รีเซต

ไม่เอาล็อกดาวน์! คนอเมริกันแห่ประท้วง จี้เปิดเศรษฐกิจ เมินโควิดระบาด

ไม่เอาล็อกดาวน์! คนอเมริกันแห่ประท้วง จี้เปิดเศรษฐกิจ เมินโควิดระบาด
ข่าวสด
19 เมษายน 2563 ( 15:00 )
139
ไม่เอาล็อกดาวน์! คนอเมริกันแห่ประท้วง จี้เปิดเศรษฐกิจ เมินโควิดระบาด

 

ไม่เอาล็อกดาวน์! - เมื่อวันที่ 19 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและปิดเมือง หรือล็อกดาวน์ ที่ถูกใช้ในหลายประเทศทั่วโลกขณะนี้ เพื่อสกัดกั้นการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งมีผู้ติดเชื้อกว่า 2,330,406 คน และเสียชีวิตแล้วทั่วโลกกว่า 160,925 ราย กำลังเผชิญกับแรงกดดัน

หลังเกิดผลกระทบร้ายแรงทางเศรษฐกิจ อาทิ สหรัฐอเมริกา ที่กลายเป็นชาติที่กำลังเผชิญกับการระบาดรุนแรงที่สุด มีผู้ติดเชื้อ 735,287 คน เสียชีวิตแล้ว 39,090 ราย แต่เริ่มมีสัญญาณดีที่มหานครนิวยอร์ก ศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐ มีจำนวนผู้เสียชีวิตต่ำสุดในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

การรวมตัวประท้วงของชาวอเมริกันหลายร้อยคนเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ อาทิ รัฐเท็กซัส รัฐแมรีแลนด์ รัฐนิวแฮมป์เชียร์ และรัฐโอไฮโอ บางส่วนถือธงชาติสหรัฐโบกไปมาและติดอาวุธด้วย เรียกร้องให้บรรดาผู้ว่าการรัฐของตัวเองยกเลิกคำสั่งล็อกดาวน์

https://www.youtube.com/watch?v=bTStHFNHawU

กระแสดังกล่าวได้รับการสนับสนุนทันทีจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่กำลังเผชิญกับเสียงโจมตีอย่างหนักหน่วงถึงความล้มเหลวสุดขั้วในการยับยั้งการระบาดของโรคโควิด-19

 

ตะวันตกแห่โบ้ยจีนอุตลุต-สอบอนามัยโลก

REUTERS

ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์นั้นพยายามกล่าวโทษว่า เป็นความผิดขององค์การอนามัยโลกหรือฮู และจีน ที่เป็นต้นตอของไวรัส ทั้งยังเคยเรียกไวรัสโควิด-19 ว่า "ไวรัสจีน" สร้างความเดือดดาลให้กับทางการจีน

เช่นเดียวกับทางการออสเตรเลียที่ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจสืบสวนหาข้อบกพร่องของกระบวนการรับมือการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 รวมทั้งกระบวนการของฮูด้วย ตลอดจนการรับมือของจีนในการสกัดกั้นการระบาดที่เกิดขึ้น

ประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งเรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์เพื่อลดทอนความเสียหายของเศรษฐกิจสหรัฐ ยังกล่าวข่มขู่ทางการจีนด้วยว่าจะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่สาสมหากพบว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังต้นตอของไวรัสชนิดนี้

“มันน่าจะถูกหยุดยั้งไว้ได้ตั้งแต่แรกในจีนก่อนการระบาดใหญ่ทั่วโลก แต่ก็ทำไม่ได้และเป็นไง ตอนนี้ทั้งโลกก็ต้องมาตกระกำลำบากไปด้วย" และว่า "คือหากพลาดพลั้งไปแล้ว พลาดก็คือพลาด แต่ถ้ารู้ก่อนหน้าแล้วไม่บอกเนี่ย เตรียมตัว (ถูกลงโทษ) ได้เลย” ทรัมป์ขู่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
โควิด:ทรัมป์ซัดจีนอีก ไม่เผยยอดตายของจริง แม้ปรับตัวเลขสูงขึ้น>
โควิด:ลูกสาวทรัมป์ ฝ่าล็อกดาวน์ ลูกเขยก็ด้วย สื่อจี้ให้ไล่ออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง