ผลศึกษาชี้ "เด็กอิตาลี" ป่วยโควิดก่อนระบาดที่อู่ฮั่น

ผลศึกษาชี้ "เด็กอิตาลี" ป่วยโควิดก่อนระบาดที่อู่ฮั่น
TNN ช่อง16
12 ธันวาคม 2563 ( 20:18 )
76
ผลศึกษาชี้ "เด็กอิตาลี" ป่วยโควิดก่อนระบาดที่อู่ฮั่น

วันนี้( 12 ธ.ค.63) ผลการศึกษาใหม่ที่ดำเนินการ โดยคณะนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยมิลาน พบหลักฐานโควิด-19 ในร่างกายของเด็กชายชาวเมืองมิลาน เมื่อช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนปี 2562 ซึ่งเป็นเวลาหลายเดือน ก่อนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกในอิตาลี และก่อนการระบาดอย่างรุนแรงในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน    

สื่อท้องถิ่นรายงานข่าวนี้อย่างครึกโครมว่า การทดสอบสามารถตรวจพบจีโนม หรือ กลุ่มยีน ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตของไวรัส RNA  ( Ribonucleic Acid ) หรือกรดไรโบนิวคลีอิก ซึ่งการตรวจในลักษณะนี้ให้ผลที่แม่นยำมากกว่าการทดสอบรูปแบบอื่น การค้นพบดังกล่าวมีขึ้นเมื่อเดือนกันยายนของปีนี้ จากการวิเคราะห์ไม้ป้ายคอ 39 อันที่เก็บรวบรวม ระหว่างเดือนกันยายนปีที่แล้วจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ และพบว่า มีผู้ติดโควิด-19 หนึ่งราย เป็นเด็กชายวัย 4 ขวบ อาศัยอยู่ในเมืองมิลานและไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ

รายงานระบุต่อไปว่า เด็กชายผู้นี้เริ่มมีอาการไอและเยื่อจมูกอักเสบ ตั้งแต่วันที่  21 พฤศจิกายนปี 2562 และถูกส่งเข้าห้องฉุกเฉินเมื่อ 30 พฤศจิกายนปีเดียวกัน เนื่องจากหายใจติดขัด และอาเจียน

มาริโอ ซี.ราวิกลิโอเน่  หนึ่งในนักวิจัยที่ร่วมเขียนรายงานฉบับนี้ และยังเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยมิลาน บอกว่า อาการป่วยของเด็กสอดคล้องกับอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งหมายความว่า เด็กชายผู้นี้ติดเชื้อโควิด-19 ก่อนที่เมืองอู่ฮั่นพบผู้ป่วยรายแรก

อย่างไรก็ตาม แม้อิตาลี ประกาศพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2563 แต่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจเกิดขึ้นแล้วตั้งแต่สิ้นปี 2562 และการระบาดจะปรากฏเมื่อมีการแพร่เชื้อไวรัสอย่างรวดเร็ว ทำให้อธิบายได้ว่า ทำไมโควิด-19 จึงระบาดอย่างรวดเร็วในแคว้นลอมบาร์ดี้รวมถึงเมืองมิลานเมื่อช่วงต้นปี

นอกจากนี้ ราวิกลิโอเน่ ยังกล่าวชื่นชมจีนที่รับมือการระบาดของโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว และดำเนินมาตรการต่อต้านไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการล็อกดาวน์ครั้งใหญ่ เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอิตาลี รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม อยู่ที่ 1,805,873 คน หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 18,727 คนเมื่อ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และเสียชีวิตสะสม 63,387 คน หลังมีผู้ป่วยตายเพิ่มอีก 761 คน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง