รีเซต

อีลอน มัสก์ปลดพนักงานบริษัทเทสลา 200 คน ในแผนกระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

อีลอน มัสก์ปลดพนักงานบริษัทเทสลา 200 คน ในแผนกระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ
TNN ช่อง16
1 กรกฎาคม 2565 ( 16:34 )
97
อีลอน มัสก์ปลดพนักงานบริษัทเทสลา 200 คน ในแผนกระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

แม้ว่าเทสลา (Tesla) จะเป็นบริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีทรัพย์สินสูงที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับตำนานอย่างโตโยต้า (Toyota) แต่ว่าก็ยังคงหนีไม่พ้นการปรับสภาพองค์กรเพื่อรักษาต้นทุน เพราะล่าสุด บริษัทตัดสินใจปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ ด้วยการปลดพนักงานกว่า 200 ชีวิต ที่ทำงานในฝ่ายระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autopilot) ซึ่งดูแลระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเทสลา (Tesla) เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา


ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autopilot) มีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่ความสามารถในการช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ประมวลผลอย่างรวดเร็ว รวมถึงสามารถตัดสินใจได้เองในหลากหลายสถานการณ์ จนผู้ใช้รถเทสลา (Tesla) บางคนเชื่อว่ามันปลอดภัยเพียงพอที่จะนอนหลับระหว่างการขับขี่ จนกลายเป็นข่าวการจับกุมผู้ใช้รถที่นอนหลับในตำแหน่งคนขับแล้วปล่อยให้ระบบ Autopilot ทำงานด้วยตัวเองอยู่บ่อยครั้ง


และเพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างแม่นยำและถูกต้อง บริษัทจึงจำเป็นต้องมีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้งานอยู่ตลอดเวลซึ่งแผนกที่รับผิดชอบงานส่วนนี้เดิมทีตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนียโดยมีผู้รับผิดชอบ ดูแล สำรวจข้อมูล และพัฒนาระบบ Autopilot มากกว่า 500 คน 


อย่างไรก็ตาม การทำงานในสหรัฐอเมริกาถือเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่สูงมากของทุกบริษัท ไม่เว้นแม้แต่เทสลา (Tesla) ซึ่งเริ่มปรับแผนการจ้างงานตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเพื่อลดต้นทุนของบริษัทให้ตัวรถยนต์ของค่ายรถสามารถทำการตลาดในต่างประเทศได้ดียิ่งขึ้น โดยในอีเมลที่อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ส่งให้กับพนักงานทุกคนในบริษัทนั้นกล่าวเพียงว่า “เสียใจเอามาก ๆ”


จากสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) พนักงานประมาณ 200 คน ถูกเลิกจ้างกะทันหันเมื่อวันอังคารที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมกันกับการปิดสำนักงานสำหรับดูแลข้อมูลการใช้งานระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autopilot) ในซานมาเตโอ (San Mateo) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยพนักงานที่เหลืออีก 350 คนของสำนักงานในแคลิฟอร์เนียจะถูกโยกย้ายไปยังสำนักงานใกล้เคียงต่อไป


แม้ว่าอีลอน มัสก์ (Elon Musk) จะกล่าวอ้างว่าเขารู้สึกแย่แค่ไหนในการปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมาก แต่แผนของบริษัทคือการลดพนักงานลง 10 เปอร์เซ็นต์ ของพนักงานในปัจจุบัน อีกทั้งยังข่มขู่ว่าพนักงานคนใดที่ไม่กลับเข้ามาทำงานที่สำนักงานจะถูกไล่ออกอีกด้วย ท่ามกลางเสียงบ่นอุบของเหล่าพนักงานที่ไม่พอใจวิธีการทำงานหลังภาวะโควิดและสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสำนักงานที่ย่ำแย่ตามที่ TNN Tech นำเสนอไปก่อนหน้านี้อีกด้วยที่มาข้อมูล Engadget

ที่มารูปภาพ Wikipedia

ข่าวที่เกี่ยวข้อง