที่ดีได้

'พระแจ้' รุดขอขมา 'พระพยอม' ถึงวัดสวนแก้ว เชื่อผิดแล้วแก้ไข จะเป็นบัณฑิตที่ดีได้
มติชน
27 มิถุนายน 2565 ( 23:26 )
162
'พระแจ้' รุดขอขมา 'พระพยอม' ถึงวัดสวนแก้ว เชื่อผิดแล้วแก้ไข จะเป็นบัณฑิตที่ดีได้

จากกรณี พระตะวัน อิทฺธิโชโต หรือ พระอาจารย์แจ้ วัดน้อมประชาสรรค์ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา บวชเป็นพระได้ 3 พรรษาออกมาไลฟ์เฟซบุ๊กท้าทายให้คนระดับด๊อกเตอร์มาสักยันต์แข่ง กับตนจนต่อมาถูกพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ออกมาตำหนิติเตียนถึงความไม่เหมาะสมเนื่องจากบวชเรียนพรรษายังน้อย แต่เที่ยวอวดตัวข่มคนอื่น

 

ล่าสุด (27 มิ.ย.) เวลา 18.30 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีเกิดการมาขอขมาจากพระแจ้ โดย พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เปิดเผยว่า ถ้าพูดถึงพระแจ้อาตมาไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน วันนี้พระสงฆ์ผู้ใหญ่จากอยุธยาพาพระแจ้มาหา เอาพานพุ่มมาถวายบอกว่า ที่เป็นข่าวออกไปรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ตนจึงแนะว่าบัณฑิตถ้ารู้จักผิดแล้วแก้ไขก็จะเป็นบัณฑิตอยู่ดี แต่ถ้าผิดไม่รู้ผิดก็จะเสียหาย ถ้าพระแจ้ไม่ดื้อ ก็สิ่งที่ทำเป็นไสยศาสตร์ก็ขอให้นำพระพุทธศาสนาเข้ามาร่วมด้วยจะดีกว่า จะได้ไม่มีใครมาตำหนิติเตียน ตนก็พูดอะไรไม่ได้เยอะ เพราะมีญาติโยมเข้ามาที่วัดเยอะมาก

 

“จึงฝากเตือนพระแจ้ไปว่า ให้นำหลักคำสอนพุทธศาสนาเข้าแทรกมากกว่าการให้ของขลังกับญาติโยม อย่าเสียหลักแล้วได้ฤทธิ์ จะต้องได้ทั้งสองอย่างถึงจะมีประโยชน์ต่อการบวช พระแจ้ก็ไม่ได้ผิดไปทุกอย่าง เพราะทางอยุธยามีเกจิชื่อดังหลายที่หลายท่าน อย่าง หลวงพ่อกวย ถ้าพระแจ้มามีชื่อเสียงในสายนี้ เอาความเคารพนับถือศรัทธามาเป็นตัวอย่างจะต้องมีปัญญาร่วมด้วยถึงจะไปได้ดี ไม่ใช่เอาความลุ่มหลงศักดิ์มาเป็นตัวตั้ง เพราะพระสมัยนี้หาความเลื่อมใสยากมาก ถ้าได้ให้หลักธรรมมากขึ้นจะมีประโยชน์ สุดท้ายอยากให้พระแจ้อย่าไปร้อนวิชา จะเป็นการเหลิง หรือหาทำอะไรที่แปลกประหลาด สติปัญญาเท่านั้นที่สำคัญที่สุด”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง