ฝรั่งเศสปรับกูเกิล 220 ล้านยูโร ปม 'ผูกขาดธุรกิจโฆษณาออนไลน์'

ฝรั่งเศสปรับกูเกิล 220 ล้านยูโร ปม 'ผูกขาดธุรกิจโฆษณาออนไลน์'
Xinhua Thai
8 มิถุนายน 2564 ( 19:00 )
24
ฝรั่งเศสปรับกูเกิล 220 ล้านยูโร ปม 'ผูกขาดธุรกิจโฆษณาออนไลน์'

 

ปารีส, 8 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (7 มิ.ย.) หน่วยงานควบคุมการแข่งขันทางธุรกิจของฝรั่งเศส สั่งปรับกูเกิล (Google) เป็นเงิน 220 ล้านยูโร (ราว 8.36 พันล้านบาท) ฐานกำหนดให้สินค้าของตนเองได้ประโยชน์เหนือสินค้าของคู่แข่งในธุรกิจโฆษณาออนไลน์

 

หน่วยงานฯ ระบุว่ากูเกิลใช้ประโยชน์จากตำแหน่งทางธุรกิจที่เหนือกว่าคู่แข่งในตลาดโฆษณา โดยมอบสิทธิพิเศษให้กูเกิล แอด เมเนเจอร์ (Google Ad Manager) เซิร์ฟเวอร์โฆษณาและระบบประมูลโฆษณาทางออนไลน์ของตัวเอง

 

พฤติกรรมของกูเกิล "เป็นเรื่องร้ายแรงอย่างยิ่ง ทำให้คู่แข่งของกูเกิลในตลาดแพลตฟอร์มฝั่งขาย (SSP) ตลอดจนผู้เผยแพร่เว็บไซต์และแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือเสียเปรียบ"

 

"กลุ่มสำนักข่าว ซึ่งรวมถึงสำนักข่าวกลุ่มแรกที่เป็นผู้ร้องเรียนต่อหน่วยงานฯ ได้รับผลกระทบ ธุรกิจของพวกเขาอ่อนแอลงอย่างมาก เนื่องจากรายได้ลดลงตามยอดสมัครอ่านข่าวและการลงโฆษณาที่เกี่ยวข้อง" หน่วยงานฯ เสริม

 

ทั้งนี้ หน่วยงานฯ เริ่มสอบสวนการดำเนินการของกูเกิลในปี 2019 หลังจากสำนักข่าว 3 แห่ง ได้แก่ นิวส์คอร์ป (News Corp) หนังสือพิมพ์ภาษาฝรั่งเศสรายวันเลอ ฟิกาโร (Le Figaro) และกรุ๊ป รอสเซล (Groupe Rossel) ของเบลเยียม กล่าวหากูเกิลว่ามีอำนาจผูกขาดในการจำหน่ายโฆษณาออนไลน์

 

หน่วยงานฯ ชี้ว่ากูเกิลไม่ได้โต้แย้งคำตัดสินข้างต้น พร้อมรับรองว่าจะปรับปรุงการทำงานร่วมกันของบริการกูเกิล แอด เมเนเจอร์ สำหรับบุคคลที่สาม ตลอดจนยุติการดำเนินการที่เอื้อประโยชน์แก่บริการของตัวเอง

 

อิซาเบลลา เดอ ซิลวา ผู้อำนวยการหน่วยงานฯ ระบุว่าการลงโทษปรับกูเกิลครั้งนี้มีนัยสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นการสอบสวนอย่างละเอียดครั้งแรกของโลก ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการอัลกอริทึมอันซับซ้อนของการกำหนดการแสดงผลโฆษณาออนไลน์

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง