โอด ‘ศาลพระพรหม’ เงียบยาว 2 ปี ลุ้นเปิดประเทศแต่ไม่หวังมาก เผยอาชีพรับจ้างไหว้-ขอพรออนไลน์

โอด ‘ศาลพระพรหม’ เงียบยาว 2 ปี ลุ้นเปิดประเทศแต่ไม่หวังมาก เผยอาชีพรับจ้างไหว้-ขอพรออนไลน์
มติชน
24 กันยายน 2564 ( 17:01 )
14
โอด ‘ศาลพระพรหม’ เงียบยาว 2 ปี ลุ้นเปิดประเทศแต่ไม่หวังมาก เผยอาชีพรับจ้างไหว้-ขอพรออนไลน์

ข่าววันนี้ 24 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ศาลพระพรหม เอราวัณหรือศาลท้าวมหาพรหม บริเวณแยกราชประสงค์ ในวันนี้มีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติมาไหว้สักการะขอพรค่อนข้างหนาตา เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ โดยจากการสอบถามคนขายเครื่องสักการะ ระบุว่า คนจะมากในช่วงวันหยุด วันพฤหัส วันเสาร์และอาทิตย์ ส่วนใหญ่เป็นคนไทยและมีคนจีนบ้างเล็กน้อย จะมาไหว้ขอพร และแก้บน

 

แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้คนลดลงอย่างมากเหลือประมาณ 10% เนื่องจากที่ผ่านมาก่อนเกิดโควิดระบาดคนมาสักการะประมาณ 90% จะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะคนจีน เมื่อประเทศยังไม่เปิด ทำให้บรรยากาศไม่คึกคักเหมือนเมื่อก่อน

 

อย่างไรก็ตามสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไม่ได้ จะฝากเพื่อนที่ยังอยู่ในประเทศไทยมาไหว้สักการะแทนก็มีหรือใช้บริการไหว้ขอพรผ่านออนไลน์ ซึ่งจะมีผู้รับจ้างมาสักการะขอพรแทน

 

“บรรยากาศเงียบมา 2 ปีแล้ว ตั้งแต่มีโควิด หากรัฐบาลจะเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ คิดว่าจะทำให้คึกคักมากยิ่งขึ้นแต่คงไม่เหมือนเดิมและไม่อยากจะคาดหวังมากเพราะโควิดยังไม่คลี่คลาย ไม่รู้ว่านักท่องเที่ยวจะกล้าเข้ามาหรือไม่ ถ้าไม่มาก็ไม่มีผล ”

 

 

 

ด้านพนักงานรักษาความปลอดภัย(รปภ.)กล่าวว่า ปัจจุบันศาลเปิดให้เข้ามาสักการะในเวลา 6 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม มีคนมาสักการะน้อยลงมาก จากก่อนโควิดอยู่ที่ระดับ 1,000 คน/วัน ตอนนี้เหลือ 400 คน/วัน คาดว่าหลังเปิดประเทศ จะทำให้บรรยากาศกลับมาคึกคัก

 

ขณะที่ “นาน่า” พนักงานออฟฟิศ ที่รับจ้างสักการะศาลพระพรหมทางออนไลน์ เป็นอาชีพเสริมช่วงวันหยุด กล่าวว่า การรับจ้างสักการะทางออนไลน์มีมาก่อนโควิด แต่มาบูมช่วงที่มีการระบาดโควิด ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาไม่ได้ ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นคนฮ่องกง และไต้หวัน ที่จะใช้บริการ

 

“ที่ฮิตเพราะเขาขอแล้วสมหวัง จึงมาไหว้และแก้บน ส่วนใหญ่จะขอพรเรื่องโชคลาภ การงาน และครอบครัว ได้ค่าจ้าง 50 บาท/ชุด โดยจะติดต่อผ่านทางเพจและวีแชตของคนจีน ต้องได้ทั้งภาษาจีน และภาษาอังกฤษด้วย เพราะต้องสื่อสารกับลูกค้า หากเปิดประเทศ คาดว่าบรรยากาศจะคึกคักขึ้น”

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง