รีเซต

สะเทือนใจยุคของแพง ทางเลือกคนรายได้น้อย ผ่อนส่งค่าโลง-จัดงานศพ 100 วัน

สะเทือนใจยุคของแพง ทางเลือกคนรายได้น้อย ผ่อนส่งค่าโลง-จัดงานศพ 100 วัน
มติชน
24 มิถุนายน 2565 ( 21:56 )
131
สะเทือนใจยุคของแพง ทางเลือกคนรายได้น้อย ผ่อนส่งค่าโลง-จัดงานศพ 100 วัน

สะเทือนใจยุคของแพง ทางเลือกคนรายได้น้อย ผ่อนส่งค่าโลง-จัดงานศพ 100 วัน ไม่มีดอกเบี้ย เจ้าของกิจการเผย เป็นครั้งแรกที่ต้องขึ้นราคา 

 

สืบเนื่องจากที่ท้องตลาดการขายหีบศพ มีการปรับขึ้นราคา ทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบพิธีในงานศพ เช่น ดอกไม้ประดับ เครื่องตั้งหีบศพ ธูป เทียน ถ่าน ก็ปรับขึ้นทั้งหมด ส่งผลกระทบต่อการจัดพิธีศพในกลุ่มของผู้มีรายได้น้อย

 

ประกอบกับที่ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ก็ปรับราคาขึ้นสูง “โลงศพ” ก็เป็นหนึ่งในสินค้าที่ปรับขึ้นราคา เนื่องจาก ราคาน้ำมันปรับขึ้นสูงต้องใช้รถในการขนย้ายส่งให้ร้านขายโลงตามต่างจังหวัดขึ้นอยู่กับระยะทางในการขนย้าย แต่ร้านขายโลงแทบทุกร้านได้ปรับราคาขึ้นเฉลี่ยแล้วโลง 1 ใบจะปรับขึ้นตั้งแต่ 1,000 บาทถึง 3,000 บาท

ทั้งนี้ นาย ณัฐวัฒน์ แสงดาว อายุ 30 ปี เป็นเจ้าของร้านแสงดาวหีบศพ ตั้งอยู่ใกล้สี่แยกไฟแดงบางโขมด ริมถนนบ้านหมอ-ท่าเรือ ต.บางโขมด อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี อยากแบ่งเบาภาระของญาติผู้ตายที่มีรายได้น้อย

 

โดยการที่ให้เจ้าภาพงานศพผ่อนจ่ายโลงศพได้ตลอดจนถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการศพได้ ไม่ต้องผ่อนจ่ายผ่านบัตรเครดิต มาผ่อนจ่ายได้โดยตรงกับทางร้านได้เลย ทั้งนี้มีการผ่อนจ่ายได้ถึง100 วันหรือครบกำหนดทำบุญ 100 วัน ของผู้ตายหรือทางเจ้าภาพจะสะดวกแบบไหนก็ตามใจเจ้าภาพโดยไม่มีดอกเบี้ย และถ้ายากจนจริงๆก็จะบริจาคโลงให้ฟรีอีกด้วย

 

เจ้าของร้านแสงดาวหีบศพ เผยว่า ตอนนี้ทางร้านมีการปรับราคาขึ้น เนื่องจากวัตถุดิบของการประกอบโรงศพมีการปรับราคาขึ้นมา ซึ่งวัตถุดิบนี้ปรับขึ้นมานานแล้ว แต่ทางร้านยังตรึงราคาไว้อยู่ เนื่องจากว่าขณะนี้ น้ำมันมีการปรับขึ้นราคา ในการขนส่ง ทำให้ทางร้านจำเป็นต้องปรับราคาโรงขึ้น เป็นหลักพันบาท ซึ่งจริงๆ แล้วทางร้านตรึงราคาไว้นานแล้ว เกี่ยวกับวัตถุดิบโรงศพ แต่วันนี้ น้ำมันขึ้น ก๊าซขึ้น การขนส่ง มีค่าขนส่งที่มีอัตราสูงขึ้น ทางร้านจึงจำเป็นต้องปรับราคาโรงศพขึ้น

 

ตอนนี้ราคาสิ่งของขึ้นทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ ซึ่งตอนนี้ขึ้นราคาเท่าตัวเลย จากราคา 80 บาทก็ขึ้นเป็น 160 บาท และอุปกรณ์ต่างๆในการทำในการทำกิจกรรมในงานศพ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้จัน ก็ขึ้นทุกอย่าง ตอนนี้ทางร้านจัดให้มี ในส่วนของการช่วยเหลือเจ้าภาพ

ซึ่ง บางเจ้าภาพนั้นมีรายได้น้อย เราก็มีการจัดให้มีการผ่อนส่ง คือหลังจากเก็บกระดูก หรือเผาเสร็จ ทางร้านก็จะมาตกลงกับเจ้าภาพว่าจะมีการจ่ายอย่างไร สมมติว่า งานนี้ 30,000 บาท ไม่ว่าจะเป็นโลงศพ ดอกไม้ ของใช้งานศพทุกอย่าง ทางร้านเราก็จะมีการพูดคุยกับลูกค้าว่า จะผ่อนชำระเดือนละ 10,000 บาทไหม ซึ่งทางร้านเรามีระยะเวลาให้นานถึง 3 เดือน คือทำบุญร้อยวันทางเจ้าภาพต้องจ่ายให้ทางร้านให้หมด

 

เผาเสร็จยังไม่ต้องจ่าย มาจ่ายตอนทำบุญร้อยวันเลยที่เดียวก็ได้ หรือว่าจะผ่อนจ่ายในระยะเวลา 3 เดือน ที่ทางร้านมีนโยบายให้ผ่อนได้

 

เนื่องจากว่า เศรษฐกิจตอนนี้ไม่ค่อยจะดี น้ำมันแพง ข้าวของแพง รายจ่ายเยอะ ซึ่งจริงๆแล้วคนเรามีรายจ่ายมาตั้งแต่เกิด ตายแล้วก็ยังมีรายจ่ายอีก ทางร้านเราก็มีการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย

 

ในส่วนผู้ที่มีรายได้น้อย ทางร้านเราก็มีกิจกรรมทำบุญหีบศพ มีการรับบริจาคโรงศพ และให้การอนุเคราะห์โรงศพฟรี สำหรับผู้ที่ยากจนจริงๆ ทางร้านเรามีให้ฟรี ไม่มีคิดค่าไดๆเพิ่ม ให้ฟรี ส่งฟรี ถึงที่เลย

 

ซึ่ง ทางร้านเปิดบริการขายโลงศพมา 3 ปีกว่า เป็นครั้งแรกที่โลงศพมีราคาเพิ่มขึ้น ทางร้านอยู่มา 3 ปีเต็มยังไม่เคยขึ้นราคาเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง